fbpx
News

[CES] Lenovo เปิดตัว LINK – USB Flashdrive ที่ทำให้ควบคุมมือถือ Android ผ่านคอมพิวเตอร์ได้

 ถ้าใครเคยเห็นฟีเจอร์ SideSync ของ Samsung ที่สามารถเอาหน้าจอมือถือมาอยู่บนจอคอมพิวเตอร์ได้ แล้วรู้สึกว่ามันเจ๋ง อยากใช้กับมือถือตัวเองบ้าง แต่ดันใช้ไม่ได้ เพราะไม่ใช้เครื่อง Samsung แล้วละก็ ในงาน CES 2016 ได้มีการเปิดตัว Lenovo LINK ที่จะช่วยให้เราใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมมือถือได้ คล้ายๆ SideSync เลย แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น

 

ถ้าใครเคยเห็นฟีเจอร์ SideSync ของ Samsung ที่สามารถเอาหน้าจอมือถือมาอยู่บนจอคอมพิวเตอร์ได้ แล้วรู้สึกว่ามันเจ๋ง อยากใช้กับมือถือตัวเองบ้าง แต่ดันใช้ไม่ได้ เพราะไม่ใช้เครื่อง Samsung แล้วละก็ ในงาน CES 2016 ได้มีการเปิดตัว Lenovo LINK ที่จะช่วยให้เราใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมมือถือได้ คล้ายๆ SideSync เลย แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น

Lenovo LINK นั้นจะมีรูปร่างเหมือนทัมไดร์ฟ… จริงๆ แล้วมันก็เป็น ทัมไดร์ฟ USB 3.0 ความจุ 32 GB ด้วยอะนะ แต่ที่พิเศษกว่า ทัมไดร์ฟทั่วไปก็คือ ที่ด้านท้ายของเจ้า LINK นั้นจะมีช่อง USB อีกหนึ่งช่อง เอาเวลาเสียบสายที่มาจากมือถือ ซึ่งจะทำให้เราความคุมมือถือจากเมาส์และคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ได้นั้นเอง

 

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า เอ๊ะ มันก็เหมือนเอาเมาส์ คีย์บอร์ดไปเสียบ OTG นั้นแหละ … เจ้า่ LINK มันเจ๋งกว่านั้นครับ เราสามารถลากเมาส์ของเราออกจากหน้าจอคอมเรา (ทางซ้ายหรือขวาก็ได้ แล้วแต่จะตั้งค่า) แล้วเมาส์จะไปโผล่ที่หน้าจอมือถือ เหมือนว่าจอมันต่อกันอยู่เลยละ ว้าวว

 

ข้อดีก็คือ ถ้าเราเป็นคนที่ต้องสลับไปมาระหว่างมือถือและคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ก็ไม่ต้องเสียเวลาหยิบมือถือมาจิ้มๆ แล้วละ เอาเมาส์เลื่อนไปคลิก ใช้คีย์บอร์ดคอมพิมพ์เลย สะดวกกว่าเยอะ นอกจากนี้ LINK ยังเชื่อม clipboard ระหว่างคอมและมือถือให้เห็นอันเดียวกันด้วย นั้นหมายความว่า เราสามารถกด copy ข้อความในคอม แล้วเลื่อนเมาส์ไป paste ในมือถือได้ด้วยนะ

 

ถ้าใครอยากจะเอาหน้าจอของมือถือทั้งจอมาแสดงเป็นหน้าต่างบนคอม (เหมือน SideSync) ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

ถ้าใครยังงงๆ ว่ามันทำงานยังไง ลองไปดูคลิบได้เลย

 

Lenovo LINK สามารถใช้ได้กับมือถือทุกเครื่องที่เป็น Android 5.0 Lollipop หรือใหม่กว่า (KitKat อดนะจ๊ะ) และใช้กันคอมพิวเตอร์ที่เป็น Windows เท่านั้นในตอนนี้ (ยังไม่มีบอกนะว่าจะใช้ได้บน Mac ไหม)

 

ราคาของ Lenovo LINK นั้นอยู่ที่ 40 USD หรือราวๆ 1,5xx บาทเท่านั้น (อย่าลืมนะว่ามันเป็นทัมไดร์ฟ USB 3.0 32 GB ด้วย นั้นก็ปาไปเกือบ 500 บาทแล้ว) ใครที่ใช้งานมือถือและคอมพิวเตอร์ไปพร้อมๆ กันน่าจะชอบเจ้า Lenovo LINK เลยล่

 

Source: Android Police, Pocket Now, Android Authority

6 Comments

 1. bo3ber Post on January 8, 2016 at 8:11 pm

  #939346

  น่าสนใจ
  งานนี้มีได้เสีย

 2. bigmong Post on January 9, 2016 at 12:31 am

  #939361

  มาเลย เมื่อไหร่ เมื่อนั้น
  buy now !!!

 3. Facebook Profile photo

  themeee Post on January 9, 2016 at 6:05 am

  #939369

  asus Zen link ก็ทำได้อยู่แล้วหรือเปล่าครับ

  • sonkub Post on January 17, 2016 at 11:49 pm

   #940042

   ใช้ได้เฉพาะ ZenFone

 4. sonkub Post on January 17, 2016 at 11:47 pm

  #940040

  รอดู review แบบละเอียด

 5. supersuphot Post on January 18, 2016 at 9:48 pm

  #940095

  สอบถามหน่อยครับ กำลังหา Android Emulator มาใช้งานแอพ IG บน PC ไม่ทราบว่าใช้ตัวไหนกันบ้างครับ เสี่ยงต่อการมี malware หรือเปล่า เห็นหลายๆ เจ้ามากจากจีน

  ตัวที่ชอบ จากที่ดูไว้
  Nox App Player (http://en.bignox.com/)
  Droid4X (http://www.droid4x.com/)
  Andy (http://www.andyroid.net/)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save