สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง รายงานตรงกันว่า Apple เริ่มเลื่อนการจัดส่ง iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ในบางประเทศแล้ว นานสุดถึง 8 สัปดาห์ เช่น สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร จีน และอินเดีย จากเดิมที่มีกำหนดส่งมอบเครื่อง 22 กันยายน ตอนนี้ลูกค้าบางคนอาจต้องรอกันนานถึงเดือนพฤศจิกายน

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลเสริมในเรื่องนี้ว่า รุ่นและสีที่คนอเมริกันหาซื้อกันมากที่สุดคือ iPhone 15 Pro Max สีไทเทเนียมธรรมชาติ และสีไทเทเนียมขาว ซึ่งถ้าดูจากฟีดแบ็กบนโลกอินเทอร์เน็ต ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดคาดอะไรนัก โดยเฉพาะสีไทเทเนียมธรรมชาติ ที่เป็นสีใหม่ของปีนี้ ส่วน iPhone 15 Pro ที่กระแสแรงรองลงมา เลื่อนจัดส่งนานสุดประมาณ 4 สัปดาห์

ในขณะที่ iPhone 15 ซีรีส์มาตรฐาน กระแสไม่แรงเท่าซีรีส์โปร อาจเพราะภาพรวมไม่แตกต่างจากรุ่นที่แล้วมากนัก และ Apple ยังใช้ชิป A16 Bionic รุ่นเก่า โดย Gurman บอกว่า มีแค่ iPhone 15 Plus สีชมพู เพียงรุ่นเดียวและสีเดียวเท่านั้น ที่มีความต้องการสูงอย่างมีนัยสำคัญ

ตอนนี้ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เป็นสองรุ่นที่ผลิตจากโรงงานในจีนเท่านั้น ไม่เหมือนฝั่ง iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ที่มีโรงงานในอินเดียมาช่วยแบ่งเบาภาระ หากความต้องการ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างนี้ต่อไป ก็มีแนวโน้มที่การจัดส่งจะดีเลย์นานกว่าเดิม จนกว่า Apple จะแก้ไขปัญหาเรื่องกำลังการผลิตได้ หรือจนกว่าความต้องการของผู้ซื้อจะเริ่มซาลง

ที่มา : Mark Gurman