fbpx
News

ผู้ใช้บางส่วนพบ iPhone 14 Pro เลนส์กล้องสั่นเสียงดังเวลาถ่ายใน Tiktok, Instagram, และ Snapchat *อัปเดต Apple ทราบเรื่องแล้ว*

ผู้ใช้ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max บางส่วนเจอปัญหาเวลาใช้งานกล้องในแอปพลิเคชันอย่าง Tiktok, Instagram และ Snapchat แล้วเลนส์กล้องสั่นไม่หยุด ถึงขั้นได้ยินเสียงดังออกมาจากตัวกล้อง ทำให้เวลาถ่ายแล้วภาพเบลอ ไม่สามารถโฟกัสได้ แต่หากลองไปเปิดตัวแอปกล้องหลักของเครื่องกลับไม่มีปัญหาอะไร ส่วนทาง Apple ก็แจ้งแล้วว่าจะอัปเดตแก้ไขปัญหานี้ในสัปดาห์หน้าครับ

มีผู้ใช้ออกมาโพสต์กันตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ นับตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน ที่เริ่มวางขายและส่งมอบเครื่อง iPhone 14 Series ว่าเจอปัญหากล้องสั่น แต่ก็ไม่รู้ว่าส่งผลกระทบกับผู้ใช้จำนวนมากขนาดไหน หรือว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร

แต่จากการวิเคราะห์ขั้นต้นก็เข้าใจได้ว่า iPhone 14 Pro มีการอัปเกรดกล้องตัวใหม่ มาพร้อมระบบกันสั่น  sensor-shift optical image stabilization รุ่นที่ 2 จึงเป็นไปได้ว่าตัวกันสั่นนี้อาจมีปัญหาขึ้นมาได้เวลาใช้งานกับแอป 3rd Party ที่ยังไม่ได้ปรับแต่งการใช้งานให้เข้ากับฮาร์ดแวร์แบบใหม่

ยูทูปเบอร์คนนึงก็ได้เจอปัญหานี้ในมือถือรุ่น iPhone 14 Pro Max พร้อมถ่ายวิดีโอตอนที่กล้องเกิดสั่นขึ้นมาอย่างควบคุมไม่ได้ ทำให้ภาพและวิดีโอถึงกับเบลอไปหมด ที่แย่ไปกว่านั้นคือหลังจากเค้าออกจากแอปโซเชียลแล้วใช้กล้องปกติของเครื่อง ปรากฏว่ากล้องโฟกัสช้ามาก ๆ จนไม่ยอมโฟกัสเลยในที่สุด แปลว่าบั๊กที่ทำให้กล้องสั่นนั้นอาจทำให้กล้องเสียได้เลย ยูทูปเบอร์คนนี้ก็เลยเอาเครื่องไปเข้าศูนย์ไปเคลม จนได้เครื่องใหม่มาใช้แทนครับ

หากปัญหานี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากซอฟต์แวร์ ก็แปลว่า Apple จะสามารถอัปเดตแพทช์แก้ได้ในเวอร์ชัน iOS 16.1 beta ครับ ส่วนใครที่กังวลเรื่องนี้ก็ขอแนะนำให้เลี่ยงการเปิดแอปอย่าง Snapchat, TikTok, และ Instagram ไปก่อนในมือถือรุ่น iPhone 14 และ iPhone 14 Pro Max เพราะอาจทำให้ตัวกล้องเสียหายได้นะ

อัปเดต: Apple ออกมาชี้แจงว่ารับทราบปัญหาแล้ว และจะออกอัปเดตมาเพื่อแก้ไขบั๊คนี้ในสัปดาห์หน้า แต่ก็ยังไม่ได้ระบุสาเหตุของบั๊กนี้ว่าเกิดมาจากอะไร

ที่มา : macrumors

1 Comment

  1. mozzard Post on September 20, 2022 at 8:07 am

    #1033014

    ของเขาเทพจริง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save