เมื่อหลายวันมานี้ผู้ใช้งาน iPhone 13 Pro Series (รวมถึง iPhone 13 รุ่นมาตรฐาน) ทั้งในไทย และในต่างประเทศต่างตื่นตกใจ หลังเครื่องที่ตนเองใช้งานต่างพบปัญหาจอแสดงผลกลายเป็นสีเขียวบ้าง สีขาวบ้าง หรือไม่ก็จอดับไปเลยก็มี ทำเอาร้านตู้ต่าง ๆ พากันผวา ประกาศไม่รับซื้อ iPhone 13 Pro Series ที่หมดประกันแล้ว

ในช่วงแรกที่ปัญหาดังกล่าวกลายเป็นประเด็นร้อน หลาย ๆ คนต่างมุ่งเป้าไปที่ iOS 16.1 เวอร์ชันใหม่ที่พึ่งปล่อยให้อัปเดตกันไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน เนื่องจากผู้ใช้งาน iPhone 13 Pro Series หลาย ๆ คนพบว่าปัญหาจอเขียวนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ตนเองอัปเดตตัวเครื่องเป็น iOS เวอร์ชันที่ว่า แต่ข้อสันนิษฐานก็ถูกปัดตกไปหลังมีผู้ใช้งานได้ส่งตัวเครื่องไปซ่อมที่ศูนย์บริการ และได้รับแจ้งมาว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจาก Hardware โดยตรง ไม่ได้เกี่ยวกับตัว Software

ทั้งนี้ยังมีผู้ใช้ iPhone 13 Pro Series หลายคนที่ตัวเครื่องดันมีปัญหาหลังใช้งานจนหมดระยะเวลาประกันแล้ว ซึ่งหากคนที่ซื้อประกัน Apple Care+ เพิ่มเติมก็ยังคงได้รับความคุ้มครองอยู่ แต่ผู้ใช้ที่ไม่ได้ซื้อประกันเพิ่มเติมต่างต้องลมจับเมื่อได้เห็นค่าซ่อมจอจากศูนย์บริการที่มีราคาแพงกว่า 15,000 บาท! ทำเอาร้านตู้ประกาศงดรับซื้อ/ขาย iPhone 13 Pro Series เพราะเกรงว่าอาจจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการซ่อมจอหากเกิดปัญหาขึ้นในอนาคต

ในตอนนี้ปัญหาปริศนาที่ว่าก็เหมือนจะเริ่มคลี่คลายแล้ว หลังมีร้านซ่อม iPhone ชื่อดังได้ออกมาแกะตัวเครื่องพร้อมอธิบายสาเหตุของปัญหาจอเขียวที่เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุจริง ๆ ไม่ได้เกิดจากปัญหา Software หรือปัญหาตกกระแทกแต่อย่างใด แต่ปัญหาจอเขียวอาจเป็นเพราะกาวสายแพที่ใช้เชื่อมต่อจอภาพเกิดเสื่อมสภาพ และละลายจากความร้อนสะสม ทำให้หน้าแผงวงจรสัมผัสขั้วจอเกิดเคลื่อนตัวทำให้จอแสดงผลมีปัญหาอย่างที่เห็นนั่นเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเคยเกิดขึ้นมาแล้วกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น ๆ ด้วย

ทั้งนี้ทาง Apple ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงต่อปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด และไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีมาตรการขยายระยะเวลาการประกันตัวเครื่องเพื่อรับผิดชอบต่อปัญหานี้ด้วยหรือไม่ แต่เมื่อผู้ใช้งาน iPhone 13 Pro Series ทั่วโลกต่างเจอปัญหาเหมือน ๆ กัน คาดว่า Apple น่าจะออกมาเคลื่อนไหวในเร็ว ๆ นี้

 

ที่มา: รวมคนมีปัญหาทางหน้าจอของไอโฟน (กลุ่ม Facebook), HoukandBank (YouTube)