ใครเป็นบ้าง เวลาดูคลิปยาว ๆ แล้วจะเบื่อง่าย ต้องกดเลื่อนคลิปไปตรงพาร์ทไฮไลท์หรือพาร์ทที่สำคัญ ๆ แต่บางทีเลื่อนไปมาเลยจุดที่อยากดูไปซะงั้น แต่ตอนนี้ YouTube ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Jump ahead เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยข้ามวิดีโอไปในพาร์ทที่น่าสนใจผ่านการใช้ AI มาเกี่ยวข้อง และใช้งานได้เฉพาะสมาชิก YouTube Premium เท่านั้น

ปกติเวลาที่เราดูคลิปใน YouTube หากต้องการจะเลื่อนคลิปก็สามารถแตะไปที่หน้าคลิปสองที (double-tapping) คลิปก็จะเลื่อนให้ 10 วินาที ซึ่งฟีเจอร์ Jump ahead จะทำงานในลักษณะคล้ายกัน คือ จะกดข้ามไปยังพาร์ทของวิดีโอที่มีผู้ชมดูมากที่สุด ซึ่งเมื่อเราแตะไปที่หน้าจอก็จะมีปุ่มสำหรับฟีเจอร์นี้โดยเฉพาะขึ้นมาให้กดเลย แต่ถ้าเราต้องการกดข้ามวิดีโอแค่ 10 วินาที ปุ่ม Jump ahead ก็จะหายไป

หลักการทำงานหลัก ๆ ของฟีเจอร์นี้ก็ YouTube ได้นำ AI เข้ามาช่วยในการทำงาน ซึ่งตัว AI จะเรียนรู้พฤติกรรมการดูวิดีโอของผู้คน และเก็บเป็นข้อมูลว่าส่วนไหนคือจุดที่ดีที่สุดของคลิป

ต้องบอกก่อนว่าฟีเจอร์ Jump ahead เนี่ย เป็นฟีเจอร์ที่เริ่มมีการเริ่มทดลองไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคม ตอนนี้ได้เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับผู้ใช้งานสมาชิก YouTube Premium ในบางส่วน

วิธีเปิด Jump Ahead

สามารถเข้าไปเปิดได้ตามลิงก์นี้เลย youtube.com/new บนมือถือ หรือจะทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้ก็ได้เช่นกัน

  • เข้าไปที่หน้า Settings ของแอป YouTube
  • กดที่หัวข้อTry experimental new features

ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวใช้ได้เฉพาะ YouTube บนแอปของ Android ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และใช้ได้แค่คลิปภาษาอังกฤษบางคลิป (ไม่ได้รองรับทุกคลิป) ซึ่งการทดลองนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 1 มิถุนายน 2024 ส่วนใช้งานจริงอย่างเป็นทางการจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ต้องมาดูกันอีกทีค่ะ

ที่มา : 9To5Google