News

ความน่าสนใจใน iPhone 5S และ 5C ที่ชาว Android ควรรู้

เมื่อคืนเพื่อนรักของเราได้เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ไปเรียบร้อย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ได้เปิดตัวพร้อมกันทีเดียวสองรุ่นเลยซึ่งก็คือ iPhone 5S และ iPhone 5C ตามที่ข่าวหลุดที่มีมาก่อนหน้า ฟีเจอร์และความเปลี่ยนแปลงต่างๆแบบละเอียดๆลงลึก เพื่อนๆน่าจะหาอ่านได้มากมายตามเว็บของแฟนๆและสาวก Apple ได้ไม่น่ายาก แต่วันนี้ Droidsans จะมาขอเล่าเฉพาะที่เด็ดๆและน่าสนใจของ iPhone ทั้งคู่ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน จะได้เอาไปคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง และไม่โดนด่าว่าเป็น Android ในกะลานะ ;)ราคาและวันวางจำหน่ายของ iPhone 5s และ 5c อัพเดทเอาไว้อีก Blog นึง แยกกันนะ ^^

เมื่อคืนเพื่อนรักของเราได้เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ไปเรียบร้อย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ได้เปิดตัวพร้อมกันทีเดียวสองรุ่นเลยซึ่งก็คือ iPhone 5S และ iPhone 5C ตามที่ข่าวหลุดที่มีมาก่อนหน้า ฟีเจอร์และความเปลี่ยนแปลงต่างๆแบบละเอียดๆลงลึก เพื่อนๆน่าจะหาอ่านได้มากมายตามเว็บของแฟนๆและสาวก Apple ได้ไม่น่ายาก แต่วันนี้ Droidsans จะมาขอเล่าเฉพาะที่เด็ดๆและน่าสนใจของ iPhone ทั้งคู่ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน จะได้เอาไปคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง และไม่โดนด่าว่าเป็น Android ในกะลานะ 😉

ราคาและวันวางจำหน่ายของ iPhone 5s และ 5c อัพเดทเอาไว้อีก Blog นึง แยกกันนะ ^^

ความน่าสนใจใน iPhone 5C

 • เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็น iPhone กลับมาใช้วัสดุพลาสติก (Polycarbonate) แต่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็น iPhone ในโหมด Multi-color แบบนี้ (มี 5 สีให้เลือกคือ ขาว ชมพู เหลือง ฟ้า เขียว)

 • ขายเคส 6 สี มีรู ไว้ให้เลือกซื้อเพิ่มเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผู้ใช้

   

 • มาพร้อมกับ iOS7

 • สเปคด้านในโดยรวมแทบจะเหมือนกับ iPhone 5 เดี๊ยะๆ และออกมาปุ๊บก็ยกเลิกการขาย iPhone 5 ในทันที

 • ไม่ได้มีการตัดฟีเจอร์อย่าง Siri ออกตามข่าวลือก่อนหน้านี้

 • เรียกโดยสรุปก็คือ iPhone 5 เกิดใหม่เป็นสีสันหวานแหวว

 • Nokia ออกมาแซะตั้งแต่เปิดตัวเสร็จว่า “การลอกเลียนเป็นรูปแบบหนึ่งของการชื่นชม”
   

ยังไม่ได้ลองจับตัวจริงจึงยังไม่สามารถพูดอะไรได้มาก แต่เชื่อว่า iPhone 5c น่าจะออกมาดูดีตามแบบฉบับของ Apple แต่ที่น่าจะผิดคาดหักปากกาเซียนทุกสำนักก็คือเรื่องของราคาที่ลือกันมาโดยตลอดว่าจะออกมาสำหรับตีตลาดล่าง แย่งชิงส่วนแบ่งกับทาง Android แต่กลับเลือกเปิดราคามาสูงลิบ หรือเทียบเท่ากับตอนที่ iPhone 4s ลดราคาลง เมื่อเปิดตัว iPhone 5 มา งานนี้สื่อทุกสำนักเตรียมเขียนบทวิเคราะห์ใหม่ในบัดดล รวมถึงหุ้นของ Apple ก็ร่วงลงรับการเปิดตัวนี้ด้วย ยังไงก็ต้องมารอดูกันว่าเจ้า 5C 5สี นี้จะสร้างความแปลกใหม่ให้กับ Apple จริงหรือเปล่า

ปล. คลิปเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple ทำออกมาดูดีและบรรยายออกมาจนดูน่าตื่นตาตื่นใจได้ทุกครั้งที่ดู แต่บางครั้งคำมันก็สวยมากเกินไปจนดูล้นละ (คิดได้ไง unapologitical plastic ^^”)

ความน่าสนใจใน iPhone 5S 

ไฮไลท์เด่นของ iPhone 5S มีสามส่วนหลักๆคือ Chip A7 CPU 64bit, Touch ID แสกนลายนิ้วมือ, และกล้องใหม่ที่ปรับปรุงขึ้นมาเจ๋งกว่าเดิม มีสีทองเพิ่มขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ดูสวยใช่เล่นด้วย

Apple A7 Chip

 • iPhone 5s เป็นมือถือเป็นตัวแรกของโลกที่ใช้ CPU 64bit ซึ่งทำให้การประมวลผลดีขึ้น ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คือทำให้สมองไม่ใช่แค่คิดเลขได้เร็วขึ้น จากปกติคิดเลขได้ทีละสมการ บวกลบคูณหารง่ายๆ แต่ว่าเปลี่ยนสมองให้คิดวิธีได้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม เป็นคิดเลขได้ทีละ 5 สมการ ใส่รูทอินทิเกรดได้ เป็นต้น

 • ความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ความเร็วในการประมวลผลของ iPhone 5S น่าจะดีขึ้นจาก iPhone 5 ประมาณเท่าตัว ทั้งในด้าน CPU (ประมวลผลทั่วไป)และ GPU (ประมวลผลด้านกราฟิก)

