กลับมาแล้วค่ากับบทความแนะนำหนังและซีรีส์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ภาพยนตร์เรื่อง The Crown ได้ติด Top 10 ใน Netflix ทำให้ผู้เขียนปิ๊งไอเดียรวมหนังและซีรีส์ที่เกี่ยวกับเรื่องราวในวัง เรื่องราวที่เกี่ยวกับราชวงศ์มาให้ทุกคนได้ดูกัน ทั้งแนวประวัติศาสตร์ โรแมนติก แฟนตาซี ตลอดจนสารคดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งทั้ง 10 เรื่องที่รวบรวมมานี้นั้นไม่เพียงแต่เป็นเรื่องราวของแค่เฉพาะในอังกฤษเท่านั้นนะ แต่จะมีเรื่องอะไรบ้าง เข้ามาดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

1.The Crown

Play video

The Crown ซีรีส์ที่กลับมาติดอันดับ Top 10 ใน Netflix อีกครั้งตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซีรีส์เริ่มต้นด้วยการเล่าถึงการขึ้นครองราชย์ของเจ้าหญิงอลิซาเบธที่ 2 หลังจากที่อภิเสกสมรสกับเจ้าชายฟิลิป การเป็นเจ้าหญิงไม่ใช่เรื่องง่าย การดำเนินชีวิตของพระองค์ต้องเผชิญทั้งเรื่องการเมือง การรับมือกับปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นได้ไม่เว้นแต่ละวัน วิกฤติบ้านเมืองต่างๆ โดยซีรีส์จะมีให้ดูกันยาว ๆ ถึง 4 ซีซั่น ในแต่ละซีซั่นก็จะหยิบยกเหตุการณ์เด่น ๆ มาให้ผู้ชมได้ดูกัน ไม่ว่าจะเหตุการณ์ช่วงสงครามเย็น ตลอดจนเรื่องราวการจากไปของเจ้าหญิงไดอานา

นักแสดง : Claire Foy, Matt Smith, Vanessa Kirby

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/th-en/title/80025678

 

2.The King

Play video

ซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากบทละครเรื่อง Henriad ของเชกสเปียร์ เรื่องราวของเจ้าชายฮัลผู้รักการนอนและต้องการจะใช้ชีวิตอย่างสงบสุขและเรียบง่ายตลอดไป ในขณะที่พ่อของเค้า (พระเจ้าเฮนรี่ที่ 4) สนใจในด้านการเมือง การทำสงครามเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าเจ้าชายฮัลไม่สนใจที่จะขึ้นครองราชย์แต่อย่างใด จึงส่งน้องชายที่ถนัดด้านการสู้รบไปเผชิญหน้าศึกซะมากกว่า แต่ทว่าน้องของเค้าดันถูกฆ่าตายในสนามรบ แถมพ่อก็สวรรคตกระทันหัน จึงทำให้เค้ากลายเป็นพระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 อย่างงง ๆ พร้อมประโยคเด็ดสุดโดนใจ “ข้าใช้ชีวิตในฐานะเจ้าชายด้วยการดื่มเหล้าและทำตัวไร้สาระไปวันๆ รู้ตัวอีกที… ก็กลายเป็นกษัตริย์ไปแล้ว”

นักแสดง : ทิโมธี ชาลาเมต์, Joel Edgerton, Robert Pattinson

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/th-en/title/80182016

 

3.Bridgerton

Play video

ถ้าพูดถึงหนังที่เกี่ยวกับราชวงศ์ ก็คงต้องมี Bridgerton  อยู่ในลิสต์ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับเจ้าชายเจ้าหญิงขนาดนั้น แต่เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นราว ศตวรรษที่ 18 เมื่อสองตระกูลชนชั้นสูงอย่าง บริดเจอร์ตันและเฟเธอร์ริงตันได้ถูกบังคับให้เข้าร่วมงานปาร์ตี้เพื่อหาคู่ครอง!!! โดยมีราชินีชาร์ล็อตตัวแม่แห่งความจุ้นจ้าน และเลดี้วิสเซิลดาวน์นักเขียนข่าวฉาววงในคอยชักใยอยู่เบื้องหลัง

นักแสดง : Phoebe Dynevor, Regé-Jean Page, Julie Andrew

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/th-en/title/80232398

 

