แอปปลอมหลอกติดตั้งใน iPhone กำลังระบาด ตอนนี้พบผู้ใช้งานหลายคนโดนกัน ซึ่งสถานการณ์ที่เจอคือ จู่ ๆ ได้มีการแจ้งเตือนว่าให้กดติดตั้งแอป 3kree.cc หรือแอปอื่น ๆ ที่ชื่อแปลก ๆ พร้อมกับมีภาษาจีนกำกับอยู่ด้านล่าง ที่น่าสนใจคือหลาย ๆ คนที่โดน เป็นเครื่องใหม่ ไม่เคยเข้าร้านมาก่อน และตอนที่เช็กใน Setting ก็ไม่ได้พบอะไรผิดแปลกด้วย

เพจ Drama-addict ออกมาเตือนภัยให้ผู้ใช้หลายคนได้ทราบ เพราะตอนนี้มีผู้ใช้ iPhone หลายคนเจอปัญหาจู่ ๆ มีแจ้งเตือนให้ติดตั้งแอปนอกโผล่ขึ้นมาว่ามีการติดตั้งแอป “3kree.cc” หรือ “2plnu.com” พร้อมกับมีภาษาจีนและระบุว่า บัญชี iTubes ของคุณจะไม่ถูกเรียกเก็บเงินสำหรับแอปนี้กำกับอยู่ด้านล่าง

มีความเห็นว่าเว็บเหล่านี้เป็นเว็บที่ใช้โหลดแอปนอก Apple Store ซึ่งก็รู้เลยว่าภายในเว็บนั้นจะเป็นแอปที่มีอะไรแอบแฝงมาและยังไม่รู้สาเหตุว่ามาจากไหน ส่วน iPhone เครื่องที่โดนส่วนใหญ่ก็เป็นเครื่องใหม่ ไม่ได้เข้าศูนย์ หรือเข้าร้านอะไรเลย ทำให้งงกันตาแตกว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่

มีคอมเมนต์ใน Facebook คนนึงได้ให้ข้อมูลอย่างน่าสนใจว่า สาเหตุของข้อความดังกล่าวน่าจะมาจากแอป 18+ ผิดกฎหมายแอปหนึ่ง เนื่องจากลิงก์แอปเป็นลิงก์เดียวกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากใครเจอแบบนี้ให้กดยกเลิกทันที อย่าเผลอไปกดติดตั้ง

ใครที่เผลอกดลิงก์ไปแล้วจะตั้งใจหรือจะไม่ตั้งใจก็ตาม ยังไงก็ให้ตั้งสติไว้ก่อน เพราะผู้เขียนรู้สึกว่าเคสนี้จะคล้าย ๆ กับกรณี iPhone โดนดูดเงิน ทั้ง ๆ ที่เจ้าตัวบอกว่าไม่ได้ติดตั้งแอปแปลก ๆ หรือกดลิงก์อะไรที่นายอาร์มเคยออกมาพูดก่อนหน้าเลย เบื้องต้นยังไงก็ลองเข้าไปตรวจสอบ Management Profile ในเครื่องดูก่อน ว่ามีอะไรน่าสงสัยหรือไม่ หากมีคำตอบเกี่ยวกับสาเหตุแอปดังกล่าวเดี๋ยวเราจะมาอัปเดตให้ทราบ

วิธีเช็กแอปปลอม แอปดูดเงินที่แอบติดตั้งใน iPhone 

  • เข้าไปที่ตั้งค่า (Setting)
  • เลือกทั่วไป
  • เลือกการจัดการ VPN และอุปกรณ์

ลองสังเกตดูว่าด้านล่างของ VPN ถ้าเข้าไปดูแล้วมี management profile ที่น่าสงสัยหรือไม่ ตามลักษณะแบบนี้เลย ซึ่งถ้ามีก็แปลว่าเราอาจเผลอกดลิงก์แปลกปลอมแล้วมี Management profile จากโจรติดตั้งมา

ตัวอย่างเคสที่โดนติดตั้ง management profile ของมิจฉาชีพ จากเพจนายอาร์ม

จากที่เราได้เข้าไปดูตามกลุ่มต่าง ๆ ก็พบว่ามีอีกหลายคนมาก ๆ ที่เจอการแจ้งเตือนดังกล่าวเหมือนกัน และที่สำคัญคือผู้ใช้ที่ชื่อว่า Shin Chang หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม iPhone 15  Apple Market Thailand ได้คอมเมนต์ว่ามีคนกำลังแฮก Facebook ของเค้าด้วย ต้นทางที่แฮกมาจากเวียดนาม

ที่มา : กลุ่มหลังบ้านนายอาร์ม, Pantip, 1, 2, Drama-addict