ถ้าใครเคยเห็นฟีเจอร์ SideSync ของ Samsung ที่สามารถเอาหน้าจอมือถือมาอยู่บนจอคอมพิวเตอร์ได้ แล้วรู้สึกว่ามันเจ๋ง อยากใช้กับมือถือตัวเองบ้าง แต่ดันใช้ไม่ได้ เพราะไม่ใช้เครื่อง Samsung แล้วละก็ ในงาน CES 2016 ได้มีการเปิดตัว Lenovo LINK ที่จะช่วยให้เราใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมมือถือได้ คล้ายๆ SideSync เลย แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น

Lenovo LINK นั้นจะมีรูปร่างเหมือนทัมไดร์ฟ… จริงๆ แล้วมันก็เป็น ทัมไดร์ฟ USB 3.0 ความจุ 32 GB ด้วยอะนะ แต่ที่พิเศษกว่า ทัมไดร์ฟทั่วไปก็คือ ที่ด้านท้ายของเจ้า LINK นั้นจะมีช่อง USB อีกหนึ่งช่อง เอาเวลาเสียบสายที่มาจากมือถือ ซึ่งจะทำให้เราความคุมมือถือจากเมาส์และคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ได้นั้นเอง

 

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า เอ๊ะ มันก็เหมือนเอาเมาส์ คีย์บอร์ดไปเสียบ OTG นั้นแหละ … เจ้า่ LINK มันเจ๋งกว่านั้นครับ เราสามารถลากเมาส์ของเราออกจากหน้าจอคอมเรา (ทางซ้ายหรือขวาก็ได้ แล้วแต่จะตั้งค่า) แล้วเมาส์จะไปโผล่ที่หน้าจอมือถือ เหมือนว่าจอมันต่อกันอยู่เลยละ ว้าวว

 

ข้อดีก็คือ ถ้าเราเป็นคนที่ต้องสลับไปมาระหว่างมือถือและคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ก็ไม่ต้องเสียเวลาหยิบมือถือมาจิ้มๆ แล้วละ เอาเมาส์เลื่อนไปคลิก ใช้คีย์บอร์ดคอมพิมพ์เลย สะดวกกว่าเยอะ นอกจากนี้ LINK ยังเชื่อม clipboard ระหว่างคอมและมือถือให้เห็นอันเดียวกันด้วย นั้นหมายความว่า เราสามารถกด copy ข้อความในคอม แล้วเลื่อนเมาส์ไป paste ในมือถือได้ด้วยนะ

 

ถ้าใครอยากจะเอาหน้าจอของมือถือทั้งจอมาแสดงเป็นหน้าต่างบนคอม (เหมือน SideSync) ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

ถ้าใครยังงงๆ ว่ามันทำงานยังไง ลองไปดูคลิบได้เลย

Play video

 

Lenovo LINK สามารถใช้ได้กับมือถือทุกเครื่องที่เป็น Android 5.0 Lollipop หรือใหม่กว่า (KitKat อดนะจ๊ะ) และใช้กันคอมพิวเตอร์ที่เป็น Windows เท่านั้นในตอนนี้ (ยังไม่มีบอกนะว่าจะใช้ได้บน Mac ไหม)

 

ราคาของ Lenovo LINK นั้นอยู่ที่ 40 USD หรือราวๆ 1,5xx บาทเท่านั้น (อย่าลืมนะว่ามันเป็นทัมไดร์ฟ USB 3.0 32 GB ด้วย นั้นก็ปาไปเกือบ 500 บาทแล้ว) ใครที่ใช้งานมือถือและคอมพิวเตอร์ไปพร้อมๆ กันน่าจะชอบเจ้า Lenovo LINK เลยล่

 

Source: Android Police, Pocket Now, Android Authority