 • Chip นี้ถูกเคลมว่าให้คุณภาพน้องๆ CPU ที่ใช้บน Desktop เลยทีเดียว

 • การเปลี่ยนไปใช้ CPU 64bit นี้ ตัวของ Hardware และ Software ต้องรองรับด้วย แต่ด้วยตัว CPU เองสามารถรันแอพที่เป็น 32 bit และ 64 bit เพราะฉะนั้นจะไม่มีปัญหากับแอพเดิมๆ แต่หากจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพของ CPU แอพก็ต้องดีไซน์หรือมีการปรับให้เป็น 64 bit ด้วย ซึ่งปัญหานี้บน iOS ไม่น่าจะสลักสำคัญอะไรเพราะมีการจัดการเรื่อง fragmentation ได้ดีมากอยู่แล้ว ต่างจากการเปลี่ยนแปลงของบน PC ที่จนป่านนี้ก็เหมือนจะยังไม่สมบูรณ์ดี และไม่รู้ว่า Android จะขยับตามมาได้รวดเร็วขนาดไหน

 • นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มชิป M7 เข้าไป ซึ่งจะช่วยในการประมวลผลค่าจาก Accelerometer, Gyrometer, และ เข็มทิศ เพื่อการคำนวนที่ดีขึ้น และประหยัดพลังงาน

 • ตัวอย่างการเอา M7 ไปใช้งานคือ iPhone 5s จะไม่ต่อ WiFi ให้อัตโนมัติเมื่อเราเคลื่อนไหวตัวอยู่ หรือถ้าเครื่องถูกทิ้งเอาไว้เฉยๆก็จะมีการส่งสัญญานไปที่เครือข่ายน้อยลงเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ โดยลักษณะเหล่านี้ทำได้เพราะการมีชิป M7 ที่เปิดใช้งานได้ตลอดเวลาโดยไม่กินแบตนั่นเอง นอกจากก็เตรียมตัวเห็นการเอาไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์เพื่อสุขภาพหลายๆอย่าง เช่น อุปกรณ์ช่วยเก็บจำนวนก้าวเดินของเรา หรืออุปกรณ์ฟิตเนสต่างๆ

 • ฟังแล้วคุ้นๆมะ 😉 ใช่ครับ ลักษณะเดียวกับที่มีบน Moto X สำหรับเปิดการทำงานกล้องผ่านการสะบัดข้อมือ หรือสั่งงาน Google Now ได้โดยไม่ต้องแตะเครื่องนั่นแหละครับ

Touch ID

 • แสกนลายนิ้วมือ เรื่องเก่าที่ Apple เอามาปัดฝุ่นทำใหม่ใส่บน iPhone 5s และน่าจะใช้งานได้จริง ต่างจากมือถือทุกรุ่นที่เคยมีมา น่าจะด้วยเพราะการเลือกใช้ชุดแสกนที่มีความละเอียดสูง

 • เลิกกด Passkey ทุกครั้งที่ต้องเข้าเครื่อง เพราะใช้ TouchID แทนได้เลย

 • ไม่ต้องมานั่งรูดนิ้วผ่าน Sensor แค่แตะลงไปบนปุ่ม Home ก็เรียบร้อย โดยเครื่องจะอยู่ในระนาบไหนก็ได้ไม่ว่าจะแนวตั้งแนวนอน (น่าจะ)ไม่มีปัญหาวุ่นวายเหมือนระบบแสกนลายนิ้วมือแต่ก่อน

 • มีการ integrated ส่วนต่างๆของเครื่องที่ต้องการความปลอดภัย ให้สามารถใช้ Touch ID ในการยืนยันตัวตนได้ เช่น ใช้สำหรับซื้อแอพ ปลดล็อคเครื่อง

 • ปุ่มทำจาก Sapphire ที่มีความแข็งแรงสูง กันรอยขีดข่วน ไม่ต้องห่วงว่าใช้งานแล้วจะเกิดรอยได้ง่ายๆ

มารอดูกันได้ว่าหลังจากมีการแสกนลายนิ้วมือแล้วจะมีบริการอะไรที่น่าสนใจต่างๆที่รองรับตามมาบ้าง และที่น่าสนใจคือ NFC ยังคงไม่มีบน iPhone 5s อยู่ดี ดูท่าว่า NFC จะยังไม่เกิดง่ายๆถ้า Apple ยังไม่ยอมร่วมวงเล่นด้วยอย่างงี้ ^^”

กล้องปรับปรุงใหม่

 • ยังมีความละเอียดเท่าเดิมที่ 8 ล้านพิกเซล แต่ปรับปรุงคุณภาพเลนส์เป็น f2.2 และขยายขนาดเซนเซอร์รับแสง ใหญ่ขึ้น 15% (1.5µm)

 • ความละเอียดหรือจำนวนพิกเซลของกล้อง ไม่ใช่จุดสำคัญว่าภาพจะสวยหรือไม่ เลนส์และเซนเซอร์รับภาพก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน

 • สองสิ่งที่เปลี่ยนไปนี้ทำให้ ถ่ายภาพกลางคืนได้สวยกว่าเดิม เกรนแตกน้อยลง ภาพมีรายละเอียดดีขึ้นแม้ในขณะถ่ายภาพย้อนแสง

 • True Tone Flash แฟลชคู่สองสี ขาวและส้ม เพื่อให้สามารถถ่ายภาพโดยใช้แฟลชแล้วออกมาสีไม่อนาถอีกต่อไป จากที่ก่อนหน้าภาพจะออกสีฟ้าตุ่นๆตลอด โดยระบบวัดแสงจะคำนวนสภาพแสงแล้วเลือกยิงแฟลชสองสีนั้นผสมกันออกมา (อันนี้เจ๋ง อยากเห็นตอนใช้งานจริง)