4.The King’s Effection

Play video

มาต่อกันที่เรื่องราวในวังของทางฝั่งเอเชียกันบ้างค่ะ ใครที่ยังไม่ดูผลงานเรื่องของหน้าของทนายอูยองอู ให้เเวะมาดูที่เรื่องนี้เลยค่า The King’s Effection  เรื่องราวของ อือฮวี แฝดหญิงขององค์รัชทายาทที่ได้ขึ้นบัลลังก์แทนแฝดชายที่ถูกฆ่าตาย ซึ่งเธอต้องปกปิดตัวตนเพื่อไม่ให้โดนจับได้ ทำให้อือฮวีใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ต้องฝึกฝนความเป็นชาย การต่อสู้ การใช้อาวุธต่างๆ เอาไว้ป้องกันตัวเองจากภัยอันตรายทั้งหลายภายในวังที่ไม่มีใครสามารถไว้ใจได้ แม้กระทั่งพ่อของตนเอง

นักแสดง : Park Eun-bin, Rowoon, Nam Yoon-su

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/th-en/title/81430282

 

5.The King Eternal Monarch

Play video

พักความตึงเครียดแล้วมาต่อกันที่เรื่องราวโรแมนติกแฟนตาซี เรื่องราวของ เจ้าชายอีกอน เจ้าชายรูปงามที่ได้มีเหตุต้องข้ามโลกคู่ขนานและมาพบกับ จองแทกึล ตำรวจสาวที่เคยช่วยชีวิตเค้าไว้เมื่อ 25 ปีก่อน ย้อนกลับไปในตอนนั้นเจ้าชายยังเด็กมาก และได้ถูกลอบฆ่าจากกลุ่มกบฏ ซึ่งมีเพียงเจ้าชายอีกนเพียงคนเดียวที่รอดมาได้พร้อมกับในมือของมีบัตรตำรวจหญิงที่ชื่อว่าจองแทอิลอยู่ จึงทำให้เค้าเฝ้าตามหาว่าคนที่ช่วยชีวิตเค้าในตอนนั้นเป็นใคร มาจากไหน แล้วทำไมถึงเข้ามาในมิติของโลกคู่ขนานได้

นักแสดง : อี มิน-โฮ, Kim Go-eun, Woo Do-hwan

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/th-en/title/81260283

 

6.THE YOUNG VICTORIA (2009)

Play video

มาต่อกันที่เรื่องราวความรักที่ทำเอาผู้ชมหลายคนลุ้นจนนั่งไม่ติดเก้าอี้ THE YOUNG VICTORIA เรื่องราวบอกเล่าถึงการครองรักของราชินีวิคตอเรียกับเจ้าชายอัลเบิร์ต โดยเส้นทางความรักของทั้งคู่ได้ถูกขีดไว้โดยผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝั่ง ทางเจ้าหญิงก็ได้ถูกพระมารดาฝึกฝนการเป็นราชินีที่ดีพร้อมอย่างเข้มงวด ส่วนเจ้าชายเองก็ถูกสอนให้รู้ว่าเจ้าหญิงทรงโปรดอะไรเป็นพิเศษ แต่เรื่องนี้ได้เกิดขึ้นในครั้งที่ทั้งคู่เป็นเด็ก แถมยังมีสายตาผู้ใหญ่จับจ้องอยู่ตลอดจึงทำให้ความสัมพันธ์ไม่ค่อยพัฒนามากนัก แต่หลังจากที่ราชินีวิกตอเรียได้ครองราชย์แล้วนั้น ท่านกลับต้องการเพียงคนที่ไว้ใจ ให้คำปรึกษาแก่ตัวเองได้ จึงได้ลองเขียนจดหมายกลับไปหาเจ้าชายอีกครั้งด้วยตัวของเธอเอง

นักแสดง : Emily Blunt, Rupert Friend, Paul Bettany

ช่องทางการรับชม :ตอนนี้ยังไม่มีลงตามแพลตฟอร์มนะคะ

 

7.THE QUEEN (2006)

Play video

THE QUEEN ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเหตุการณ์หลังจากที่เจ้าหญิงไดอานาสิ้นพระชมน์ ประชาชนชาวอังกฤษต่างเศร้าโศกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก แต่คนในวังกลับนิ่งเฉยกับโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น อีกทั้งตอนนั้นนายกรัฐมนตรีอย่าง โทนี่ แบลร์ พึ่งจะได้รับเลือกตั้งพอดี นาทีนั้นโทนี่ได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างมาก และในเมื่อเสียงของประชาชนเป็นใหญ่ก็ทำให้โทนี่อยู่ฝั่งประชาชนอย่างเต็มตัว แต่ในมุมกลับกัน ทางภาพยนตร์ได้ตีแผ่แง่มุมของเบื้องหลังที่เกิดขึ้นภายในวัง การอยู่ภายใต้กฏอันเคร่งครัดของราชินี และอำนาจของสื่อที่เข้ามามีอิทธิพลจนทำให้เรื่องราวมันวุ่นวายมากกว่าเดิม

