fbpx
News

เผยโฉมแว่นอัจฉริยะรุ่นใหม่จาก Intel แฝงตัวมาในแว่นธรรมดาๆ เรียกว่าแยกไม่ออกว่ามันคือ Smart Glasses

แว่นอัจฉริยะของ Google อย่าง Google Glass ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อปี 2013 ตอนนั้นก็ได้รับความฮือฮามากว่าแว่นสุดเทพตัวนี้น่าจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนได้ แต่สุดท้ายก็แป้กไปเพราะด้วยราคาที่แพงและการใช้งานที่ยังมีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง รวมถึงดีไซน์ที่ดูล้ำเกินไปจนไม่ค่อยมีใครกล้าใส่ออกจากบ้านด้วยนี่เอง แต่อีกไม่นานเราอาจได้เห็นคนใส่แว่นอัจฉริยะ Vaunt ของ Intel มากขึ้นก็ได้นะ เพราะ Vaunt สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างที่ Google Glass ทำได้ แต่มีดีไซน์ที่ดูเหมือนแว่นตาปกตินี่เอง

Intel น่าจะได้บทเรียนเรื่องการออกแบบแว่นอัจฉริยะมาจาก Google แน่นอน เพราะดีไซน์ของแว่นอัจฉริยะอย่าง Vaunt นั้น ถ้าดูผ่านๆ แล้ว ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับแว่นตาสีดำธรรมดาๆ เลย

ส่วนการทำงานของ Vaunt ก็จะคล้ายๆ กับ Google Glass แต่ว่าไม่ได้ใช้การแสดงผลบนแท่งปริซึมสี่เหลี่ยมที่ยื่นออกมาเหนือสายตาของเรา (ไอ้ส่วนนี้แหละที่ทำให้รูปร่างมันดูพิลึก) แต่การแสดงผลของ Vaunt จะทำการยิงภาพไปที่ Holographic Reflector ที่อยู่บริเวณเลนส์แว่นด้านขวา จากนั้นก็จะสะท้อนภาพพวกนั้นเข้ามาที่ลูกตาของผู้ใช้อีกทีนึง และจากการทดสอบก็ไม่พบว่ามันสร้างสร้างความระคายเคืองอะไรให้กับตาของผู้ใช้ด้วย และยังสามารถใส่ได้ทั้งวันเหมือนกับแว่นทั่วๆ ไป

ในตอนนี้ Vaunt สามารถแสดงผลได้แค่ตัวหนังสือ และการบอกทิศทางที่ไม่ได้ใช้กราฟฟิคอะไรมากมาย โดย Vaunt จะใช้การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth เข้ากับสมาร์ทโฟนทั้ง Android และ iPhone สำหรับรับข้อมูลต่างๆ เพื่อแสดงผลผ่านเลนส์

นอกจากนี้ในตัวแว่นยังมีทั้งเซ็นเซอร์เข็มทิศ, accelerometer และหน่วยประมวลผลในตัวอีกด้วย แต่ในตอนนี้ Vaunt ยังไม่มีไมค์ ลำโพง และมอเตอร์ (สำหรับระบบสั่น) ในตัว แต่จะใช้การยิง Notification เข้ามาที่ตาเราแทนเมื่อมีสายเข้า หรือมีข้อความ

แต่ถึงยังไงตอนนี้มันก็ยังอยู่ในช่วงพัฒนาล่ะนะ ก็เลยยังไม่มีฟีเจอร์อะไรว้าวๆ ออกมาโชว์ซักเท่าไหร่ แต่ในอนาคต Vaunt อาจจะมีฟีเจอร์เด็ดๆ กว่านี้เพิ่มเข้ามา และอุปกรณ์จำพวกแว่นอัจฉริยะอาจกลายเป็นส่วนนึงในชีวิตประจำวันแทนสมาร์ทโฟนก็ได้

 

ที่มา : Androidauthority

3 Comments

 1. nokhook

  nokhook Post on February 7, 2018 at 6:00 am

  #987200

  น่าสนดี แต่คงได้แค่ดีแดง หรือสีอ่อนๆ เพราะเล่นยิงแสงเลเซอร์เข้าเรตินา ตรงๆ แบบนี้ ก็ต้องใช้แสงที่อ่อนที่สุดแหละ ไม่งั้น มีโอกาสตาเสียหายถาวร

  ผมคนนึงแหละ ที่ไม่กล้าเสี่ยง นอกจากใช้สีแดงเพราะมันอ่อนสุด
  ผมว่าอีกยี่ห้อนึง Vuzix Blade ใช้ dlp projector ฉายไปยังเลนกระจก อันนั้นยังดูปลอดภัยกว่า และก็อันไม่ใหญ่มาก เกินไป

 2. iristoh

  iristoh Post on February 7, 2018 at 11:13 am

  #987203

  ประเดี๋ยวได้มีใช้เกลื่อนห้องสอบแน่

  สอบเอนทรานซ์  สอบ ก.พ. โรงเรียนนายสิบ  โรงเรียนเตรียมทหาร บลๆๆ

 3. nokhook

  nokhook Post on February 7, 2018 at 9:30 pm

  #987219

  นอกจากมองแบบสร้างสรรค์ สิ่งใหม่ สร้างซอฟแวร์ที่เกิดประโยชน์แล้ว ก็เป็นความคิดอีกแบบ อืม….  พูดไม่ออกเลย

  จากมุมมองของ โปรแกรมเมอร์ต๊อกต๋อย อย่างผม…

Leave a Reply

To Top