fbpx
News

Sony เปลี่ยนผู้บริหาร Kaz Hirai ลงจาก CEO แต่งตั้ง Kenichiro Yoshida คุมบังเหียนแทน

โซนี่ได้จัดงานแถลงข่าวการปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารของบริษัท โดย Kazuo Hirai หรือที่สื่อตะวันตกเรียกกันว่า Kaz ได้ประกาศออกจากตำแหน่ง CEO ไปเป็นประธานบริษัทเต็มตัว และได้แต่งตั้งให้ Kenichiro Yoshida อดีต CFO มาดำรงตำแหน่ง CEO แทนตนเอง โดยมีผลเริ่มเดือนเมษายนปีนี้

Kaz Hirai ถือเป็นบุคคลที่มีความสามารถในการบริหารมาก โดยผลงานที่พวกเราเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือหลังจากเข้ามาเป็น CEO ในช่วงปี 2012 ก็สามารถปรับมาใช้นโยบายที่เรียกว่า ‘One Sony’ ฟื้นฟูธุรกิจที่โซนี่เชี่ยวชาญและตัดสินใจขายแผนกคอมพิวเตอร์อย่างแบรนด์ VAIO ออกเพื่อรักษาสภาพการเงินของบริษัท จนสามารถพลิกโซนี่ที่อยู่ในช่วงวิกฤติขาดทุนสาหัสกลับมาทำกำไรได้ในแทบทุกแผนก

Kaz Hirai ตอนงาน CES 2018

Kenichiro Yoshida (คนซ้ายในภาพพาดหัว) ที่จะเข้ามาเป็น CEO ในเดือนเมษายนที่จถึงนี้เดิมอยุ่ตำแหน่ง CFO มาก่อน ซึ่งก็เป็นคนที่ถูก Kaz Hirai เลือกมารับหน้าที่เอง และช่วยพยุงบริษัทมาด้วยกัน ทาง Kaz ได้พูดในงานแถลงข่าวไว้ว่า “คุณ Yoshida นั้นมีทัศนคติเปิดกว้างและมีประสบการณ์ในหลากหลายแขนง รวมถึงมีความเป็นผู้นำที่มั่นคงที่จะบริหารธุรกิจของโซนี่ที่มีความหลากหลายได้ ในฐานะที่ผม (Kaz) เป็นประธานบริษัท ก็พร้อมสนับสนุนคุณ Yoshida และทีมบริหารชุดใหม่อย่างเต็มที่”

นอกจากนี้แล้ว Hiroki Totoki ที่เป็นประธานฝ่ายมือถือเองก็ถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งไปเป็น CFO แทนและได้ Shigeki Ishizuka ที่เป็นประธานของ Sony Imaging Products & Solutions Inc. ที่รับผิดชอบธุรกิจด้านกล้องมาควบตำแหน่งประธานฝ่ายมือถือแทนด้วยครับ ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับว่าอนาคตของแผนกมือถือจะเป็นไปอย่างไร

สำหรับงาน MWC 2018 ที่จะถึงนี้น่าจะยังเป็น Kaz Hirai ขึ้นมาเปิดตัวมือถือเองเช่นเคย ส่วนสำหรับงานปลายปีอย่าง IFA 2018 นั้น ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็น Kenichiro Yoshida ขึ้นมาโชว์มือถือรุ่นใหม่ก็เป็นได้ครับ 😀

 

ที่มา: Sony (1, 2), engadget, The Verge, Business Times

3 Comments

 1. K.D.ANGELO

  K.D.ANGELO Post on February 2, 2018 at 7:12 pm

  #987058

  โชคดีครับ 6 ปีแล้วที่รับตำแหน่งมาจากเฮียหม่ำ ยังรัก Sony เหมือนเดิม

 2. Avatar

  tkb_phymed Post on February 2, 2018 at 9:06 pm

  #987061

  ไดโนเสาร์ไปแล้ว หวังว่ามือถือโซนี่จะมีพัฒนาการด้านหน้าตาทันสมัยกับเขาบ้างนะ

 3. iristoh

  iristoh Post on February 3, 2018 at 12:14 am

  #987066

  คน Gen X จะรู้ดีว่ายุคอารยธรรมมันยิ่งใหญ่แค่ไหน
  ผมว่า Kaz แค่มาประคอง Sony ให้ยืนได้ แต่ยังห่างไกลมากกับสมัยที่ Sony ครองโลก

  Sony ยุคนี้เอาเข้าจริงเหลือแค่กล้อง กับ เกมคอนโซล 
  สินค้าอื่นๆก็แบบหลุดโลกมาก หุ่นยนต์หมางี้ ลำโพงเต้นได้งี้ มันคืออัลลัยย..

  ยิ่งล่าสุด Sony ผู้เคยเป็นมหาอำนาจด้านจอภาพ ประกาศซื้อ Panel จอจาก LG นี่ผมว่าเสียเชิงมากอะ

Leave a Reply

To Top