Justin Long ชื่อนี้คนที่ติดตาม PC น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะนายคนนี้คือคนที่ Apple เคยจ้างมาให้นักแสดงให้โฆษณาเรื่อง I’m a Mac, and I’m a PC” นั่นเอง โดยตอนนั้นนายคนนี้ออกหน้าชม Apple แบบจัดเต็ม รวมถึงแซะ PC ฝั่ง Windows แบบเต็มที่ แต่ล่าสุดเหมือนว่านาย Justin Long คนนี้จะเปลี่ยนฝั่งซะแล้ว หลังเขาไปโผล่ในโฆษณาของ Intel รอบนี้แซะ Apple เต็มที่…
เปิดคลิปมาก็กวนโอ๊ยเลย เพราะแต่ก่อนนาย Justin Long คนนี้ สมัยโฆษณาให้กับ Apple เขาแนะนำตัวเองว่า “I’m a Mac” แต่พอมาเป็นคลิปของ Intel เขากลับบอกว่า “I’m a…Justin” แทน โดยนาย Justin ได้แอบแซะ MacBook เล่น ๆ ว่ามีสีให้เลือกน้อย แถมไม่มี Face ID สแกนใบหน้าปลดล็อคหน้าจออีกต่างหาก ไม่เหมือน Windows PC ที่มีฟีเจอร์ดังกล่าว แถมมีสีให้เลือกแบบเยอะมาก ๆ

แซะดอกที่สอง รอบนี้นาย Justin Long คนดีคนเดิมได้หยิบเอาเรื่องการทัชหน้าจอมาพูด โดยเขาบอกว่า Touchscreen ของ Windows PC นั้นสะดวกเอามาก ๆ อยากกดอะไรกด ส่วนของ MacBook นั้นจะให้มาเป็นแค่ Touchbar เล็ก ๆ แถมบางทียังมีปุ่มกดเรียก Siri มาให้คอยกดไปโดนมั่ว ๆ อีก

อันนี้เหมือนจะเจ็บสุด เพราะนาย Justin Long หยิบเรื่อง Flexibility หรือความยืดหยุ่นในการใช้งานมาพูด คือ Windows PC บางรุ่นจะมาแบบ 2 in 1 จะเป็น PC ก็ได้ หรือพับเป็น Tablet ก็ได้ ส่วนของ MacBook นี้จะเป็นแค่คอมได้อย่างเดียว ถ้าอยากจะใช้งานเรื่องอื่น ๆ ล่ะก็ ต้องพก iPad, เคสคีย์บอร์ด, Apple Pencil และตัว Hub เชื่อมต่อพอร์ตต่าง ๆ ด้วย… 

เป็นอีกหนึ่งดอกที่ Intel แซะเจ็บมาก ๆ เพราะ Windows PC แทบจะทั้งหมด (ที่สเปคถึง) สามารถเอามาเล่นเกมได้แบบสบาย ๆ หายห่วง แต่ตัดภาพมาที่ MacBook….. อย่างที่เรารู้ ๆ กันดีอยู่แล้ว 😭 ทั้งนี้ ส่วนตัวผู้เขียนก็เล่นเกมบน MacBook นะ แต่เล่น Football Manager ไม่เจอกับปัญหาอะไร เห็นนักบอลหรือ YouTuber คนอื่น ๆ ก็เล่น FM บน Mac กันเยอะ ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ถ้าใครที่เป็น Hardcore Gamer ก็อาจจะชื่นชอบ Windows PC มากกว่าจริง ๆ

ปิดท้ายด้วยเรื่องการเชื่อมต่อจอนอก Justin Long บอกว่า Windows PC สามารถต่อจอนอกได้มากถึง 3 จอ ส่วน MacBook น่ะเหรอ ได้เพียงแค่จอเดียวเท่านั้น

และทั้งหมดนี้ก็เป็นชุดโฆษณาที่ Intel ปล่อยออกมาจัดเต็มใส่ Apple แบบรัว ๆ ซึ่งบางอย่างส่วนตัวผู้เขียนก็เห็นด้วยนะ อย่างเช่น เรื่องพอร์ตการเชื่อมต่ออะไรแบบนี้ แต่ก็นั่นแหละ มันแล้วแต่จุดประสงค์การใช้งานของแต่ละคนจริง ๆ ตอนนี้แอบคิดแล้วว่าหรือ Intel เคือง Apple ที่ออกไปฉายเดี่ยวใช้ Apple M1 กันนะ ฮ่า ๆ

 

ที่มา: GO PC