 • เพิ่มฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบรัวชัตเตอร์ (Burst shot) 10 ภาพต่อวินาที และเลือกภาพที่ดีที่สุดได้ (Best Shot)

 • ถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p ที่ 120fps หรือภาพ Slow motion โดยสามารถเอามาเลือกตัดต่อได้อย่างง่ายดาย

 • ระหว่างถ่ายวิดีโออยู่ iPhone 5s สามารถซูมภาพเข้าไปเฉพาะส่วนได้ด้วย

 • กล้องได้รับประโยชน์จาก Chip A7 ที่จะทำให้ autofocus และถ่ายภาพได้เร็วขึ้น รวมถึงที่ถ่ายวิดีโอได้ framerate สูงขึ้นก็เป็นเพราะ Chip นี้ด้วยนั่นเอง

กล้องที่ปรับปรุงใหม่บน iPhone 5s นี้ เราได้เห็นแทบทุกอย่างบน Android มาก่อนแล้ว ทั้งขนาดของ Sensor ที่ใหญ่ขึ้น (HTC One ใช้ขนาด 4µm) ถ่ายภาพรัวๆแล้วเลือกภาพที่ดีที่สุด (มีให้เห็นใน Android รุ่นท๊อปตั้งแต่ Galaxy S3 เป็นต้นมา) หรือถ่ายภาพ Slow motion ก็ตามที แต่จุดที่น่าสนใจคือแม้ว่า iPhone 5s จะออกมาช้ากว่า Android แต่ว่า UI/UX ที่เค้าได้ออกแบบมานั้น มักจะทำให้ใช้งานได้ง่าย ใช้ได้จริง รวมถึงคุณภาพของภาพที่ออกมาดีกว่าเจ้าอื่นๆเสมอมา ซึ่งยังไงคงต้องรอดูภาพจริงว่าจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตามที่ได้บอกมาหรือเปล่า และเมื่อเทียบกับ Xperia Z1 ที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้า ที่มีฟีเจอร์ไม่ต่างกันและความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล หรือ Nokia Lumia 1020 ท่าทางจะได้เปรียบเทียบตบตีกันมันส์ล่ะจ้า ^^

 

บทสรุปของ iPhone 5s และ 5c

น่าติดตามดูว่า iPhone 5c ที่ Apple มีการปรับแผนการตลาดออกสีสันเพิ่มเติม แต่ยังคงราคาระดับพรีเมียมเอาไว้อยู่นั้น จะสามารถสร้างความแตกต่างได้ตามที่คาดหวังหรือเปล่า แต่จากกระแสตอบรับของราคา iPhone 5c ที่แพงกว่าที่คาดกันเอาไว้นั้น งานนี้ Apple มีสิทธิ์กระอักได้เหมือนกัน

ส่วน iPhone 5s ฟังแล้วก็รู้สึกตลกดีที่ครั้งนี้ Apple มาเน้นขายสเปค ซึ่งไม่ค่อยจะมีมาก่อน และมักจะพบเห็นเป็นปกติบน Android ที่ไม่ค่อยมีจุดขายอะไรมากกว่า แต่เชื่อว่าเรื่องประสบการณ์ใช้งานโดยรวมจะดีขึ้นกว่าที่เคยมีมา จากสเปคใหม่ๆเหล่านี้ และแม้จะไม่ได้เห็นฟีเจอร์เด่นที่ต่างจากคนอื่นนัก แต่ว่าด้วยประสบการณ์ใช้งานโดยรวมที่ไว้วางใจได้ และไม่ทำให้ผิดหวังมาโดยตลอด ก็ยังทำให้ iPhone 5s ยังเป็นที่น่าสนใจกว่ามือถือรุ่นอื่นๆในสายตาแฟนๆ Apple อย่างแน่นอนครับ

iPhone 5s จะยังสามารถทำให้คนเป็นไปตามภาพนี้แน่นอน 😀

สำหรับพวกเราแฟนๆแอนดรอยด์เมื่อเห็น iPhone 5s และ 5c แล้วอาจจะปวดหัว เลือกไม่ถูก ตัดสินใจไม่ได้เลยทีเดียวว่าจะเอา LG G2, Galaxy Note 3 หรือว่า Xperia Z1 ดีใช่มั้ยล่ะครับ 😛 

ลิงก์เพิ่มเติม

ไปดู เปรียบเทียบสเปคของ iPhone 5s, 5c, และ 4s
Official Page ที่บอกถึงฟีเจอร์ต่างๆของ iPhone 5s และ iPhone 5c อย่างละเอียด
ขอขอบคุณ Live Blog ของทาง The Verge ที่อัพเดทแบบรัวๆให้ได้อ่านกันแบบวินาทีต่อวินาทีทีเดียว 🙂 

ขอเชิญสาวก Android และ iOS มาวิจารณ์กันอย่างสร้างสรรค์ได้เลยครับ อย่าหยาบคายหรือคอมเม้นท์แบบไร้อารยธรรมกันนะ กัดแซะแทะ เอาแค่สนุกๆขำๆก็พอ 🙂

83 Comments

 1. the63 Post on September 11, 2013 at 3:51 pm

  #749745

  อ่านบทควาทนี้แล้วก็ได้คำตอบทันทีในใจว่า
  ฉันรอเธอเลยละกันนะ Honami (แป่ว~.)

