เมื่อวานที่ผ่านมา Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 15.4 ให้กับผู้ใช้งาน iPhone ได้ทดลองใช้กันแบบเวอร์ชั่นทดลอง (beta) โดยหนึ่งในไฮไลท์ของแพทช์อัปเดตดังกล่าวก็คือ ความสามารถในการสแกนใบหน้าด้วย Face ID แบบไม่ต้องถอดหน้ากากอนามัย และไม่ต้องใช้นาฬิกาอัจฉริยะอย่าง Apple Watch อีกต่อไป และที่สำคัญ ครั้งนี้ยังสามารถสแกนแบบใส่แว่นตาได้อีกด้วย

Apple บอกว่า ฟีเจอร์อัปเดตใหม่ใน iOS 15.4 นี้ ทางระบบจะตรวจสอบคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์บริเวณรอบดวงตาของผู้ใช้งาน และหากผู้ใช้งานมีความประสงค์ที่จะใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว พวกเขาจะต้องทำการลงทะเบียนใบหน้า Face ID ใหม่อีกครั้ง จากนั้นก็จะสามารถสแกนปลดล็อคตัวเครื่องแบบไม่ต้องถอดแมสก์หรือหน้ากากอนามัยแล้ว

นอกจากนี้ ภายใต้ตัวเลือก Use Face ID with a Mask ทาง Apple ยังเพิ่มตัวเลือก Add Glasses หรือเพิ่มแว่นตาเข้ามาอีกด้วย เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการปลดล็อคสำหรับผู้ใช้งานที่ทั้งใส่แว่นตาและใส่หน้ากากอนามัย แต่ทั้งนี้ หากผู้ใช้งานใส่แว่นตากันแดด อันนี้ฟีเจอร์จะยังไม่รองรับนะครับ

อย่างไรก็ตาม Apple ได้เตือนเอาไว้ว่า ฟีเจอร์สแกนใบหน้า Face ID นั้นจะมีความแม่นยำที่สุดก็ต่อเมื่อสแกนใบหน้าแบบทั้งใบ อีกทั้งฟีเจอร์ดังกล่าว เบื้องต้นจะยังใช้งานได้แค่บน iPhone 12 และ iPhone 13 เท่านั้น ส่วน iPhone 11 ดูเหมือนจะยังไม่รองรับฟีเจอร์นี้

 

SOURCE :