fbpx
News

เปิดตัว Kaset Go แพลตฟอร์มชุมชนดิจิทัลสำหรับเกษตรกร ถามตอบข้อมูลเกี่ยวกับการเกษตร แลกเปลี่ยนความรู้

dtac จับมือกับแบรนด์ปุ๋ยไนโตรเจนยารา (Yara) ให้กำเนิดแพลตฟอร์ม Kaset Go เครือข่ายดิจิทัลซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือนศูนย์กลางในการรวบรวมเกษตรกรกับผู้เชี่ยวชาญทั่วประเทศไทยเข้าหากันเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ และแบ่งปันความคิดเห็น ข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกพืชพันธุ์ หรือข้อมูลการเกษตรต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะกับเกษตรกรมือใหม่ไปจนถึงระดับมืออาชีพ

Kaset Go จะเข้ามาช่วยฟื้นฟูการเกษตรของประเทศไทย

ในงานเปิดตัวแพลตฟอร์ม Kaset Go ได้มีการให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการเกษตรกรรมในประเทศไทยว่า  1 ใน 3 ของแรงงานประเทศไทยล้วนทำการเกษตร แต่ค่า GDP ที่มาจากการเกษตรนั้นมีอยู่แค่ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แถมผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ก็กลับน้อยกว่าหลาย ๆ ประเทศในแถบอาเซียนอีกด้วย ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ที่บอกได้เลยว่าประสิทธิภาพของการเกษตรประเทศไทยกำลังถดถอยลงเรื่อย ๆ เนื่องจากขาดการใช้เทคโนโลยี และความรู้บวกกับสภาพอากาศที่ย่ำแย่ลงอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจุดนี้นี่เองที่จะทำให้ Kaset Go เข้ามาเป็นเหมือนสะพานเชื่อมให้เหล่าเกษตรกร และผู้เชี่ยวชาญในด้านเกษตรกรรม จากพื้นที่ต่าง ๆ สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กันได้ง่ายขึ้น และสะดวกสบายขึ้น

ภาพกราฟแสดงให้เห็นค่า GDP ของเกษตรกรที่สวนทางกับจำนวนแรงงาน

Kaset Go คืออะไร?

ให้พูดง่าย ๆ ก็น่าจะพอบอกได้ว่า Kaset Go เปรียบเสมือนแพลตฟอร์ม Social Media ที่ถูกออกแบบมาสำหรับเกษตรกรในประเทศไทยโดยเฉพาะ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลทางการเกษตรที่มีความน่าเชื่อถือจากเกษตรกรท่านอื่น ๆ ที่อยู่ใน Kaset Go ด้วย แถมยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยเข้ามายืนยันข้อมูลพร้อมทั้งให้คำแนะนำเพิ่มเติม อย่างเช่นการใช้ปุ๋ย การรดน้ำที่ถูกต้อง การใช้ดินประเภทต่าง ๆ ในการปลูกผัก เป็นต้น

อีกทั้งสิ่งที่น่าสนใจคือหน้าตา UX/UI ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้สามารถใช้งานง่าย และเข้าใจง่าย ซึ่งแม้แต่เกษตรกรที่อาจไม่คุ้นชินกับการใช้เทคโลยี ก็ยังสามารถใช้งานได้

ข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีปัญหาเวลาค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ตแต่อ่านแล้วก็ยังสองจิตสองใจไม่รู้ว่าข้อมูลเหล่านั้นเชื่อถือได้หรือเปล่า แต่ในแอป Kaset Go จะไม่มีปัญหานี้แน่นอนเพราะภายในแอปจะมีผู้เชี่ยวชาญทางการเกษตรคอยตามเช็คข้อมูลที่มีการโพสต์ถาม-ตอบในแพลตฟอร์มว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง แถมยังมีการแนะนำให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วย หมดห่วงเรื่องข้อมูลมั่ว ๆ ไปได้เลย

แพลตฟอร์มสำหรับเชื่อมต่อและแบ่งปันความรู้

ด้วยความที่ Kaset Go มีการทำงานหลัก ๆ เหมือนกับเป็นแอป Social Media ให้ผู้ใช้งานสามารถเลื่อนดูข้อมูล และโพสต์รูปภาพเพื่อถามข้อมูลต่าง ๆ ได้เหมือนกับ Facebook ทำให้เป็นแอปที่เหมาะกับการค้นหาข้อมูลตอบถามเกี่ยวกับพืชพันธุ์ที่ตัวเองปลูกได้ ซึ่งก่อนเราจะเริ่มใช้แอปพลิเคชันเราสามารถลงข้อมูลถึงพืชหลักที่เราปลูก เพื่อที่ตัวแอปจะได้เลือกโพสต์ที่เหมาะสมมาให้เราอ่านได้นั่นเอง

คอนเทนต์ที่มีประโยชน์สำหรับเกษตรกร

นอกจากข้อมูลต่าง ๆ ที่คนในชุมชนสามารถแชร์กันได้แล้ว แอป Kaset Go ก็ยังได้มีการรวบรวมข้อมูลน่าสนใจต่าง ๆ รวมมาทำเป็นคอนเทนต์สั้น ๆ มีประโยชน์เพื่อให้เกษตรกรได้อ่านกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพยากรณ์อากาศรายสัปดาห์ของแต่ละพื้นที่ทั่วไทย ไปจนถึงข้อมูลการเกษตรทั่วไปที่รวบรวมโดยทีมงาน Kaset Go อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจเรื่องการเกษตรกรรม เป็นเกษตรกรอยู่แล้ว หรือมีญาติพี่น้องคนรู้จักที่เป็นเกษตรกร ก็สามารถแชร์แอปพลิเคชันดี ๆ แบบนี้ให้ใช้กันได้เลยครับ แถม Kaset Go ยังเปิดให้สามารถโหลดใช้ได้ฟรี ๆแล้วไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลยทั้งในมือถือ Android และ iOS วันนี้ครับ

Kaset Go
Kaset Go
Developer: Unknown
Price: Free

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save