 2. dazehaze

  dazehaze Post on September 11, 2013 at 3:56 pm

  #749747

  รอดู nexus 5 หรือ moto x รัวๆ

 3. peter_milestone

  peter_milestone Post on September 11, 2013 at 3:56 pm

  #749748

  ในมุมมองของผม Apple ได้ให้คำตอบในเรื่อง software ไปแล้วกับ iOS 7 เมื่องานที่แล้ว
  ส่วนงานนี้เป็นเรื่องของ hardware ล้วนๆ

 4. phoenix5999

  phoenix5999 Post on September 11, 2013 at 3:57 pm

  #749750

  เหอๆ ขอบคุณครับ มะคืน จะหาลิ้งดูก้อไม่ได้ สุดท้ายหลับ ตื่นมา ก้อเห็นที่นี่ อัพเดตก่อนเรย ขอบคุณมากครับ แต่ ก้อน่าสนใจอยู่นะครับ ในส่วน 5s หนะ แต่ 5c นี่ แม๋ – -" อุตส่าเป็นพลาสติกแร้วก้อลดราคาลงมากหน่อยก้อไม่ได้

 5. vfor2510

  vfor2510 Post on September 11, 2013 at 4:00 pm

  #749751

  ยังไงผมก็ชาบูๆๆ android ที่สุดในสามโลกครับ รักเดียวใจเดียว อิอิ เพราะผลไม้มัน บูดเน่า จะมีกี่ฟีเจอร์ก็ไม่เวิคร์ 5555

 6. neskita Post on September 11, 2013 at 4:11 pm

  #749758

  ึคุณกิมมี่เขียนได้ดีมากครับ

  ชัดเจน วิเคราะห์ขาด ^^

  ชื่นชมครับ

 7. r_nucha Post on September 11, 2013 at 4:17 pm

  #749760

  แจ่มครับ ^__^

 8. tnhero849

  tnhero849 Post on September 11, 2013 at 4:19 pm

  #749762

  ทำ best shotแบบนี้ ไม่โดน Samsungฟ้องเรอะ

  • sarawutian

   sarawutian Post on September 11, 2013 at 5:06 pm

   #749793

   ซัมซุงก็ลอกเขามาครับ

  • bboys Post on September 11, 2013 at 10:45 pm

   #750027

   เจ้าแรกเป็น htc one x ไม่ใช่ S3 นะ S3 เปิดตัวทีหลังมาเหมือนทุกค่ายเหมือน S4

 9. mapz

  mapz Post on September 11, 2013 at 4:39 pm

  #749773

  เดี๋ยวนี้ apple ไม่ค่อยจะมีอะไรเซอร์ไพรซ์แล้ว หลุดมาซะไม่ตื่นเต้นเลย แต่แว็บแรกที่เห็น 5c นี่ทำให้นึกถึง Nokia Lumia จริงๆ ^^"

  • Kraizis

   Kraizis Post on September 11, 2013 at 9:13 pm

   #749988

   เหมือนกันเลย ผมก็นึกถึง Lumia
   แต่ Lumia สีสดใสแสบตากว่าเยอะครับ :p

  • ultrasung

   ultrasung Post on September 12, 2013 at 5:50 am

   #750188

   lumia ดูมีราคามากกว่านะครับ

   5c design ได้แบบว่า กำปั้นทุบดิน หรือ apple ไม่เคยทำผลิตภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกมากก่อน หรือยังไงไม่ทราบ

  • Zatang Post on September 12, 2013 at 6:24 pm

   #750337

   iPhone 3G, 3GS เป็นพลาสติกครับ

 10. boyza6996 Post on September 11, 2013 at 4:42 pm

  #749775

  รายละเอียดดีมาก ดีกว่าไปเวบที่เล่นเรื่องไอโฟนซะอีก

  จนนึกว่าเข้าเวบผิด หรือ ผู้เขียนเซียนไอโฟน แต่มารับจ๊อบงานแอนดอร์ย^^

 11. virusman217

  virusman217 Post on September 11, 2013 at 4:45 pm

  #749779

  พอมีข่าวคราวอะไรเปิดตัวโน้นนี่นั้น ก็รออ่านที่นี้ล่ะครับ สั้นๆง่ายๆได้ใจความ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ ^_^
  ป.ล.ไม่ว่าจะเปิดตัวกี่รุ่น สเปคจะอลังการยังไง ผมก็แอนดรอยด์ครับ อิอิ

 12. goten208

  goten208 Post on September 11, 2013 at 4:55 pm

  #749786

  ไม่ทำระดับต่ำจริงเพราะเค้าไฮโซ

 13. devilot

  devilot Post on September 11, 2013 at 5:05 pm

  #749792

  อืมมม เงิบกับราคา 5c จริงๆ ยังยืนยันอยู่แต่ตลาดบนแม้จะเริ่มเข้าสู่ขาลงแล้วก็ตาม คิดถูกมั้ย เดี๋ยวก็รู้ แต่ที่แน่ๆ หุ้นตกรับราคา 5c เป็นลางไม่ดีจริงๆ 555

 14. sensor

  sensor Post on September 11, 2013 at 5:08 pm

  #749795

  5c กับ เคส ลายจุดแบบนี้เห็นแล้วมันเอิ่ม.. นะ

 15. destiny2jt Post on September 11, 2013 at 5:11 pm

  #749799

  ไม่มี NFC ก็ใช้ Sony Lens Style ลำบากหน่อยนะครับ อิอิ
  รอ Z1 ต่อปายยย

 16. wan5102554

  wan5102554 Post on September 11, 2013 at 5:16 pm

  #749804

  ก็น่าสนใจแต่เราว่าแอนดรอยด์มีลูกเล่นเยอะกว่าแค่เบริสท์ชอ็ทเอสสามและโน้ตสองก็รัวตั้งยี่สิบช็อทมาเป็นปีแล้ว

 17. supasn Post on September 11, 2013 at 5:22 pm

  #749805

  ตอนดู 5c 5s ผมตัดสินใจแล้วว่าจะเปลี่ยนไปใช้ 5c คู่กับ ipad (จาก android+ipad)
  พอเห็นราคาเปิด 5c จบข่าวครับ ไม่สงสัยว่าไมหุ้นล่วง

