fbpx
News

พี่ขิงให้ดูเอง… Intel โชว์ผลทดสอบการ์ดจอ Arc A770 เล่นเกมเปิด Ray Tracing ได้เฟรมเรตสูงกว่า RTX 3060 เฉลี่ย 13%

เรียกว่าตั้งแต่เห็นการ์ดจอ Intel เปิดตัวมา ทางทีมงานเค้าก็ขยันทำคลิปเกทับใส่คู่แข่งรัว ๆ ซะเหลือเกิน โดยก่อนหน้านี้ Intel เคยทำสไลด์เปรียบเทียบ Arc 750 กับ RTX 3060 ให้ดูว่าการ์ดจอตัวเองสามารถเล่นเกมได้เฟรมเรตเฉลี่ยสูงกว่า 5 เกมทั้งที่เป็นรุ่นเล็กกว่า และครั้งนี้ก็ยังมาตอกย้ำความขี้ขิงนั้นอีกรอบด้วยการหยิบรุ่นรองเรือธงอย่าง Intel Arc A770 ออกมาเทียบโชว์บ้าง

รอบนี้ Intel ได้สาธิตการเล่นเกม 1080p บน Intel Arc 770 โดยยังเลือกเปรียบเทียบกับ RTX 3060 รุ่นเดิมแต่มาในโหมดเปิด Ray Tracing ในระดับฮาร์ดแวร์ทั้งคู่ พบว่า Arc 770 สามารถเล่นเกมทำเฟรมเรตเฉลี่ยในโหมดนี้แซงคู่แข่งไปได้ถึง 12 เกมจากทั้งหมด 17 เกม โดยมีเกมหลัก ๆ อย่าง Dying Light 2, Fornite และ Resident Evil Village ที่เอาชนะได้ค่อนข้างขาดลอย คิดเป็นเฉลี่ยรวมแล้วประสิทธิภาพดีกว่าถึงราว ๆ 13%

นอกจากนี้ Intel ยังโชว์การเปิด XeSS พร้อม Ray Tracing เพื่ออัปสเกลเป็นภาพ 1440p ให้ดู พบว่า 5 เกมที่ทดสอบได้แก่ Ghostwire Tokyo, Hitman 3, Shadow of the Tomb Raider, Arcadegeddon และ The DioField Chronicle ได้ FPS สูงกว่าตอนปิดแบบมีนัยสำคัญทุกเกม โดยเฉพาะเกม Ghostwire Tokyo และ Hitman 3 ในโหมด XeSS Peformance ที่สามารถดันได้เฉลี่ยทะลุถึง 2 เท่าแบบสบาย ๆ

Intel สรุปว่าการ์ดจอ Arc 770 มีประสิทธิภาพการใช้งาน XeSS ร่วมกับ Ray Tracing ได้ในระดับที่ดี แต่ก็ยังไม่ถึงกับเต็มร้อยนัก เช่นเดียวกับ DLSS ของ NVIDIA และ FSR ของ AMD ที่แม้จะเป็น super sampling คุณภาพสูง แต่พอเปิดใช้ร่วมกับ Ray Tracing แล้วก็ยังไม่มีกำลังพอจะดันความละเอียดให้สูงเทียบเท่าระดับ native ได้เช่นกัน สิ่งที่ทำได้ตอนนี้เลยยังเป็นแค่การเปรียบเทียบว่าของใครทำภาพออกมาได้ดีกว่า

อย่างไรก็ตาม แม้ตอนนี้ Intel จะเริ่มวางขาย Arc A380 ทั่วไปแล้ว แต่ก็ยังไม่บอกอยู่ดีว่า Arc A770 จะตามมาบ้างเมื่อไหร่ (บอกแค่ว่าจะเร่งออกให้เร็วที่สุด) โดยตามที่มีการคาดการณ์กันมาก็เชื่อว่าราคาน่าจะอยู่ที่หลักต่ำกว่า 400 เหรียญ เพื่อให้พอจะแข่งกับ RTX 3060 ที่เปิด MSRP ไว้ 330 เหรียญได้ ดังนั้นคงต่อรอลุ้นกันดูว่าของจริงมาแล้วจะราคาสมน้ำสมเนื้อกับที่เคลมไว้นี้จริงรึเปล่า

 

 

ที่มา : TechSpot

2 Comments

 1. FordRaptor Post on September 5, 2022 at 3:58 pm

  #1032892

  รอจนกว่า ecosystem ใหญ่ก่อน

 2. nutartworks Post on September 5, 2022 at 11:57 pm

  #1032897

  ก็อาจจะเริ่มต้นได้ดี แต่ช้าไปหน่อย ก็หาประสบการณ์ก่อนละกัน แล้วเจนต่อๆ ไป ก็รีบๆ หน่อยนะครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save