fbpx
News

ทดสอบความทนทานของ iPhone 8 จาก Jerry ว่าแกร่งหรือเปราะแค่ไหน พร้อมการแกะตัวเครื่องดูไส้ในจาก iFixit

iPhone 8 และ 8 Plus เริ่มวางขายในบางประเทศไปตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อนซึ่งมีรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ พัฒนามาจาก iPhone 7 และ 7 Plus เช่นการเปลี่ยนมาใช้ฝาหลังเป็นกระจกแทนที่จะเป็น unibody โลหะเหมือนในรุ่นที่แล้ว ซึ่งคราวนี้ Zack Nelson ช่อง JerryRigEverything ก็ไม่พลาดที่จะเอา iPhone 8 มาทดสอบความทนทานเช่นเดียวกับที่ iPhone 7 และมือถือทุกรุ่นเคยโดนมา

Apple เคลมไว้ว่าทั้ง iPhone 8 และ 8 Plus ใช้กระจกที่ทนทานที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนทั้งหมด ซึ่งใน Scratch test การขูดหน้าจอนั้นเริ่มเกิดรอยที่ความแข็งระดับ 6 ตามสเกลความแข็งของ Mohs ซึ่งแปลว่ากระจกของ iPhone 8 ก็มีความทนต่อรอยขีดข่วนไม่ต่างจาก Samsung Galaxy S8, Note 8 หรือแม้แต่ iPhone 7 ของบริษัทตัวเอง (ไหนว่าทนทานที่สุดไง) และ Zack ยังแนะนำให้ติดฟิล์มกันรอยหน้าจอเพื่อป้องกันการเกิดรอยเล็กๆ อีกด้วย

ส่วนกระจกที่ปุ่มโฮมกับกล้องหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซลจะจมอยู่ใต้กระจกหน้าจอ ทำให้มันไม่เป็นรอยได้ง่ายๆ กระจกหลังก็สามารถกันรอยขีดข่วนได้เหมือนด้านหน้า โดยมีโลโก้ Apple และแฟลช LED 2 สีอยู่ใต้กระจก ทำให้โลโก้ไม่โดนขูดขีดระหว่างใช้งาน มีตะแกรงโลหะเพื่อป้องกันไมโครโฟนที่อยู่ข้างๆ แฟลช กระจกที่บริเวณกล้องหลังมีความทนทานไม่ต่างจากกระจกหน้าจอ ไม่เกิดรอยเมื่อใช้ที่ขูดระดับ 5 ซึ่งปกติแล้วกระจก sapphire จะเกิดรอยขูดที่ระดับ 8 หรือ 9 แต่กระจกที่กล้องหลังของ iPhone 8 กลับเริ่มเป็นรอยเมื่อเจอวัสดุความแข็งระดับ 6-7 เท่านั้น และเป็นรอยลึกที่ระดับ 8

Zack บอกว่านี่เป็นกระจก sapphire ของ Apple เองซึ่งทำจาก aluminum oxide ที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งของไพลิน (sapphire) จากการทดสอบระดับความแข็งตามสเกลของ Mohs และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนพบว่า Apple ใช้วัตถุดิบทำกระจก sapphire คุณภาพต่ำสำหรับกล้องหลัง ต่างจากกระจก sapphire บริสุทธิ์ในนาฬิกา Tissot หรือแม้แต่ในกระจกหน้าจอของ HTC U Ultra sapphire edition บริเวณกล้องหลังมีวงแหวนโลหะล้อมรอบไว้อยู่ แต่ดูเหมือนมันจะไม่ได้ช่วยกันรอยให้กับกระจกกล้องได้เนื่องจากกระจกกล้องยื่นออกมาเกินวงแหวน ทำให้กระจกสามารถโดนขูดได้แม้วางอยู่บนพื้นผิวเรียบๆ ขอบด้านข้างของตัวเครื่องรวมทั้งปุ่มต่างๆทำจากโลหะทั้งหมด

เมื่อทดสอบหน้าจอด้วยเปลวไฟเป็นเวลา 10 วินาที ส่งผลให้บริเวณที่โดนไฟกลายเป็นสีดำ แต่เมื่อทิ้งไว้ให้เย็นซักพักก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม (เป็นความสามารถเฉพาะของหน้าจอ LCD) การทดสอบ bend test พบว่า iPhone 8 ไม่งอแม้จะใช้แรงมากๆ ก็ตาม ตอนท้ายของวิดีโอ Zack เผยว่าที่บริเวณระหว่างขอบโลหะด้านข้างกับแผ่นกระจกด้านหลังมีแถบพลาสติกกันกระแทกติดไว้อยู่เพื่อป้องกันกระจกหลังตกแตก นอกจากนี้ Apple ก็ยังใช้แถบพลาสติกนี้กับจอด้านหน้าอีกด้วย

 

จากการทนทรมานก็เปลี่ยนมาเป็นการแกะซ่อมและดูอุปกรณ์ภายในกันต่อครับ

ด้านบนเป็นวิดีโอโชว์การแกะ iPhone 8 โดย iFixit พบว่าการแกะเปลี่ยนหน้าจอและแบตเตอรี่นั้นทำได้ไม่ยาก เว็บ iFixit เลยให้คะแนนความง่ายในการซ่อม iPhone 8 ไป 6 จาก 10 คะแนน ซึ่งถือว่าคะแนนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

 

ที่มา: Gizmochina

3 Comments

 1. ps000000 Post on September 26, 2017 at 10:35 am

  #981084

  ความโหดที่แท้ทรู

 2. pegasus7th Post on September 26, 2017 at 11:26 am

  #981091

  กระจก Saphire คุณภาพต่ำจนเกือบเท่า Gorilla Glass T_T

 3. nuttyme Post on September 26, 2017 at 11:31 am

  #981092

  ในวีดีโอ บอกว่าใช้ Sapphire ไม่บริสุทธิเท่า นาฬิกา หนิครับ
  ไม่น่าจะเกี่ยวกับคุณภาพต่ำรึป่าว เพราะ Apple watch s3 edition ราคา 1300 USD
  ก็น่าจะใช้ sapphire แบบเดียวกัน ผมว่า Apple น่าจะจงใจใช้Sapphireแบบนี้ ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างรึป่าว?ซึ่งผมว่า คงไม่ใช่เรื่องคุณภาพแน่ๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save