 18. sensor

  sensor Post on September 11, 2013 at 5:22 pm

  #749806

  " สำหรับพวกเราแฟนๆแอนดรอยด์เมื่อเห็น iPhone 5s และ 5c แล้วอาจจะปวดหัว เลือกไม่ถูก ตัดสินใจไม่ได้เลยทีเดียวว่าจะเอา LG G2, Galaxy Note 3 หรือว่า Xperia Z1 ดีใช่มั้ยล่ะครับ 😛 "

  ชอบจริงๆ 5555

  • Kraizis

   Kraizis Post on September 11, 2013 at 9:20 pm

   #749991

   เฮ้ยเดี๋ยว… ผมเพิ่งเห็นตัวเลือก มันไม่มีไอ้ตัวในข่าวนี้เลยไม่ใช่เรอะ

 19. adidoya

  adidoya Post on September 11, 2013 at 5:29 pm

  #749807

  Z1 ยังคงมีคะแนน นำ สำหรับ ผม นะครับ!!!!

 20. pspmobile Post on September 11, 2013 at 5:31 pm

  #749809

  G 2 น่าสนกว่า

 21. aueykao Post on September 11, 2013 at 5:33 pm

  #749810

  สรุปได้ดีกว่าเวบฝั่งไอโฟนซะอีก

 22. darkfaty

  darkfaty Post on September 11, 2013 at 5:36 pm

  #749813

  5s อัดสเปค 5c พลาสติก นี้มัน Samsung clone หรือเปล่าเนี้ย สาวกกลืนน้ำลายกันท้องปูดเลย 555

 23. binla Post on September 11, 2013 at 5:52 pm

  #749815

  อ่านเพลิยกว่าเว็บสาวก 55

 24. eMiLe Post on September 11, 2013 at 6:50 pm

  #749840

  โดนโจรจี้เอา 5s มันตัดนิ้วเราไปด้วยทำไง 😛

 25. kom1812

  kom1812 Post on September 11, 2013 at 6:58 pm

  #749843

  iq x ผมก็ทำได้ เหมือนกัล 5555 ว่าไป มันเหมือน iqx มากเลยอะ

  แค่ best shot ก็ 99 shot แล้วคร้าบ

 26. NontBangna Post on September 11, 2013 at 6:58 pm

  #749847

  ยังไงก็จะรอ Nexus 5 ต่อไป (ยิ่งถ้าร่างทรางเดียวกับ LG G2 ก็แหล่ม…. หร๋อยๆ เลย)

 27. Zero3259 Post on September 11, 2013 at 7:40 pm

  #749929

  ผมชอบปุ่มเค้านะ ใช้แซฟไฟร์ทำ และ มีแสกนนิ้วมือในตัว ทั้งที่ปกติจะไม่ชอบปุ่มโฮมเลย
  ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีสแกนลายนิ้วมือบนจอนี่แหละ

  แต่จอ 4 นิ้ว มันเล็กมากไปแล้ว

 28. bally

  bally Post on September 11, 2013 at 7:53 pm

  #749952

  ชอบครับ เหมือนแอนดรอยส์ดี

 29. Breeze_cupid

  Breeze_cupid Post on September 11, 2013 at 8:19 pm

  #749961

  ผมชอบกินของหวาน ไม่ชอบกินผลไม้ เคยลองไปกินApple ได้เดือนนึง ก็ต้องกับมากินของหวานเหมือนเดิม เบื่อกับรถชาติเดิมๆของApple แตกต่างจากของหวานที่เคยกิน มีหลากหลายรถชาติให้ลอง Froyo (โฟรซเซนโยเกิร์ต) Gingerbread (ขนมปังขิง) oneycomb (รวงผึ้ง) Ice Cream Sandwich (แซนด์วิชไอศกรีม) Jelly Bean (เจลลีบีน) KitKat (คิตแคต) มีหลายรถชาติให้เลือกและปรับแต่งด้วยตัวเราเอง

 30. iristoh

  iristoh Post on September 11, 2013 at 8:43 pm

  #749974

  ผมวิเคราะห์ใว้นานแล้วว่าถ้า apple เล่นตลาดล่าง
  จะได้ผลเสียมากกว่าผลดี

  เห็น 5c ทำเสปคและราคาแบบนี้ ผมมองว่า apple
  เดินเกมส์รัดกุมดีครับ

  แต่โดยส่วนตัว ค่ายนี้ไม่ได้กินตังผมครับ

 31. Cinema3D

  Cinema3D Post on September 11, 2013 at 8:49 pm

  #749977

  z1 เท่านั้นตอนนี้ใช้ z ต่อปายยยย

 32. tangmay Post on September 11, 2013 at 9:00 pm

  #749980

  กว่าจะออกมาได้ ทำได้แค่นี้เองหรอ อยู่หุ่นเขียวต่อไปดีกว่า

 33. kichida Post on September 11, 2013 at 9:20 pm

  #749992

  one x ผมก็บรัสช๊อต เหมือนกัน ไม่เห็นมีใครพูดเลย มีแต่ซัมมะซุง ทั้งที่ออกก่อนด้วย เศร้า TwT

  ลอกกกต้องแต่ ui จนถึง ฟีเจอร์ ครั้นตอนคนอื่นลอก สาวกออกมาบอกสมหน้า ว่าอย่างนั้นอย่างนี้ มาตอนนี้สาวกจะบอกไงเนี่ย

 34. pomnicup

  pomnicup Post on September 11, 2013 at 9:27 pm

  #749995

  ถึงกับต้องปักหมุดกันเลยทีเดียว สงสัยข่าวจะแรงงงงงง

 35. large Post on September 11, 2013 at 9:39 pm

  #750002

  แก้นิดหนึ่งได้ไหมครับ เรื่อง sensor size ของ htc ผิดนะครับ
  ถ้าเป็นหน่วยเดียวกับ iphone5s ที่ 1.5um ของ htc จะเป็น 2.0um นะครับ
  อ้างอิง http://www.htc.com/www/zoe/ultrapixel-sensor-size/

