fbpx
News

iPhone 4 เกิดเหตุลุกไหม้ในห้องครัว หลังชาร์จไฟค้างคืน คาดว่าเกิดจากแบตเสื่อม

ผู้ใช้งาน iPhone มีนามว่า Brian Leisgang ได้เผยแพร่คลิป  iPhone 4 ลุกไหม้ภายในห้องครัว หลังเสียบชาร์จไฟทิ้งไว้ข้ามคืน ขณะที่ครอบครัวกำลังนอนหลับกันอยู่ และภายในคลิปเราจะเห็นได้ว่าไฟลุกไหม้เป็นวงกว้างแค่ชั่วครู่ แต่ก็น่าตกใจไม่น้อย โชคดีที่ไม่ได้ลามไปไหม้อย่างอื่นต่อค่ะ  ทำให้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ครั้งนี้

จากรายงานพบว่า iPhone เครื่องนี้มีอายุกว่า 10 ปีเพิ่งเกิดไฟลุกไหม้ขณะชาร์จในครัวของครอบครัว เป็นรุ่น iPhone 4 ซึ่งเป็นรุ่นที่เปิดตัวเมื่อ 12 ปีที่แล้วถือว่านานมากเลยนะคะ การนำมาใช้งานเป็นระยะเวลาหลายปีไม่ใช่ปัญหา แต่ข้อสังเกตทำให้เราต้องเน้นย้ำถึงความสำคัญว่า อะไรทำให้แบตเตอรี่ติดไฟจนลุกไหม้ขึ้นมาได้?

Photo By : 9to5mac

นาย Brian และภรรยาของเขาเล่าเรื่องผ่าน  Facebook ว่าเราโชคดีมากที่ไม่เกิดไฟไหม้บ้าน เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ลูกของเขาได้นำ iPhone 4 เครื่องเก่าของ Apple ไปเสียบชาร์จไว้ขณะที่พวกเรากำลังนอนหลับ และเกิดไฟลุกไหม้ในห้องครัว แต่ยังดีที่เราเพิ่งทำความสะอาดเคาน์เตอร์ไปเมื่อวานนี้ ปกติแล้วเราจะวางพวกหนังสือเรียน และเอกสารไว้มากมาย ซึ่งในบริเวณนั้นมีเศษโทรศัพท์และเขม่าดำเต็มเคาน์เตอร์ไปหมด

สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ อาจมีหลายสาเหตุด้วยกัน โดยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีอยู่ทั่วไปในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อยู่แล้ว แต่ว่าการเกิดไฟไหม้จากแบตเตอรี่นั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ทำให้เราต้องหมั่นดูแลมือถือให้มากกว่านี้ ถ้าเราชาร์จซ้ำ ๆ แล้วมือถือเกิดความร้อนสูงจนเกินไปก็สามารถติดไฟได้ค่ะ แต่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ไม่น่าจะเกิดปัญหานี้แล้วเพราะมีเทคโนโลยีที่ป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

แต่ส่วนมากที่พบบ่อยจะเกิดจาก การถูกไฟไหม้ ความเสียหายจากการถูกเจาะ และความบกพร่องของผู้ผลิตเอง ที่สำคัญอายุของ iPhone ก็เป็นปัจจัยหนึ่งเช่นกัน โดยเฉพาะแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานเป็นเวลานาน

สิ่งที่ควรปฏิบัติ

ควรใช้แบตสำรองเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก และเช็คแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอไม่ให้ร้อนจนเกินไป หรือชาร์จมากจนเกินความจำเป็น และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนยังสามารถขยายตัวได้ตามอายุอีกด้วย เมื่อปฏิกิริยาเคมีภายในแบตเตอรี่ให้พลังงาน แต่ปฏิกิริยาเคมีอาจล้มเหลวเมื่อเวลาผ่านไปและสร้างก๊าซ สิ่งนี้จึงทำให้แบตบวมเสี่ยงให้เกิดอันตรายทั้งระเบิด และติดไฟนั่นเอง และควรใช้สายชาร์จ ปลั๊กไฟ หรืออื่น ๆ ที่ผ่านมาตรฐานการรับรองแล้ว

 

 

ที่มา : 9to5Mac

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save