ถึงแม้ว่า iPhone 15 จะเพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานนัก อีกทั้ง iPhone 16 กว่าจะมาก็ยังอีกยาวไกล แต่ว่าล่าสุดในภาพเรนเดอร์หลุดออกมายั่วน้ำลายสาวก Apple กันก่อน ด้วยดีไซน์กล้องหลังแบบใหม่ของ iPhone 16 ที่คล้ายรุ่นเดิมอย่าง iPhone 12 และ iPhone X เป็นรูปแคปซูลแนวตั้ง

MacRuMors เผยข้อมูลของตัวต้นแบบ (Prototype) iPhone 16 ที่แสดงให้เห็นเป็นดีไซน์กล้องหลังแบบใหม่ของรุ่นดังกล่าวนี้ อีกทั้งยังว่ากันว่า Apple กำลังทดสอบการออกแบบและการวางปุ่มใหม่ก่อนการผลิตบน iPhone รุ่นพื้นฐานทีรู้กันในชื่อ DeLorean ด้วย

และตอนนี้ก็ได้มีภาพเรนเดอร์ที่คาดว่าจะเป็นดีไซน์ที่เป็นไปได้ของ iPhone 16 ทั้ง 2 สไตล์ ตัวเครื่อง 3 สี โดยตัวต้นแบบแต่ละตัวจะมีดีไซน์ต่างกัน ดังนี้

  • ตัวต้นแบบ iPhone 16 สีชมพู จะมีดีไซน์คล้าย iPhone‌ 12 คือกล้องหลังคู่และมีเลนส์แยกโมดูลกันออกมา
  • ตัวต้นแบบ iPhone 16 สีเหลือง จะมีดีไซน์คล้าย iPhone X เป็นกล้องคู่ที่อยู่มในโมดูลรูปทรงแคปซูลแนวตั้ง

ตามภาพเรนเดอร์ที่เห็น iPhone 16 รุ่นสีเหลือง มีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ติดกัน เหมือนกับ iPhone ในช่วงปี 2010 ซึ่งรุ่นปัจจุบันปุ่มเหล่านี้จะแยกกันโดยสิ้นเชิง และเครื่องอื่น ๆ ที่เป็นดีไซน์เดิมก็ได้มีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงแบบเดียวกัน และทุกรุ่นมีปุ่ม Action มาด้วย

ส่วนภาพเรนเดอร์ของเครื่องสีดำจะมีปุ่ม Capture ที่อยู่ด้านล่างของปุ่ม Power ซึ่งตามข่าวก่อนหน้าปุ่มนี้มีชื่อเรียกว่า “Project Nova” ตอบสนองแบบสัมผัสมีหน้าที่ในการถ่ายรูป ซึ่ง MacRuMors ได้บอกว่าการออกแบบนี้ได้สร้างการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์ในหลาย ๆ อย่าง เมื่อดูด้วยตาเทียบกันในตอนแรกอาจจะมีความคล้ายกัน แต่จริง ๆ แล้วต่างกันหลายจุดเลยล่ะ

มาที่ด้านหน้าของตัวเครื่องจะไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก เป็นหน้าจอแบบ Dynamic Island และพอร์ต USB Type C เหมือนกับ iPhone 15 Series แต่อย่างไรก็ดีนี่เป็นแค่การแสดงข้อมูลของตัวต้นแบบเท่านั้น กว่าจะเปิดตัวก็อาจจะมีเรื่องเซอร์ไพรส์หรือเรื่องราวที่ทำให้ชาว Apple ตาเป็นประกายขึ้นมาก็เป็นได้

ที่มา : GSMARENA, MacRumors