  ทีนี้ iphone5s มัน 1.5um ที่ 8 M กับ HTC One 2.0um ที่ 4M เดี๋ยวต้องลองดูรีวิวกันครับว่าภาพไหนจะดีกว่ากัน

 36. satwisut

  satwisut Post on September 11, 2013 at 10:26 pm

  #750013

  ความรู้สึกส่วนตัวนะคับ
  5S
  – Chip A7 CPU 64bit ถือว่าก้าวเป็นอีกขั้นของ CPU บนมือถือ
  – Touch ID ที่ดูล้ำ ใช้งานได้จริง ง่าย สะดวก ชอบๆ
  5C
  – ผิดหวังกับราคา สีลูกกวาดเกิ้นไม่ใช่แนว รวมๆเหมือน iphone 5

  สุดท้ายยังเลือก Android เพราะ lifestyle เป็นตัวเองที่สุด (แต่อยากได้ Touch ID แบบApple บ้าง) 😛

  • peter_milestone

   peter_milestone Post on September 12, 2013 at 12:56 am

   #750082

   สนใจ scan ลายนิ้วมือ ลองหา Motorola Atrix 4G ได้ครับ

  • wittaya8 Post on September 12, 2013 at 1:16 am

   #750086

   Touch ID ก็มีใน atrix 4g ครับ

  • teerapong.g

   teerapong.g Post on September 12, 2013 at 2:26 am

   #750112

   [size=15]64 bit สามารถใช้แรมได้เกิน 4 Gb ครับ แต่แรมพี่แกให้มา 1 Gb นี่ซิ อีกอย่างไม่ค่อยมีแอฟที่ใช้ 64 bit หรอกครับเหมือนคอมพ์แหละส่วนมากพวกที่ใช้จะเป็นโปรแกรมเขียนแบบทางวิศวกรรมเพราะใช้หน่วยความจำเยอะและประมวลผลนาน[/size]

  • teerapong.g

   teerapong.g Post on September 12, 2013 at 2:26 am

   #750113

   [size=15]64 bit สามารถใช้แรมได้เกิน 4 Gb ครับ แต่แรมพี่แกให้มา 1 Gb นี่ซิ อีกอย่างไม่ค่อยมีแอฟที่ใช้ 64 bit หรอกครับเหมือนคอมพ์แหละส่วนมากพวกที่ใช้จะเป็นโปรแกรมเขียนแบบทางวิศวกรรมเพราะใช้หน่วยความจำเยอะและประมวลผลนาน[/size]

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on September 12, 2013 at 8:23 am

   #750231

   ไป Fujitsu Arrow NXเลยจ้ะ มีระบบสแกนลายนิ้วมือที่เป็นตัวเซ็นเซอร์สำหรับสแกนโดยเฉพาะเหมือนกัน(แต่ทำได้ไม่เยอะเท่านี้)

  • Ken Takahashi

   Ken Takahashi Post on September 13, 2013 at 4:17 am

   #750656

   Fujitsu รุ่นอื่นก็มี ^^

 37. skuma Post on September 11, 2013 at 10:32 pm

  #750023

  พองานเปิดตัวเสร็จ เอ้ออ ขอให้สาวก ซื้อไปเถอะ -*- มันคงไม่ใช่ทางของเรา TT

 38. Doeux

  iphraisri Post on September 11, 2013 at 10:37 pm

  #750025

  cpu 64bit คือจะทำให้ i5s มีแรม เกิน 4 จิ๊ก หรอครับ = =*

  • fatdiary

   fatdiary Post on September 12, 2013 at 3:38 am

   #750140

   น่าจะจำสับสนกับ Windows แบบ 32BIT มากกว่าครับ -*-

  • cartier

   cartier Post on September 12, 2013 at 6:48 am

   #750211

   เข้าใจถูกแล้วครับ เรื่องการจำกัดขนาดของ RAM อยู่ที่ 4GB ของสถาปัต ARM 32bit ครับ เหมือนกับ cpu x86 บนฝั่ง PC แต่คงอีกหลายปีกว่าจะเห็นความจำเป็นที่มือถือจะใช้แรมเยอะขนาดนั้น ขนาดฝั่ง PC ที่ AMD เปิดตัว 64bit ก่อนมาเป็น 10 ปี เกมเกิน 50% ในตลาดยังใช้ RAM ไม่ถึง 4GB เลย นี่ขนาดเกมแอพลิเคชันยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย

  • supagarn

   supagarn Post on September 13, 2013 at 6:52 am

   #750721

   เห็นด้วยครับ และ ความเป็น 64 bits ผมก็ไม่คิดว่าจะสามารถดึงเอาความสามารถออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่เร็วๆนี้ ไม่แน่อาจจะเป็นปีเลยก็ได้ครับ (i6 ออกพอดี :D)

 39. timered

  timered Post on September 11, 2013 at 11:18 pm

  #750031

  ถ้าทำราคานี้5Cไม่รู้จะขายออกไหม เพิ่มอีกหน่อยก็ได้5S ถึงจะบอกว่ามีสีให้เลือกปกติเขาก็ใส่เคสกันอยู่แล้ว ยังคิดว่า5Sน่าจะประมาณหมื่นสี่กว่า จะได้ทำตลาดคนละระดับไปเลย พออกมาอย่างนี้ทีแต่ระดับบนล่างกับบนสุดแทนเหมือนกับไม่ได้ขยายตลาดใหม่เลย

