fbpx
News

ญี่ปุ่นเตรียมปฏิรูปกฎหมาย 1,900 ฉบับ – ผลักดันหน่วยงานต่าง ๆ ให้เลิกใช้ Floppy Disk เก็บข้อมูล

ทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลของญี่ปุ่น กล่าวในงานแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า กฎหมายที่กำหนดให้ขั้นตอนการบริหารของราชการต้องจัดเก็บและจัดส่งข้อมูลในสื่อบันทึก (เช่น ฟลอปปีดิสก์ ซีดี และเทป) จะต้องถูกยกเลิกเป็นการด่วนที่สุด หวังเปลี่ยนผ่านระบบไปสู่ช่องทางออนไลน์แทน ซึ่งมีความสะดวกเหมาะสมตามยุคสมัย และเกิดโอกาสสูญหายน้อยกว่า

แม้ Sony ที่เป็นผู้ผลิตฟลอปปีดิสก์รายใหญ่ ประกาศยุติสายการผลิตแผ่นฟลอปปีดิสก์มาได้ราวทศวรรษกว่าแล้ว แต่ฟลอปปีดิสก์ที่มีอยู่ ยังเพียงพอต่การใช้งานอย่างเหลือเฟือ และยังคงเป็นที่นิยมสำหรับหน่วยงานหลายแห่งในญี่ปุ่นทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะหน่วยงานราชการที่ไม่สามารถเลิกใช้งานได้เพราะเกี่ยวโยงกับกฎหมายและข้อบังคับรวม 1,894 ฉบับ

สื่อญี่ปุ่นเคยนำเสนอในประเด็นเกี่ยวกับฟลอปปีดิสก์อยู่บ่อยครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา หน่วยงานต่าง ๆ เหล่านี้ มักให้เหตุผลไปในทำนองเดียวกันว่า การจัดเก็บข้อมูลในฟลอปปีดิสก์นั้นปลอดภัยกว่าทางออนไลน์ ปกติแล้วแผ่นไม่ค่อยพัง ข้อมูลไม่ค่อยหายสักเท่าไหร่ ทั้งการเปลี่ยนผ่านระบบจากรูปแบบหนึ่งไปสู่อีกรูปแบบหนึ่ง ยังต้องใช้เวลานาน (อาจกินเวลาหลายปี) และใช้งบประมาณไม่ใช่น้อย ธุรกิจขนาดเล็กบางแห่งก็ไม่มีเงินทุนในการอัปเกรดระบบ สุดท้ายหลายองค์กรจึงเลือกคงรูปแบบเดิม ๆ ไว้

ทาโร โคโนะ แสดงวิสัยทัศน์ชัดเจนมาตลอด ถึงความต้องการผลักดันให้หน่วยงานในญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างจริง ๆ จัง ๆ แต่ด้วยความอนุรักษนิยมของคนบางส่วน ทำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างยากลำบากในบางครั้ง

ยกตัวอย่างเช่นปีที่แล้ว ทาโร โคโนะ วางแผนจะให้กระทรวงและหน่วยงานของรัฐบาลในคาซึมิงาเซกิเปลี่ยนมาใช้อีเมลแทนเอกสารจากเครื่องแฟกซ์เพื่อลดอุปสรรคการทำงานทางไกลในช่วงที่มีโรคระบาด แต่เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานหลายร้อยแห่งไม่เห็นด้วยและออกมาคัดค้าน โดยมองว่าเป็นนโยบายที่ไม่จำเป็นและเคยชินกับของเดิมมากกว่า

สำหรับกฎหมายการจัดเก็บและจัดส่งข้อมูลในสื่อบันทึก 1,894 ฉบับที่จะมีการยกเลิกและแก้ไข ตามที่กล่าวไปข้างต้นนั้น จะถูกส่งต่อไปยังการประชุมพิเศษของสภาในฤดูใบไม้ร่วงภายในสิ้นปีนี้ สุดท้ายบทสรุปจะเป็นอย่างไร ต้องรอติดตาม

 

ที่มา : ITmedia | Yahoo Japan

5 Comments

 1. nawaten Post on August 31, 2022 at 1:15 pm

  #1032849

  บ้านเขาเก็บข้อมูลอะไรกัน ไฟล์ไม่เกิน1.44 MB รูปภาพ1 รูปก็ไม่น่าพอแล้ว

  • Thanapoom Post on August 31, 2022 at 1:30 pm

   #1032850

   แบบที่จุได้เยอะ ๆ ก็มีครับ อย่าง Sony HiFD จุได้ 200MB

  • cenjury Post on August 31, 2022 at 6:05 pm

   #1032854

   1.44mbอาจเก็บภาพไม่ได้แม่แต่ภาพเดียว แต่ถ้าเป็นไฟล์ที่มีแต่ตัวอักษร(text)น่าจะเก็บได้มากประมาณนึงอยู่นะครับอาจจะเก็บพวกข้อมูลประวัติที่อยู่เบอร์ติดต่ออะไรประมาณนี้มั้งครับ

 2. abojama Post on August 31, 2022 at 3:48 pm

  #1032851

  บินมาดูงานบ้านเราหน่อย บ้านเราไรท์ลง CD กันนะ

  • Cottontail Post on September 1, 2022 at 2:14 pm

   #1032859

   5555 จริงครับ จนทุกวันนี้คอมรุ่นใหม่ๆ ไม่มี CD แว้วว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save