fbpx
News

Intel หันหา Samsung ให้ช่วยผลิต CPU หลังโดน AMD แซง

ดูเหมือนว่า Intel จะเป็นยักษ์หลับของวงการ CPU คอมพิวเตอร์ไปซะแล้ว เพราะพักหลังๆ จะเห็นว่าคู่แข่งที่แต่ก่อนเป็นเบี้ยล่างของพวกเขามาตลอดอย่าง AMD จะแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาด จนเดี๋ยวนี้เวลาคนส่วนใหญ่จะซื้อคอมพิวเตอร์แต่ละที CPU ของ AMD กลับมีชื่อเสียงที่น่าไว้ใจได้กว่า Core i ของ Intel ไปซะนี่ แต่ล่าสุดเหมือนบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ จะไม่ยอมแล้ว เพราะมีข่าวว่าพวกเขาไปดีลกับ Samsung หวังกู้ชื่อเสียงกลับคืนมา

ถือว่าเป็นปีโจ๊กหมูทองของ Samsung จริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ Qualcomm ก็สลัดหนีจาก TSMC มาจ้างวานให้พวกเขาผลิตชิปเซ็ตตัวท็อปอย่าง Snapdragon 888 และชิปซีรีส์อื่นๆ ให้ โดยล่าสุด Intel ก็เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่ตบเท้าเข้ามาเคาะประตูโรงงาน Samsung ให้เข้ามาช่วยผลิต CPU ขนาด 14 นาโนเมตร (หรืออาจจะน้อยกว่านั้น) ให้กับพวกเขา

อย่างไรก็ดี Intel ไม่ได้แค่คุยกับ Samsung เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น เพราะแหล่งข่าวเดียวกันนี้ยังเสริมขึ้นมาอีกว่า Intel ก็ได้ต่อสายตรงไปยังเพื่อนบ้านเรือนเคียงของ Samsung อย่าง TSMC ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Samsung ในวงการชิปเซ็ตอีกด้วย ให้เข้ามาช่วยผลิตชิปเซ็ตและ CPU อีกหนึ่งราย

โดยแหล่งข่าวเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่ Intel จะเปลี่ยนกลยุทธ์มาใช้เป็นแบบจ้าง Outsource อย่าง Samsung และ TSMC มาช่วยผลิต CPU ให้แทน แต่ถึงอย่างนั้น ไม่ใช่ว่าตัว Intel จะอยู่เฉยๆ นะ เพราะพวกเขาก็จะยังคงผลิต CPU ของตัวเองเหมือนเคย เพียงแต่จ้างคนอื่นมาช่วยเพิ่มแรงเฉยๆ

ตัวเลขของจำนวน CPU ที่ Intel จะจ้างให้ Outsource ผลิตนั้น ตอนนี้มีข้อมูลออกมาว่าอยู่ที่ราวๆ 15,000 เวเฟอร์ต่อเดือน ซึ่งหากจำนวนทั้งหมดตกไปเป็นของ Samsung ก็คาดว่าพวกเขาน่าจะผลิต CPU ดังกล่าวนี้ในโรงงานที่ตั้งอยู่ในเมืองออสตินนั่นเอง

 

ที่มา: sammobile

4 Comments

 1. Avatar

  boatheng Post on January 29, 2021 at 6:22 pm

  #1026158

  14nm? เอาไปทำอะไรครับนี่ อย่างกะเขียนเลข 1 เกิน

  • FordRaptor

   FordRaptor Post on January 29, 2021 at 6:39 pm

   #1026159

   เพิ่มกำลังการผลิตครับ

  • Avatar

   themeee Post on January 29, 2021 at 11:11 pm

   #1026166

   พวก I3 หรือ ต่ำกว่านั้นไงครับ 
   พวกรุ่นบนผลิตเอง (ถึงจะสู้เขาไม่ได้ก็เถอะ) กลัว Know how รั่วไหล
   แล้วเอากำลังผลิตของตัวเองมาเน้นกับรุ่นบนที่กำไรดีกว่า

 2. iristoh

  iristoh Post on January 30, 2021 at 1:08 am

  #1026171

  อินเทลเดินเกมผิดในช่วงหลัง  เอานักการตลาดเป็นหัวเรือ แล้วเอาวิศวคอม เป็นที่ปรึกษา
  บริษัทกลุ่มไอทีที่ก้าวหน้าในโลกนี้ ล้วนเอาวิศวคอมเป็นหัวเรือ แล้วเอานักการตลาดเป็นที่ปรึกษาทั้งนั้น

  คือเอาความเชี่ยวชาญในสิ่งที่จะทำขาย นำหน้าการตลาด  ไม่ใช่เอาการตลาดนำ

Leave a Reply

To Top