ระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอตอนนี้ยังจำกัดอยู่เฉพาะในมือถือที่มีราคาหลักหมื่นกว่าบาทขึ้นไปเท่านั้น แต่หลังจากที่บริษัทอย่าง BOE และ AUO Optronics ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้พวกเขาสามารถผลิตหน้าจอ LCD ที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอได้แล้ว ในอีกไม่นานนี้เราน่าจะเห็นเทคโนโลยีดังกล่าวมาอยู่บนมือถือราคาประหยัดมากขึ้นก็ได้

ตามปกติแล้ว ตัวสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอนั้นจะเห็นได้แต่ในหน้าจอประเภท OLED เนื่องจากหน้าจอประเภทนี้มีความบางอย่างมาก ทำให้แสงสามารถเคลื่อนผ่านได้อย่างง่ายดาย ใครที่ช่างสังเกตหน่อยก็จะเห็นได้ว่ามือถือในปัจจุบันที่ใช้ระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอยังไม่มีรุ่นไหนที่ใช้หน้าจอแบบ LCD เลย.. แต่แล้ววันนี้ทั้ง BOE และ AU Optronics ก็ได้ทำลายกำแพงดังกล่าวทิ้งไปแล้วเรียบร้อย โดยการประกาศว่าพวกเขาสามารถผลิตหน้าจอ LCD ที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยีนี้ได้เหมือนกับจอ OLED แล้ว

BOE ถือเป็นบริษัทผลิตหน้าจอเล็กๆ ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่หากพูดถึงในเรื่องของทั้งตลาดมือถือเรือธงหรือมือถือราคาประหยัด พวกเขาถือว่าไม่ใช่คนอื่นคนไกลเลยล่ะ ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยก็คือ Huawei Mate 20 Pro นั้นต่างใช้หน้าจอที่ผลิตโดย BOE และ LG นั่นเอง

ส่วน AU Optronics ซึ่งเป็นผู้ผลิตหน้าจอจากประเทศไต้หวัน ก็เพิ่งเปิดตัวหน้าจอ LCD ขนาด 6 นิ้วที่สามารถสแกนลายนิ้วมือใต้จอได้เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นหน้าจอประเภท LCD ตัวแรกของโลกเลยที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเช่นนี้ โดยความละเอียดของหน้าจอดังกล่าวจะอยู่ที่ FHD+ 2,304 x 1,080 ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า AU Optronics จะเริ่มส่งออกหน้าจอดังกล่าวเมื่อไหร่

การมาของหน้าจอ LCD ที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจออาจจะไม่ได้มีผลกระทบต่อตลาดเรือธงอะไรมาก เพราะมันคงไม่ถูกใส่ไว้ในพวกรุ่นเรือธงต่างๆ อยู่แล้ว เนื่องจากคุณภาพของการแสดงผลจากหน้าจอ OLED ดีกว่าจอ LCD (รวมทั้งราคาก็แพงกว่าด้วย) แต่ถึงอย่างไรข่าวนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมากสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่จะได้มีเทคโนโลยีสแกนนิ้วมือบนหน้าจอกับเค้าบ้าง สำหรับในเรื่องของประสิทธิภาพก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่ามันจะรวดเร็วและแม่นยำเหมือนกับที่ใช้บนหน้าจอ OLED รึเปล่า

 

ที่มา: xda-developers