 40. jarzabrike

  jarzabrike Post on September 11, 2013 at 11:22 pm

  #750036

  ไอโฟน5c เหมือนย้อมแมวหลอกขายลูกค้า hwไส้ในเก่าของip5เทคโนโลยีเก่าของปีที่แล้ว แต่มาขายถูกกว่าip5sนิดหน่อย ก็เหมือนขายราคาเดิมเพราะลดต้นทุนด้วยการใช้บอดี้พลาสติกแทน
  ดูของฝั่งดรอย เค้าพัฒนาhwก้าวกระโดดกันทุกปี hwของปีที่แล้วก็ตกรุ่นด้อยค่าลงไป ตามสไตล์สินค้าเทคโนยี(ไอที) ส่วนappleเล่นเอาของเก่ามาใส่กรอบใหม่แล้วขายราคาเดิมซ้ำอีกปี เมพจุงเบย

 41. บอย

  บอย Post on September 11, 2013 at 11:33 pm

  #750046

  ใช้ 5s ระวังโดนตัดนิ้วนะครับ เผลอๆ อาจโดนตัดมือด้วยครับ ขอเตือนๆ

 42. LiLL

  LiLL Post on September 12, 2013 at 12:12 am

  #750061

  ออกมาได้แค่นี้ ผมเล่นหุ่นยนต์ต่อไปสบายใจกว่า

 43. parteam01

  parteam01 Post on September 12, 2013 at 12:27 am

  #750067

  สำหรับพวกเราแฟนๆแอนดรอยด์เมื่อเห็น iPhone 5s และ 5c แล้วอาจจะปวดหัว เลือกไม่ถูก ตัดสินใจไม่ได้เลยทีเดียวว่าจะเอา LG G2, Galaxy Note 3 หรือว่า Xperia Z1 ดีใช่มั้ยล่ะครับ 😛

  ชอบเลย 555555555555555

 44. btxxxx Post on September 12, 2013 at 12:30 am

  #750070

  เค้าอาจเอาไว้คุยข่มเราก็ได้นะ

  "Android รุ่น Top แล้วเหรอ? ทำไมราคาเท่ารุ่นถูกสุดของชั้นเลยล่ะ" (5c) 😛

 45. Ken Takahashi

  Ken Takahashi Post on September 12, 2013 at 12:35 am

  #750074

  วิวัฒนาการของ iPhone ..
  พลาสติก >> อลูมิเนียม >> พลาสติก
  วิวัฒนาการของ Samsung
  พลาสติก >> อลูมิเนียม (ในอีกไม่เร็ว 😛 )

 46. wittaya8 Post on September 12, 2013 at 12:48 am

  #750080

  งานนี้ 5c คือพลาสติกราคาสูงลิ่วของจริง 555

 47. FLasHDriVE Post on September 12, 2013 at 1:07 am

  #750085

  ก็ไม่รู้สินะ 555

 48. yamashita Post on September 12, 2013 at 1:24 am

  #750088

  ผมว่าจะถอยมือถือใหม่ ตอนนี้ oppo find3 จะพังละ จะเปลี่ยนเป็น iphone ไว้เป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่งดูไฮโซดี ค่านิยมตรงนี้เป็นเรื่องจริงในสังคมเรา แต่เห็นราคาแล้วทำใจไม่ได้ซักที

 49. chanathipclup

  chanathipclup Post on September 12, 2013 at 1:30 am

  #750090

  อยากได้ ลังเล โน้ต 3 ไอ5เอสละ

 50. Ken Takahashi

  Ken Takahashi Post on September 12, 2013 at 1:49 am

  #750094

  วันที่ 9 – บอกเพื่อนว่า iPhone 5C จะเปิดตัวแล้ว
  เพื่อน : 5C แป๊ะอะไรวะ
  วันนี้ – บอกเพื่อนว่า iPhone 5C เปิดตัวแล้ว
  เพื่อน : เออๆ ดูสเป็คมาหมดละ ฉอดๆๆๆ (ผมยังไม่รู้ละเอียดขนาดนั้นเล้ยยยย)

 51. Pekkie Post on September 12, 2013 at 2:09 am

  #750103

  กำลังจะเปลี่ยนมือถือ รอเจ้า 5C อยู่แต่เห็นราคาแล้วไป 5S ดีกว่า

  Notebook เปลี่ยนจาก Vaio มา Macbook Air ถูกใจมาก

  Tablet เปลี่ยนจาก Nexus7 มา Ipad Mini โดนใจอีก

  หวังว่ามือถือ จาก Note2 มา 5S คงไม่ผิดหวัง เข้าค่ายผลไม้เต็มตัวแล้วเรา หลังจากอคติมานาน

 52. aooddyme Post on September 12, 2013 at 2:38 am

  #750116

  เห็นแล้ว LG G2 ดีกว่าเยอะ..

 53. aooddyme Post on September 12, 2013 at 2:39 am

  #750117

  เห็นแล้ว LG G2 ดีกว่าเยอะ..

 54. droid_man

  droid_man Post on September 12, 2013 at 3:02 am

  #750125

  เจอผลไม้เล่นมุขราคานี้ Z1 กะ G2 หล่อขึ้นทันตา หุหุ

 55. mickeymoi Post on September 12, 2013 at 3:19 am

  #750134

  สิ่งหนึ่งที่ apple มีให้ผู้ใช้เสมอมา คือการเข้าถึงได้ง่ายดาย

  และค่อนข้างจะไม่ทำให้ผู้ใช้ผิดหวัง ถ้าหลงรักแล้วรักเลย

  อย่าอคติกันมากครับ ถ้าเปรียบเป็นอาหาร
  Apple รสจืดชืด น่าเบื่อ แต่กินได้ทุกวันเหมือนข้าว ถ้ารุ้สึกเบื่อก็หาน้ำพริกมาแกล้ม(apps)
  Android รสชาติจัดจ้าน ลูกเล่นเยอะ แต่กินบ่อยๆแล้วเลี่ยน เหมือนก๋วยเตี๋ยว ต้องเปลี่ยนไปกินเส้นหมี่เส้นเล็ก ฯลฯ

