fbpx
News

หยุดนอยสะสมไลค์ เมื่อ Instagram เริ่มทดลองซ่อนจำนวนไลค์ หยุดเห็นหยุดเสียสุขภาพจิต

instagram introducing private like count

มีเพื่อนหรือคนรอบข้างมีอาการลักษณะชอบโพสต์ทุกสิ่งอย่างลงบนเฟสหรือไอจี แล้วต้องมานั่งรอติดตามผลจำนวนคนกดไลค์ให้หัวใจ และยิ้มปลื้มปริ่มทุกครั้งที่มีคนกดเยอะกว่าปกติ แต่ก็หดหู่ทุกทีไปเมื่อคนกดน้อย จนบางทีถึงกับต้องลบโพสต์เพื่อลงใหม่ จนเสียสุขภาพจิตทั้งตัวเองและคนรอบข้าง ซึ่งเหมือนทางทีมพัฒนา IG จะรู้เรื่องนี้ดี เลยเตรียมจะปิดการแสดงผลส่วนนี้ทิ้งมันซะเลย

โดยเรื่องนี้มีการเปิดเผยขึ้นมาในงาน F8 developer conference ที่ Facebook ได้ทำการจัดขึ้นทุกๆเพื่อเรียกเหล่านักพัฒนาและพาร์ทเนอร์ไปร่วมรับฟังวิสัยทัศน์ นวัตกรรมอะไรใหม่ๆจากทาง Facebook โดย Instagram ที่เป็นหนึ่งในเครือบริษัทก็ได้มาร่วมงานและแนะนำฟีเจอร์ใหม่ๆด้วย โดยฟีเจอร์ที่สร้างความประทับใจต่อ​ต่อ เหล่าผู้เข้าร่วมงาน จนปรบมือให้ลั่นฮอล์ก็คือ Private Like Count หรือการซ่อนจำนวนไลค์ไม่ต้องให้ใครเห็น คนที่จะรู้ได้ว่ามีคนไลค์ขนาดไหน มีเพียงเจ้าของบัญชีเองและต้องอยากดูจริงๆเท่านั้นถึงจะเห็น โดยทาง Instagram ได้บอกว่าพวกเขาต้องการจะให้ผู้ใช้ไม่ต้องมานั่งห่วงยอดอะไรให้เสียสุขภาพจิต และใช้เวลาไปกับคนที่เค้าติดตามเรา เพื่อนๆที่เข้าดูภาพอยู่ให้มากขึ้น โดยการซ่อนจำนวนไลค์นี้จะซ่อนทั้งที่เป็นภาพและวิดีโอ ทั้งที่อยู่ในฟีด หรือดูภาพเดี่ยวๆ หรือในหน้าโปรไฟล์เราก็ตาม

นอกจากนี้ในหน้า Profile ก็มีการปรับดีไซน์ใหม่ลดขนาดของจำนวนผู้ติดตามให้เล็กลง ดูไม่เด่นจนเกินไปนัก จากที่ก่อนหน้านี้จะมีขนาดใหญ่และเด่นชัด โดยให้เหตุผลว่าพวกเค้าไม่อยากให้คนเข้ามาใช้งาน Instagram แล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในการแข่งขัน ทุกคนมาชิงดีชิงเด่นกันเกินไปนัก

ถึงแม้ว่าตัวเลขต่างๆอาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ใช้รู้สึกดีเวลาใช้งาน Instagram แต่ในทางกลับกันมันก็สามารถทำให้หลายๆคนจิตตกไปได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อตัวเนื้อหาที่เราลงไปมีคนชอบไม่เยอะนักนั่นเอง ซึ่งการทำแบบนี้ของ Instagram ก็ดูพยายาม​​​​​​​​​​​​จะลดความสำคัญของตัวเลขต่างๆลงไป แต่ทางผู้พัฒนาแอปก็บอกว่าพวกเค้าต้องการหาทางที่จะลดความกดกันของผู้ใช้ ไม่ให้เครียดกับการเล่น Instagram จนเกินไปนัก และยังช่วยลดความน่าสนใจของเหล่าโพสต์ที่ชอบตกคนและคลิกเบททั้งหลายทั้งแหล่ลงได้อีกด้วย ซึ่งการเอา Like ออกไปนี้น่าจะเป็นการเปลี่ยนนิสัยการเล่นของผู้ใช้ และอาจจะเปลี่ยน Instagram ทั้งแพลตฟอร์มกันไปเลยก็ได้ คงต้องรอดูผลกระทบกันต่อไป โดยฟีเจอร์ Private Like Count จะเริ่มทดสอบในแคนาดาก่อนในช่วงปลายสัปดาห์นี้ และยังไม่มีประกาศแจ้งว่าจะมีการขยายวงฟีเจอร์นี้ให้ใช้ได้ทั่วไป หรือจะเป็นเพียงแค่การทดสอบเท่านั้นครับ

Leave a Reply

To Top