หลายๆ คนคงเคยใช้งาน Google Maps เพื่อค้นหาสถานที่หรือนำทางไปยังสถานที่ต่างๆกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่เคยสังเกตว่าตัวแอพมันมีส่วนที่ให้รีวิวสถานที่นั้นๆ อยู่ด้วย ล่าสุดทาง Google จึงได้มีโครงการ Local Guides ชักชวนผู้ใช้งาน Google Maps มารีวิวสถานที่กัน โดยเราจะไม่ได้รีวิวกันฟรีๆ แต่จะมีการเก็บแต้มสะสมรับของรางวัลกันด้วย ซึ่งรางวัลใหญ่จะได้รับสิทธิลุ้นเข้าร่วมงานประชุมพิเศษของ Google และเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ ประเทศอเมริกากันเลยทีเดียวค่า

Play video

การเก็บสะสมแต้มและอัพเลเวลของ Local Guides นั้นสามารถทำได้โดยการ เขียนรีวิวสถานที่ อัพโหลดภาพ เพิ่มข้อมูลสถานที่ใหม่ๆ แก้ไขข้อมูลที่ผิด และตอบคำถามง่ายๆ ซึ่งการมีส่วนร่วมแต่ละครั้งจะได้รับ 1 แต้ม และแต่ละสถานที่เราจะเก็บแต้มได้มากที่สุดไม่เกิน 5 แต้มค่ะ

ส่วนของรางวัลในกิจกรรม Local Guides นี้ก็มีที่น่าสนใจมากมาย ตามแต่เลเวลและคะแนนของเราไป

  • Level 1 (0-4 คะแนน) : อุปกรณ์ชิ้นใหม่ๆจาก Google (ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร และต้องไปร่วมแข่งขันกันก่อน แถมมีในบางประเทศเท่านั้น)
  • Level 2 (5-49 คะแนน) : ได้รับสิทธิใช้งานผลิตภัณฑ์หรือฟีเจอร์ใหม่ๆของ Google ก่อนใคร
  • Level 3 (50-199 คะแนน) : ได้รับป้ายพิเศษ (Badge) Local Guides ในแอพ Google Maps
  • Level 4 (200-499 คะแนน) : ได้รับ Google Drive 1 TB  เพิ่มพื้นที่จัดเก็บภาพ , วิดีโอกันไปจุใจเลย
  • Level 5 (500 คะแนนขึ้นไป) : เหล่า Local Guide ตัวพ่อจะได้รับข่าวสารเกี่ยวกับ Google Maps ก่อนใคร พร้อมสิทธิลงทะเบียนเข้าร่วมงานประชุมพิเศษที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีหน้า ซึ่งจะมีการพาไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ Google ที่อเมริกาอีกด้วย!! รายละเอียดเพิ่มเติม รอติดตามได้ช่วงต้นปีหน้าค่ะ

สามารถสมัครเข้าร่วมได้ที่ >> Local Guides << และไปอัพเดทแอพรับเวอร์ชั่นใหม่จาก Play Store หรือ App Store จากนั้นเข้า Google Maps แล้วก็จะมีแท็บ Contributions ขึ้นมาในแอพเพื่อให้เราดูคะแนน, Level, รายการที่ต้องทำ, แนะนำสถานที่ที่เราน่าจะมีส่วนร่วมได้ และเมื่อเราแชร์รูปภาพไปก็จะเห็นจำนวนคนที่เข้ามาดูอีกด้วย

 

source : Google-Latlong