  ถ้าเป็นผู้หญิง แอนดรอยคงเหมือนสาวเปรี้ยว เฉี่ยว เซกซี่ ถ้านิสัยเข้ากันได้ก็ดี เข้าไม่ได้ก้เปลี่ยนยี่ห้อใหม่
  ส่วนไอโฟน เป็นสาวเรียบร้อย น่าเบื่อในตอนแรกที่เจอ แต่อยู่ด้วยแล้วไม่เบื่อเพราะเก่งบนเตียง 555

  • eoror24 Post on September 12, 2013 at 5:06 am

   #750174

   ไม่อคติแต่ไม่คิดจะใช้ครับ 555

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on September 12, 2013 at 8:40 am

   #750232

   มันก้คงจะไม่ใช่กับทุกคนหรอกอ่ะ เพราะว่าถ้ารักแล้วรักเลย มันก็ย่อมมีเกลียดแล้วเกลียดเลยเหมือนกัน(ตัวอย่างเช่นเรา เคยใช้ทั้ง2gตัวแรก/3/3gs/4s/ipodtouchgen3/4/5/ipad1 แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังรู้สึกว่าแอนดรอยด์ถึงจะดูถูกกว่า lowกว่า แต่ใช่กว่าเยอะ และที่สำคัญ ถ้าหาตัวแปลกๆหรือตัวหรูๆมาเล่นได้นี่ ดูไฮโซกว่าใช้iphoneอีกเยอะ)

   และเรารู้สึกว่าน่าจะเป็นแอนดรอยด์มากกว่าที่ถ้ารู้สึกเบื่อแล้วหาน้ำพริกมาแกล้มได้หลายชนิดกว่าทั้ง apps/customrom

   ป.ล.ไม่ได้อคตินะ แต่ใช้มากี่ครั้งๆๆก็ยัง "ไม่ชอบ" เหมือนเดิม

  • iristoh

   iristoh Post on September 12, 2013 at 9:10 am

   #750236

   ผมเป็นคนนึงที่กินผลไม้แล้วเบื่อครับ เบื่อจนทำใจกินต่อไม่ได้
   กินขนมแล้วอร่อย มีหลากหลายตามสั่ง จะสั่งแบบเรียบร้อยจัดได้
   สั่งแบบเร่าร้อนแม่มิยาบิxโซระXน้องแนทจัดได้

   ผลไม้น่าเบื่อโคตรครับ

   "อย่าอคติกันมากครับ"

 56. giss

  giss Post on September 12, 2013 at 3:53 am

  #750145

  รอ iphone7s กล้อง20ล้าน ถ่ายวิดีโอ4k อิอิ

 57. arno608rw

  arno608rw Post on September 12, 2013 at 5:05 am

  #750173

  ดูท่าจะเดินตาม Nokia ทั้งสี ทั้งไอคอนเลยนะ ผสมระหว่าง lumia กับ Asha ชัดๆ

 58. wanake Post on September 12, 2013 at 7:17 am

  #750220

  งง iphone 3GS มันก็พลาสติกนะ

  ไม่เห็นจะต้องตื่นเต้นเหมือนไม่เคยทำมาก่อนเลย

  ราคาตอนนั้น 2หมื่นกว่าด้วยซ้ำ

 59. wizardoh

  wizardoh Post on September 12, 2013 at 2:09 pm

  #750255

  มันเจ๋งตรง สแกนนิ้วมือ กับ slow motion นี่เหละ

  รอ android ทำออกมามั่ง ฮ่าๆๆๆๆ

 60. mayinlove

  mayinlove Post on September 12, 2013 at 5:58 pm

  #750324

  เว็ป iphonesans.com จะมีข่าวคราวของมือถือ Android บ้างไหมน้าาา…

 61. nspro1825 Post on September 13, 2013 at 12:42 am

  #750497

  Slow motion S4 กับ One ก็มีเเล้วนิครับ

 62. nuttakarn Post on September 13, 2013 at 3:51 am

  #750640

  อดีต=สาวกAndroid
  ปัจจุบัน=สาวกApple
  อนาคตเร็วๆนี้=ทั้งสาวกAndroidและสาวกAppleครับ

 63. manjidani

  manjidani Post on September 13, 2013 at 11:08 pm

  #751002

  บางคนก็ยังมีความคิดเด็กๆเหมือนเดิม ไม่ยอมเปิดรับอะไรใหม่ๆ ไม่ยอมมองคนอื่นเห็นเค้าทำอะไรออกอะไรก็มองว่าผิดไปซะหมด Admin เค้าก็ตั้งใจสื่ออีกอย่าง แต่คนหลายๆคนก็มองเหมือนเพื่อจะโจมตีท่าเดียว ก็ไม่รู้ว่าไปโจมตีเค้าแล้วได้อะไร ได้สะใจเพราะคันปาก ? ส่วนตัวผมชื่นชม Admin ทีมงานนะครับเพราะท่านเปิดกว้างทั้งๆที่เวปท่านชื่อไปอีกทางหนึ่ง แต่บาง user ก็มีตรรกะแปลกๆเหมือนกับไปว่าสาวก Apple ว่าอย่างนี้ๆ จริงๆผมว่าตัวท่านก็ไม่ต่างกันหรอกครับถ้ายังมองอยู่ด้สนเดียวไม่เอาข้อดีมารวมกัน คือคนพวกนี้มองแต่ข้อเสียข้อผิดพลาด ก็แปลกดี

  ปล. ชื่นชม Admin เวปนี้จากใจครับไม่เหมือนเวปดรอยด์อีกหลายๆเวป เหมือนอยู่ในกะลา เวป Apple บางเวปก็เหมือนอยู่ในกะลา

Leave a Reply

To Top