fbpx
News

Kyocera กำลังทำสมาร์ทโฟนที่ชาร์จได้ด้วยพลังแสงอาทิตย์

จะดีมั้ยถ้ามือถือของเราจะมีพลังงานให้ใช้ไม่จำกัด? จะดีมั้ยถ้ามันชาร์จได้ตลอดเวลาโดยไม่เสียตังค์สักบาท? Kyocera บริษัทจากญี่ปุ่นกำลังสร้างสมาร์ทโฟนหรือมือถือที่ทำอย่างนั้นได้ โดยก่อนหน้านี้มือถือของ Kyocera จะเน้นไปทางความถึกทนและกันน้ำได้ แต่ล่าสุดในงาน MWC 2015 ที่ผ่านมา Kyocera ได้โชว์ให้เห็นต้นแบบของสมาร์ทโฟนที่สามารถชาร์จได้ตลอดเวลาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ 

จะดีมั้ยถ้ามือถือของเราจะมีพลังงานให้ใช้ไม่จำกัด? จะดีมั้ยถ้ามันชาร์จได้ตลอดเวลาโดยไม่เสียตังค์สักบาท? 

Kyocera บริษัทจากญี่ปุ่นกำลังสร้างสมาร์ทโฟนหรือมือถือที่ทำอย่างนั้นได้ โดยก่อนหน้านี้มือถือของ Kyocera จะเน้นไปทางความถึกทนและกันน้ำได้ แต่ล่าสุดในงาน MWC 2015 ที่ผ่านมา Kyocera ได้โชว์ให้เห็นต้นแบบของสมาร์ทโฟนที่สามารถชาร์จได้ตลอดเวลาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ 

มือถือต้นแบบที่ Kyocera นำมาโชว์นั้นอาศัย “หน้าจอ” เป็นตัวรับแสงแล้วแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ไม่เหมือนกับอุปกรณ์ Gadget แบบอื่นๆที่อาศัยแผ่น Solar cell ติดเข้ากับตัวเครื่องเพื่อทำงานอย่างเดียวกัน โดย Kyocera นั้นจะใส่แผ่น “Photovolatic” โปร่งใสเข้าไปเป็น layer หนึ่งในหน้าจอของสมาร์ทโฟน เทคโนโลยีนี้พัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท Sunpartner โดยเรียกชื่อมันว่า “Wysips”   

 

Wysips นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ฝังชิปเข้าไปในคริสตัลเพื่อทำการแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าที่สามารถเก็บไว้ในแบตเตอรี่ได้ โดยทาง Sunpartner บอกว่าปัจจุบัน Wysips สามารถให้พลังงานไฟฟ้าได้สูงสุด 5 milliWatt/ตร.ซม. และจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในรุ่นถัดไป สำหรับ Wysips นั้นมีความหนาเพียง 0.1 mm จึงทำให้สามารถนำไปซ้อนเป็น layer หนึ่งของหน้าจอได้โดยไม่กระทบการออกแบบและระบบการสัมผัสของหน้าจอด้วย

ถึงแม้ว่ามันยังเป็นเรื่องยากที่จะนำไปใช้ให้เพียงพอกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่กินพลังงานมากพอสมควร แต่สำหรับมือถือรุ่นเล็กๆ หรืออุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น นาฬิกาข้อมือ นั้นสามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องชาร์จเองเลย ซึ่งมือถือต้นแบบของ Kyocera เองก็สามารถอยู่ในโหมด standby ได้ตลอดเวลาท่ามกลางแสงอาทิตย์โดยไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กชาร์จ ทาง Sunpower เองยังบอกอีกว่า ระบบนี้ทำงานกับขนาดหน้าจอได้ตั้งแต่ 3-13 นิ้วเลย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, สมาร์ทวอชท์ หรือแท็บเล็ตก็ตาม ลองดูวิดีโอมือถือต้นแบบของ Kyocera ได้ด้านล่างครับ

 

ที่มา: Tranqila

8 Comments

 1. blue111 Post on March 22, 2015 at 2:17 am

  #905146

  ปัญหาคือถ้าใส่ไว้ในกระเป๋ามันก็จะไม่โดนแสง…… ถ้าจะเอาไปใส่ใน smartwatch ก็น่าจะให้พลังงานน้อยไม่รู้ว่าจะพอให้มันใช้หรือปล่าวนะ?

 2. mewzira Post on March 22, 2015 at 3:04 am

  #905154

  แล้วมันต่างกับ ของ นาฬิกา casio ไหมอ่ะ

  • buck Post on March 22, 2015 at 3:21 am

   #905158

   น่าจะคล้ายๆกัน จริงๆแล้วพวก gshock มันก็มีแบต แต่เป็นแบตแบบชาร์จได้ ชาร์จไปเรื่อยๆ เขามีบอกไว้ในเสป็ก คือถ้าใช้ในชีวิตประจำวันโดนแสงบ้างไม่โดนบ้างแบตมันจะอยู่ได้ 15ปีโดยประมาณ แล้วมันก็จะเสื่อม แต่ถ้าแบตเต็มแล้วไม่โดนแสงเลยจะอยู่ได้ประมาณ 2 ปี แต่ถ้าเอามาใช้ในมือถือผมว่ายังช่วยได้ไม่มาก เพราะพลังงานที่ตัวชาร์จไฟเข้ามันยังน้อยมากๆ ไม่เพียงพอกับการใช้งานแบบบ้าคลั่งของคนติดโซเชียวในยุคนี้หรอก

 3. XIII Post on March 22, 2015 at 4:13 am

  #905163

  ถ้าวางขายเมื่อไรก็เตรียมตัวโดนค่ายศาสดาเรียกค่าลิขสิทธิ์ละกัน
  เฮียเขาจดสิทธิบัตรดักไว้หมดแล้ว รายได้เสริมเขาละ

  CC : http://www.iphonehacks.com/2014/06/apple-solar-panels.html

  • Facebook Profile photo

   justinyoung Post on March 22, 2015 at 4:44 am

   #905173

   Lg จับลูกตา
   Samsungจับใบหน้า

   เคียวเชรา ก็คนละแบบกับแผงโชลาเซลปะ

  • XIII Post on March 22, 2015 at 5:14 am

   #905177

   ไม่แน่ใจว่าระบบแผงโซลาเป็นแบบไหน แต่ใช้หน้าจอชาร์จเหมือนกัน
   ไม่รู้ว่าที่แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรไว้ครอบครุมไว้แค่ไหนเหมือนกันครับ

  • thevoshow Post on March 22, 2015 at 6:16 am

   #905185

   เคียวเซร่า ก็ถือลิขสิทธิ์เกี่ยวกับโซล่าเซลล์ไม่น้อยนะครับ เพราะญี่ปุ่นนี่ถือว่าเป็นเจ้าแห่งโซล่าเซลล์ในยุคปัจจุบันทีเดียว

   ถ้าเคียวเซร่างัดเอาสิทธิบัตรในมือมาฟ้องบ้าง apple ก็คงมีหนาว

   สายเลือดบูชิโดฆ่าได้หยามไม่ได้นะครับ

 4. hisawahiroki Post on March 22, 2015 at 6:48 am

  #905188

  ญี่ปุ่นล้ำตลอด แต่เสียดายเข็นไม่ขึ้น คนมองไม่เห็นถึงคุณค่า-คุณภาพ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save