นักวิเคราะห์ทางการตลาดเผยว่า Apple เพิ่มการสั่งซื้อหน้าจอจาก Samsung สูงขึ้นราว 80% ในช่วงเวลาสามเดือนที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเยอะกว่าหน้าจอจากบริษัทอื่น ๆ ที่ Apple สั่งซื้อเพื่อมาใช้กับ iPhone 14 Series แสดงให้เห็นว่า Apple ยังคงเชื่อมั่นในคุณภาพของหน้าจอจาก Samsung มาก ๆ

DSCC (Display Supply Chain Consultants) เผยว่า Apple ตั้งเป้าสั่งหน้าจอมาเพื่อประกอบในมือถือซีรีส์ iPhone 14 สูงถึง 34 ล้านชิ้น โดยเป็นการสั่งซื้อจากบริษัททั้ง Samsung, LG และ BOE ซึ่งแบ่งช่วงการซื้อในเดือนมิถุนายนไป 1.8 ล้านชิ้น เดือนกรกฎาคม 5.35 ล้านชิ้น เดือนสิงหาคมอีก 10 ล้านชิ้น และยังมีรายงานว่าอาจสั่งซื้อเพิ่มอีก 16.5 ล้านชิ้นในเดือนกันยายนนี้ครับ

iPhone 14 ใช้จอจาก LG กับ BOE เพียง 18%

หน้าจอของ Samsung จะเป็นตัวประกอบหลักที่ Apple ใช้ในการผลิต iPhone 14 Series แต่ละรุ่นครับ ซึ่งในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา Apple ได้สั่งหน้าจอไปแล้วทั้งหมดกว่า 15 ล้านชิ้น นับเป็นหน้าจอจาก Samsung ไปถึง 82% ส่วนรองลงมาอันดับสองเป็น LG มีอยู่ 12% ซึ่ง LG ตอนนี้ก็ยังติดปัญหาทางเทคนิคบางอย่าง ทำให้ผลิตหน้าจอได้ช้ากว่าเจ้าอื่น โดยจะเริ่มส่งสินค้าให้ Apple ในเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไปครับ

ส่วนอีกยี่ห้อคือ BOE ที่เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จากจีน มีส่วนแบ่งขายจอให้ Apple เพียง 6% เท่านั้น ซึ่งเจ้านี้จริง ๆ แล้วเคยมีเรื่องกับ Apple มาก่อนเพราะอยู่ดี ๆ ไปเปลี่ยนแปลงดีไซน์จอเค้าโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ เลยโดนแบนไปซักพักนึง แต่สุดท้าย Apple ก็กลับมายอมซื้อจอเค้าต่อเพราะว่ามีราคาถูกว่าเจ้าอื่นมาก ๆ ซึ่งจอของ BOE ก็จะถูกใช้ในรุ่น iPhone ระดับล่างลงมานั่นเองครับ

ดังนั้นตอนนี้ Samsung เป็นบริษัทเดียวเท่านั้นที่สามารถผลิตจอให้ใช้กันในมือถือรุ่นท็อปสุดอย่าง iPhone 14 Pro Max ขนาดยี่ห้อคู่แข่งอย่าง LG ก็ยังสู้ไม่ได้ แต่ก็คาดกันว่าาง LG น่าจะได้สิทธิในการผลิตจอให้ใช้กับมือถือตัวท็อป ๆ ของ Apple ได้เหมือนกันหลังเดือนกันยายนเป็นต้นไปครับ

 

ที่มา : gizchina