นักแสดง : Helen Mirren, Michael Sheen, Alex Jennings

ช่องทางการรับชม : ตอนนี้ยังไม่มีลงตามแพลตฟอร์มนะคะ

 

8.The Princess Diaries

Play video

ภาพยนตร์ราชวงศ์ในดวงใจของใครหลาย ๆ คน รวมถึงตัวผู้เขียนเองด้วย !!! เรื่องราวของ มีอา เด็กสาววัย 15 ที่รักชีวิตที่เป็นอิสระของตัวเองม๊ากกก แต่อยู่มาวันนึงเธอกลับพบเรื่องราวอันสุดช็อคของตัวเองว่า เธอเป็นถึงเจ้าหญิงที่ต้องสืบทอดบัลลังก์และปกครองประเทศต่อจากนี้ (อ่านถึงตรงนี้แล้วหลาย ๆ คนคงนึกถึงความหลังที่อยากจะให้พ่อแม่เฉลยซักทีว่าจริง ๆ แล้วฉันคือเจ้าหญิงใช่มั้ยคะ 555) หลังจากที่เธอถูกเชิญตัวไปยังประเทศเจโนเวีย เธอต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตใหม่ ซึ่งก็ทำเอามีอาไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเป็นเจ้าหญิงที่ดีได้รึไม่

นักแสดง : Anne Hathaway, Julie Andrews, Mandy Moore

ช่องทางการรับชม : ตอนนี้ Netflix ได้เอาออกไปแล้ว แต่หากมีลงอีกครั้งจะแจ้งให้ทราบนะคะ

 

9.The Crowned Clown

Play video

ใครที่อยากดูเรื่องในวังแบบมัน ๆ ต้องมาที่เรื่องนี้เลยค่ะ The Crowned Clown ซีรีส์ที่รีเมคจากหนังดังอย่าง Masquerade เรื่องราวของ ฮาซอน นักแสดงตลกที่อยู่ชนชั้นล่างสุดในสังคมที่จู่ๆ ก็ได้กลายเป็นกษัตริย์แห่งโชซอนโดยบังเอิญ เนื่องจากกษัตริย์องค์นี้ค่อนข้างที่จะอ่อนแอ จิตตก กลัวคนจะลอบสังหารจึงต้องการหาคนมาตายแทนตัวเอง โดยการที่ให้ฮาซอนมาปลอมตัวเป็นตน

นักแสดง : Yeo Jin-goo, Lee Se-young, Kim Sang-kyung

ช่องทางการรับชม : Netflix, VIU

พากย์ไทย : Netflix ไม่มี, VIU มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/th-en/title/81482476

https://www.viu.com/ott/th/th/vod/131447/The-Crowned-Clown

 

10.The Royal house of windsor

ขอปิดท้ายด้วยสารคดี The Royal house of windsor  เป็นสารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวของราชวงศ์อังกฤษที่มีการครองราชมายาวนานถึง 100 ปี โดยเนื้อหาได้ย้อนไปตั้งแต่ก่อนควีนอลิซซาเบธที่ 2 จะประสูติและลากยาวมาจนถึงยุคปัจจุบัน ซึ่งถ้าใครที่ติดใจซีรีส์เรื่อง The Crowned ขอแนะนำให้มาต่อที่สารคดีนี้เลยจ้าาา บอกเลยว่าได้ความรู้ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ การเมือง ฯลฯ

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/th-en/title/80181555

 

และทั้งหมดนี้ก็คือหนังและซีรีส์ที่เกี่ยวกับราชวงศ์ที่ผู้เขียนได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้ดูกันยาว ๆ ตลอดวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งหวังว่าจะถูกใจผู้อ่านทุกท่านนะคะ แต่ถ้าใครที่ดูจบแล้วหรือยังไม่ใช่แนว ก็สามารถแวะมาดูความสยองขวัญ สั่นประสาท กันได้ที่บทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

แนะนำ 10 หนังและซีรีส์น่าดู แนวระทึกขวัญ สั่นประสาท จาก Netflix และ HBO Go