หากไม่มีอะไรผิดพลาด Apple น่าจะนำ iPhone 13 Series ทั้ง 4 รุ่น ไม่ว่าจะเป็น mini, รุ่นธรรมดา, Pro และ Pro มาเปิดตัวในช่วงต้นเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ล่าสุดมีข่าวออกมารายงานว่า iPhone 13 Series จะมาพร้อมกับระบบ Low-Earth Orbit (LEO) เชื่อมต่อกับดาวเทียมสื่อสาร สำหรับไว้ใช้โทรเข้า – ออก ในยามจำเป็น เมื่อเดินทางไปยังสถานที่อับสัญญาณในยามฉุกเฉิน

ในทางทฤษฎีแล้ว ระบบ LEO จะเข้ามาช่วยให้ iPhone 13 Series หรือสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ในอนาคตที่อาจรองรับ สามารถใช้งานเครือข่ายได้ โทรเข้า – ออก ในกรณีที่ไม่มีสัญญาณได้ โดยสาเหตุที่ทำแบบนั้นได้เพราะโมเด็ม X60 ของ Qualcomm รุ่นคัสตอม ทำให้ใช้งาน LEO หรือโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมบน Phone ได้  ช่วยให้ผู้ใช้งาน โทร – เข้าออกได้ แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์อยู่ ณ ตอนนั้นนั่นเอง ซึ่งจะแตกต่างจากการใช้งานโหมด Emergency ทั่วไป

โดยแหล่งข่าวระบุว่า Apple มีแผนจะนำระบบ LEO มาใช้กับ iPhone 13 Series ในสองกรณี ได้แก่

  • ส่งข้อความสั้น ๆ ไปหาบริการฉุกเฉิน หรือคอนแทคที่บันทึกเอาไว้ในเครื่อง แม้ว่า ณ ตอนนั้นจะไม่มีสัญญาณเครือข่าย
  • เหตุการณ์ฉุกเฉิน อาทิ หลงป่า อุบัติเหตุ ฯลฯ

แต่ Mark Gurman จาก Bloomberg เปิดเผยว่า Apple อาจจำกัดความสามารถของฟีเจอร์นี้ เอาไว้ใช้ในยามจำเป็นเท่านั้น อาจจะติดต่อได้แค่เบอร์ฉุกเฉินอย่าง 911 (หรือบ้านเราก็ 191) หรือ 112 ไม่ใช่เบอร์โทรปกติที่เมมเอาไว้ หรือส่งข้อความไปหาคนรู้จัก

อย่างไรก็ตาม ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าระบบ LEO จะถูกใส่มาไว้ใน iPhone 13 Series จริงหรือเปล่า อีกทั้งหากมาแล้วจริง ๆ จะใช้งานได้ในทั้งหมดกี่ประเทศ อารมณ์จะคล้าย ๆ กับ Starlink ของ Elon Musk ที่ต้องรอให้ กสทช. ออกใบอนุญาตใช้งานก่อน อีกทั้งกว่าจะใช้งานได้จริง ๆ แหล่งข่าวเผยว่าอาจจะต้องรอถึงปีหน้าเลยก็ได้ แม้ว่า Apple จะใส่มาไว้ให้ใน iPhone 13 Series ก่อนในเดือนกันยายนก็ตาม

นักวิเคราะห์แย้ง X60 บน iPhone 13 Series ไม่ได้รองรับการโทรผ่านดาวเทียม

หลังจาก Ming-Chi Kuo ออกมาเคลมว่า iPhone 13 Series ที่มีคิวเปิดตัวในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ ว่าจะรองรับการใช้งานโทรศัพท์ผ่านดาวเทียม แต่ล่าสุดนักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญในวงการมือถือและการสื่อสาร ได้ออกมาเห็นต่าง บอกว่า X60 รุ่นปรับแต่งพิเศษที่เตรียมใช้บน iPhone 13 นั้น จะรองรับเพียงแค่คลื่นความถี่ภาคพื้นดินแบนด์ n53 ของ Globalstar บริษัทดาวเทียมที่ Apple ไปจับมือพัฒนาโมเด็ม 5G ร่วมกัน

 

ที่มา: SlashGear