fbpx
News

ลือ iPhone 5G จะเปิดตัวในปี 2020 พร้อม iPad Pro รุ่นใหม่ใช้กล้องหลัง 2 ตัว + เซนเซอร์ 3D ส่วนแว่น AR จะตามมาทีหลัง

Bloomberg ได้ออกมาเผยแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ซึ่งระบุว่า iPad Pro รุ่นถัดไปจะมาภายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 ซึ่งจะมาพร้อมกับกล้องหลัก 2 ตัวและเซนเซอร์ 3D ส่วนแว่นตา Apple Glasses และชุด AR Headset จะมาภายในปี 2023 โดนจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเล่นเกม, ดูวิดีโอ และประสบการเหมือนจริงอย่าง AR และ VR โดยเฉพาะ

นอกจาก iPad Pro และแว่น Apple Glasses แล้ว ยังมีรายงานเสริมมาอีกว่า iPhone รุ่นใหม่ในปี 2020 จะรองรับการเชื่อมต่อ 5G พร้อมมีกล้อง 3D เช่นเดียวกันกับ iPad Pro ด้วย โดยเจ้าเซนเซอร์ 3D นั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ ทั้ง AR, VR ของ Apple และคาดว่าจะมาพร้อมกับ Face ID รุ่นใหม่

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกด้วยว่า Apple มีแผนที่จะเปิดตัวอุปกรณ์ VR / AR แบบสวมหัวในช่วงปี 2021 – 2022 เน้นการใช้งานด้านวิดีโเกม การดูหนังหรือคอนเทนท์ต่างๆ รวมถึงใช้ในการประชุมทางไกลแบบเสมือนจริง และในปี 2023 เรายังอาจจะได้เห็นแว่นตา AR น้ำหนักเบาเปิดตัวตามออกมาอีกหนึ่งชิ้น โดยตอนนี้ทาง Apple ได้รวบรวมเหล่าหัวกะทิทั้งหลายมาช่วยพัฒนาเทคโนโลยี VR / AR ดังกล่าวอยู่ ทั้งวิศวกรกว่า 1,000 ชีวิต ที่เคยทำงานให้กับ NASA ในด้านการพัฒนาเกมและกราฟฟิค แถมยังนำทีมโดยผู้บริหารที่เคยอยู่ในทีมพัฒนาระบบเกมของ Apple มาก่อนด้วย

ความหมายของ VR AR และ MR

 • VR หรือ Virtual Reality คือ โลกเสมือน สร้างใหม่ทั้งหมด และไม่มีการตอบสนองกับโลกความจริง
 • AR หรือ Augmented Reality คือ สร้างสิ่งจำลองขึ้นมาทับบนโลกจริง และไม่มีการตอบสนองกับโลกความจริง (คิดถึง Pokemon GO)
 • MR หรือ Merged Reality หรือ Mixed Reality  คือ การรวม VR และ AR เข้าด้วยกัน ซึ่งจะตอบสนองกับโลกความจริงด้วย

อย่างไรก็ตาม Apple ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการวางแผนที่จะเปิดตัวอุปกรณ์สวมหัว AR รุ่นแรก ภายในปี 2019 และเริ่มวางจำหน่ายในปี 2020 แต่สุดท้ายดูเหมือนจะติดปัญหาบางอย่างเลยขอกลับไปพัฒนาใหม่ ทำให้การเปิดตัวต้องถูกเลื่อนออกไปอีก อันนี้ก็ไม่รู้ว่ากว่าจะถึงตอนนั้นเทคโนโลยี AR และ VR จะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนแล้ว จะได้รับความนิยมกว่าเดิมหรือจะเลิกฮิตไปแล้วหรือเปล่า

 

ที่มา : 9to5mac

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  buzdesign Post on November 13, 2019 at 8:49 pm

  #1014334

  พร้อม port lighting

 2. devilshop Post on November 14, 2019 at 12:10 am

  #1014342

  แว่นน่าลองดีครับ 🙂 🙂

 3. Romeo888 Post on November 14, 2019 at 1:26 am

  #1014344

  มารับผิดชอบ ipad pro ของข้อย ที่งอ ก่อนดีกว่าครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save