จนถึงตอนนี้ iPhone SE เปิดตัวออกมาแล้ว 3 รุ่น โดยรุ่นแรกที่ออกในปี 2559 นั้นใช้โครงสร้างตัวเครื่องแบบเดียวกับ iPhone 5s ในขณะที่อีก 2 รุ่นถัดมาในปี 2563 และ 2565 ได้ปรับมาใช้ดีไซน์ของ iPhone 8 เป็นสิ่งที่ Apple ถูกวิจารณ์มาโดยตลอดว่า “ใช้ดีไซน์ที่ล้าสมัย” จากขอบจอที่หนาและปุ่มโฮมที่กินพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงอาจมาถึงในไม่ช้า เมื่อ Jon Prosser ระบุว่า iPhone SE รุ่นที่ 4 คือ iPhone XR เวอร์ชันอัปเกรดไส้ในใหม่

iPhone SE รุ่นที่ 2 และ 3 มีขนาดจอ 4.7 นิ้ว ถือว่าเล็กที่สุดในบรรดา iPhone ที่ยังมีขายอยู่ ณ ปัจจุบัน

แม้โทรศัพท์ไซซ์ประมาณนี้จะมีข้อได้เปรียบในแง่ความสะดวกในการพกพาและความคล่องตัวในการใช้งาน แต่ตลาดในส่วนนี้ไม่ได้รับความนิยมมาได้หลายปีแล้ว เนื่องมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ข่าวเรื่องยอดขาย iPhone 12 mini และ 13 mini ไม่สู้ดีที่มีออกมาเป็นระยะก็เป็นสิ่งที่บ่งชี้ได้อีกทางหนึ่ง ทั้งยังนำไปสู่ข่าวลืออย่างหนาหูอีกด้วยว่า iPhone 14 ในปีนี้ก็จะไม่มีรุ่น mini แล้วเช่นกัน

ดังนั้นหาก Apple จะปรับดีไซน์ iPhone SE รุ่นที่ 4 ในปีหน้า มาใช้แบบเดียวกับ iPhone XR ที่มีขนาดจอ 6.1 นิ้วพร้อม Face ID ก็อาจเป็นสิ่งช่วยกระตุ้นให้ยอดขาย iPhone SE รุ่นที่ 4 ดีขึ้นตามไปด้วย แต่ในทางกลับกัน นั่นเท่ากับว่าคนชอบมือถือที่ใช้ซีพียูแรง ๆ บนตัวเครื่องขนาดเล็ก จากเดิมที่มีตัวเลือกน้อยอยู่แล้ว ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก

 

ที่มา : AppleTrack