ข่าวเรื่องโรงงาน Sakai Display Products ที่เป็นบริษัทในเครือของ Sharp เตรียมยุติสายการผลิตหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น ล่าสุดมีความคืบหน้าเพิ่มเติม อย่างแรกคือ ข่าวนี้ได้รับการยืนยัน (มาสักพักแล้ว) ว่าเป็นความจริง โดยมีกำหนดหยุดสายการผลิตในเดือนกันยายน และอย่างถัดมาคือ Sharp จะไม่ปล่อยให้ตัวโรงงานต้องสูญเปล่า เตรียมเปิดให้ Intel และบริษัทร่วมชาติอีก 14 แห่งเข้ามาใช้ประโยชน์ต่อไป

การยุติการดำเนินงานของโรงงาน Sakai Display Products จะทำให้โรงงานผลิตหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่มีอันต้องสูญพันธุ์ไปจากญี่ปุ่น อันเป็นผลมาจากการที่ตลาดทีวี LCD อยู่ในช่วงขาลงต่อเนื่องมานานหลายปี ประกอบกับสงครามราคาที่ดุเดือดจากฝั่งจีน ทาง Samsung กับ LG ต่างก็ถอนตัวปิดโรงงานในเกาหลีใต้ไปตั้งแต่ก่อนนี้แล้วเช่นกัน ด้วยเหตุผลลักษณะเดียวกับ Sharp

นอกเหนือจาก Intel แล้ว พาร์ตเนอร์อีก 14 ค่าย มีการเปิดเผยชื่อมาบางส่วน คือ OMRON, Resonac และ Murata Machinery โดยกรณีของ Intel จะเข้ามาใช้ประโยชน์จากห้องคลีนรูมที่มีอยู่แล้วในโรงงาน ในการวิจัย พัฒนา และผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งเป็นการได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย ทาง Sharp เองก็มีรายรับเพิ่มมาจากเปิดให้ค่ายอื่นเข้ามาใช้โรงงาน ท่ามกลางสถานการณ์ที่บริษัทมีสภาพการเงินไม่สู้ดี (ไตรมาสล่าสุดขาดทุนไปร่วม 150,000 ล้านเยน)

เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน ยังมีข่าวด้วยว่า พื้นที่บางส่วนของโรงงาน Sakai Display Products จะถูกปรับปรุงให้เป็นที่ตั้งศูนย์ข้อมูล AI ของ Nvidia จากความร่วมมือของ KDDI และผู้ร่วมลงทุนรายอื่น โดยจะมีเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยจีพียู Blackwell ประมาณ 1,000 เครื่อง แต่โปรเจกต์ยังอยู่ในขั้นตอนเจรจา (ขณะที่เป็นข่าว) ยังไม่แน่ชัดว่าสุดท้ายผลจะออกมาเป็นอย่างไร

ที่มา : Nikkei Asia (1, 2)