ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวว่า Samsung อาจเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ Galaxy Watch Active 2 ในงานเปิดตัวมือถือเรือธง Galaxy Note 10 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคม 2019 นี้ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีข้อมูลสเปคคร่าวๆ ของสมาร์ทวอทช์ดังกล่าวหลุดออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยคราวนี้จะมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Touch Bezel หรือระบบสัมผัสขอบหน้าปัดนาฬิกาเพื่อสั่งงานได้ด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ Samsung เพิ่งจะจดทะเบียนการค้าเทคโนโลยี Touch Bezel ไป ทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากที่ฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกใส่เข้ามาใน Galaxy Watch Active 2 อย่างแน่นอน เนื่องจากหากพิจารณาดูแล้ว สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ไม่ได้มีขอบหน้าปัดที่หมุนได้แบบ Galaxy Watch Active รุ่นแรก หมายความว่า Galaxy Watch Active 2 จะใช้การสั่งงานบนหน้าจอด้วยการใช้นิ้วปัดๆ ไปบนขอบหน้าปัดแทนนั่นเอง

สเปค Galaxy Watch Active 2 

Galaxy Watch Active 2 มีขนาดหน้าปัดให้เลือกทั้งหมด 2 แบบ คือขนาด 40 มิลลิเมตร น้ำหนัก 31 กรัม มีหน้าจอขนาด 1.2 นิ้ว และขนาด 44 มิลลิเมตร น้ำหนัก 36 กรัม มีหน้าจอขนาด 1.4 นิ้ว ส่วนหน้าจอเป็นแบบ Super AMOLED ความละเอียด 360 x 360 ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass DX+ และ Galaxy Watch Active 2 ยังได้รับมาตรฐานความทนทานในระดับ MIL-STD-810G อีกด้วย

Galaxy Watch Active 2 ยังคงใช้ชิปเซ็ต Exynos 9110 ซึ่งเป็นตัวเดียวกับรุ่น Galaxy Watch Active และ Galaxy Watch ก่อนหน้า นอกจากนี้ก็ยังมีรุ่นให้เลือกทั้งแบบ Bluetooth กับ LTE อีกด้วย โดยทั้ง 2 รุ่นจะให้ความจุมาเท่ากันที่ 4GB ทว่าในส่วนของ RAM ตัว Bluetooth จะใส่มาให้มาที่ 768MB ขณะที่รุ่น LTE นั้นใส่มาให้ถึง 1.5GB

แบตเตอรี่ที่ให้มาก็จะมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย โดยรุ่น 40 มิลลิเมตร จะให้มา 247 mAh และรุ่น 44 มิลลิเมตร ใส่มาให้มากกว่าที่ 340 mAh

Galaxy Watch Active 2 ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง ECG และ Fall Detection อีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์หลังนั้นมีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่มีผู้สูงอายุอยู่ที่บ้าน โดยฟีเจอร์ ECG จะสามารถตรวจจับได้หากว่าหัวใจของผู้ใส่สมาร์ทวอทช์เกิดอาการผิดปกติ ทั้งเต้นผิดจังหวะ, เต้นเร็วไป, เต้นช้าไป ส่วนฟีเจอร์ Fall Detection จะสามารถแจ้งเตือนไปที่อุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อไว้ เมื่อพบว่าผู้ที่ใส่สมาร์ทวอทช์ล้มลง

สมาร์ทวอทช์ตัวแรกจากค่าย Samsung ที่รองรับ Bluetooth 5.0

เทคโนโลยี Bluetooth 5.0 ถือว่ามีระยะสัญญาณที่ครอบคลุมกว่าตัวเดิมอย่าง Bluetooth 4.2 มากถึง 4 เท่า (ถ้าเป็นพื้นที่โล่งสามารถเชื่อมต่อได้ในระยะ 240 เมตร) ทำให้การวางมือถือเอาไว้บนโต๊ะและเดินไปมาในบ้านหรือออฟฟิศการเชื่อมต่อก็ไม่หลุดง่ายๆ นอกจากนี้ Bluetooth 5.0 ยังกินพลังงานน้อยกว่า อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้พร้อมกันถึง 2 เครื่องในเวลาเดียวกันได้อีกด้วย

Galaxy Watch Active 2 จะวางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ คือแบบที่ตัวเรือนเป็น Stainless Steel และเป็น Aluminium ส่วนสีก็จะมีให้เลือกสีดำและสีเงินสำหรับทุกรุ่น แต่จะมีสีพิเศษอย่าง Pink Gold ที่มีให้เลือกเฉพาะในเวอร์ชั่น Aluminium ขณะที่สีทองจะมีให้เลือกเฉพาะในเวอร์ชั่น Stainless Steel และสำหรับใครที่เล็งๆ ตัว LTE ไว้ ก็จะมีแค่เวอร์ชั่น Stainless Steel เท่านั้นนะ เวอร์ชั่นอื่นเป็นแบบ Bluetooth หมดจ้า..

สำหรับวันเปิดตัวและวางจำหน่าย ตรงนี้เองทาง Samsung ก็ยังไม่ได้ออกมาประกาศหรือคอนเฟิร์มอะไร ทว่าก็มีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้จะเปิดตัวพร้อมกับมือถือเรือธง Galaxy Note 10 ในวันที่ 7 สิงหาคมที่จะถึงนี้ครับ

 

ที่มา: SamMobile