fbpx
News

Intel อาจหันไปพึ่ง Samsung ในการผลิตชิป Rocket Lake บนสถาปัตยกรรม 14nm

ตอนนี้ดูเหมือนว่า Intel นั้นอาจจะต้องหันไปพึ่งพากระบวนการผลิตชิปของบริษัทยักษ์เกาหลีอย่าง Samsung ในการพัฒนาชิปเซ็ตขนาด 14nm ที่มีโค้ดเนมว่า Rocket Lake ที่มีข่าวว่ากำลังการผลิตของ Intel เองนั้นอาจจะไม่ทันความต้องการของตลาดจึงต้องมีการหาพาร์ทเนอร์มาช่วยผลิต

โดยสถานการณ์ของ Samsung นั้นถือว่าไม่สู้ดีนักเนื่องจากทางบริษัทเองกำลังเผชิญหน้ากับการชะลอตัวของตลาดชิปเซ็ต เลยต้องหาพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ เข้ามาร่วมทำธุรกิจ การจับมือกับ Intel อาจจะทำให้สถานการณ์ดังกล่าวนั้นดีขึ้น อีกทั้งความต้องการของชิปเซ็ต ณ ปัจจุบันก็มีน้อยลง ทำให้ทาง Samsung นั้นต้องการจะทุเลาปัญหาดังกล่าวด้วยการไปผลิตชิปแบบ non-memory และก็ไปช่วยผลิตชิปเซ็ตให้กับลูกค้าอย่าง Qualcomm และ Intel แทน

Samsung อาจจะผลิตชิปเซ็ตขนาด 14 nm ให้กับ Intel 

แหล่งข่าวหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า พวกเขานั้นได้รับข้อมูลมาว่าทาง Samsung นั้นกำลังเจรจาหาข้อตกลงกับ Intel อยู่ ซึ่งจากข้อมูลที่พวกเขาได้รับมาตอนนี้ การเจรจาดังกล่าวก็ใกล้สำเร็จลุล่วงเข้าไปเต็มทีแล้ว โดยทาง Samsung นั้นอาจจะเริ่มผลิตชิปเซ็ต Rocket Lake ขนาด 14nm ให้กับทาง Intel

โดยทาง Intel เองได้เผชิญกับปัญหาผลิต CPU ไม่ทันมาตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2018 แล้ว ซึ่งตอนนี้บริษัทก็ถือว่าลงทุนลงแรงไปอย่างมากกับการผลิตชิปเซ็ตขนาด 10nm ตัวใหม่ ทว่าคงจะต้องใช้เวลาหลายปีทีเดียวกว่าจะผลิตให้มากพอกับความต้องการของตลาด ทำให้แผนการที่จะผลิตชิปเซ็ตขนาด 14nm ของทางบริษัทต้องถูกพับไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด แต่ในที่สุดพวกเขาก็หาทางออกได้สำเร็จ เบนเข็มไปหา Samsung ให้มาแบ่งเบาภาระช่วยผลิตชิปเซ็ตให้กับพวกเขาต่อไป

จุดมุ่งหมายของการเจรจาธุรกิจครั้งนี้ของทาง Samsung ก็เพื่อที่จะแซงหน้าบริษัทผลิตชิปเซ็ตชื่อดังสัญชาติไต้หวันอย่าง TSMC และก็มีข่าวลือออกมาว่าตอนนี้ทาง Qualcomm เองก็แอบมาเคาะประตูบ้าน Samsung เพื่อวานให้ช่วยผลิตชิปเซ็ตรุ่นเรือธงตัวใหม่ของทางค่ายอย่าง Snapdragon 865 อีกด้วย เรียกได้ว่าต่างคนต่างได้รับผลประโยชน์กันทั้งคู่ ฝ่ายนึงได้ชิปเซ็ต อีกฝ่ายนึงก็อาจจะแซงคู่แข่งขึ้นไปเป็นอันดับหนึ่งของตลาด

สาเหตุที่ทำไม Intel หันมาเลือกจับมือกับ Samsung ก็น่าจะมาจากที่คู่แข่งของพวกเขาอย่าง AMD ได้ผนึกกำลังกับ TSMC ในการผลิตชิปเซ็ตขนาด 7nm และ GPU อีกทั้งทาง TSMC ก็ยังไม่ปฏิเสธที่จะผลิตชิปเซ็ตให้กับ Huawei ต่ออีกด้วย แม้ว่าตอนนี้ทาง Huawei เองกำลังพบเจอกับปัญหาถูกใส่ชื่อไว้ในบัญชีดำกับทางประเทศสหรัฐอเมริกาก็ตาม นี่เองก็อาจเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำไม Intel เลือกทำธุรกิจร่วมกับ Samsung

อย่างไรก็ดี ทั้ง Samsung และ Intel เองก็ยังไม่ได้ออกมาคอนเฟิร์มการจับมือร่วมกัน หรือคาดว่าอีกไม่นานก็คงมีแถลงการอย่างเป็นทางการออกมาแน่นอนครับ

อีกรายงานเผย Samsung อาจจะผลิตชิปอย่างอื่นให้กับ Intel แทน

ล่าสุดมีรายงานจากจาก tomshardware ว่า Intel และ Samsung นั้นมีการเจรจาเรื่องของการผลิตชิปกันจริง แต่อาจจะไม่ได้ผลิตชิป Rocket Lake เพราะทาง Intel ก็แอบกลัวเรื่องปัญหาความลับของชิปนั้นจะรั่วไหลออกไป และเหมือนจะไปสรุปที่ Samsung น่าจะได้งานผลิตชิปหรือเมมโมรี่อื่นๆ ที่ไม่เสี่ยงต่อความลับทางการค้าของบริษัท ซึ่งนั่นก็หมายถึงโรงงานและไลน์การผลิตของ Samsung เองก็ไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรมากมายและสามารถเริ่มงานได้เร็วขึ้น

ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้วทาง Intel นั้นก็เคยใช้บริการโรงงานอื่นๆ ในการผลิตชิปมาก่อนแล้ว (แต่ไม่เป็นที่เปิดเผย) แม้แต่ TSMC ก็เคยใช้ แต่เป็นการผลิตชิปรุ่นล่างๆ อย่าง Intel Atom และเมมโมรี่ชิปอื่นๆ โดยทาง Intel นั้นเลือกจะผลิต CPU รุ่นใหญ่ๆ ตัวท็อปๆ เองเพราะชิปเหล่านี้มีกำไรสูงและทำรายได้ให้บริษัทมาโดยตลอด

 

ที่มา: SamMobile , tomshardware

Leave a Reply

To Top