ช่วงก่อนเปิดตัว iPhone 12 Series มีข่าวลือกันหนักมาก ๆ ว่า Apple อาจจะใส่หน้าจอรีเฟรชเรท 120Hz มาให้กับมือถือเรือธงของพวกเขาเหมือน ๆ กับเรือธงจากฝั่ง Android บ้าง ทว่าพอเปิดตัวมาจริง ๆ กลับยังใช้ 60Hz อยู่…แต่ดูเหมือนว่า iPhone 13 รุ่นต่อไป จะขึ้นรถไฟขบวนรีเฟรชเรทสูง ๆ กับเขาบ้างแล้ว แถมจะมากับเทคโนโลยี LTPO อีกต่างหาก

UBI Research รายงานว่า Samsung Display บริษัทผลิต OLED จอเบอร์หนึ่งของโลก ได้โยกย้ายจากเดิมจะผลิตจอแบบ LTPS OLED ให้กับ Apple เปลี่ยนไปเป็นจอ LTPO OLED ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่มือถือเรือธงจากฝั่ง Android โดยว่ากันว่าจอรอบนี้ iPhone 13 Series จะหันมาใช้จอ LTPO รีเฟรชเรทสูง ๆ กับเขาบ้างแล้ว 

หาก LTPO OLED ไปอยู่บน iPhone 13 Series จริง ๆ นี่ก็ไม่ถือว่าเป็นครั้งแรกนะครับที่จอชนิดนี้ได้ถูกใช้งานบนสินค้าจาก Apple เพราะก่อนหน้านี้ Apple Watch ก็ได้ใช้จอชนิดนี้ไปแล้ว โดยจุดเด่นของจอชนิดนี้ก็คือ จะควบคุมรีเฟรชเรทได้ กล่าวคือระบบจะปรับรีเฟรชเรทให้เองอิงตามคอนเทนต์ที่เปิดอยู่ ณ ตอนนั้น ๆ ซึ่งพอเป็นแบบนี้จะทำให้อุปกรณ์ใด ๆ ก็ตามที่ใช้จอ LTPO กินไฟน้อยลงกว่าเดิมนั่นเอง

แต่ข้อเสียของจอ LTPO ก็คือ ขั้นตอนการผลิตมันจะยุ่งยากและซับซ้อนกว่าจอทั่ว ๆ ไปมาก ๆ แน่นอนว่าต้นทุนการผลิตก็สูงขึ้นตาม ส่งผลให้แผนก A3 ที่ได้รับหน้าที่ผลิตจอ LTPO OLED ให้ Apple นั้น จะมีแรงผลิตได้เพียงแค่ 70,000 พาแนลต่อเดือน (ปกติจะผลิตจอแบบ LTPS ได้ 100,000 พาแนลต่อเดือน) ซึ่งก็อย่างที่บอก สาเหตุที่ผลิตได้น้อยกว่าเดิม ก็เพราะว่าการผลิต LTPO นั้นซับซ้อนมาก ๆ และกินเวลาเยอะกว่าปกติ

อย่างไรก็ดี ข้อมูลชุดนี้ก็ไม่ได้ลงรายละเอียดว่า iPhone 13 Series จะมาพร้อมกับรีเฟรชเรทเท่าไหร่นะครับ แต่จากข้อมูลของนักวิเคราะห์สุดแม่นอย่าง Ming-Chi Kuo ก็ได้ความว่า iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max จะได้ใช้จอ 120Hz ส่วนอีกสองรุ่นที่เหลืออาจจะยังคงมาเป็น 60Hz เหมือนเดิม อีกทั้งรุ่น Pro และ Pro Max ก็อาจทิ้งดีไซน์รอยบากมาใช้เป็นจอเจาะรูแทนอีกด้วย

สำหรับวันเปิดตัวของ iPhone 13 Series มีความเป็นไปได้สูงมาก ๆ ที่ปีนี้อาจจะเลื่อนมาเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคมเหมือนปีที่ผ่านมา

 

Source: GSMArena, GSMArena 2