จากกรณีที่มีการพบมัลแวร์ในระดับ Firmware บน Lenovo VIBE P1m และ True Smart หลายรุ่นนั้น วันนี้ทาง true และ Lenovo ได้มีการออกแถลงการณ์ชี้แจงเรื่องนี้มาเรียบร้อย โดยทาง Lenovo เตรียมปล่อยอัพเดทเฟิร์มแวร์เพื่อแก้ไขปัญหา เริ่มตั้งแต่วันอังคาร 21 มิ.ย. เป็นต้นไป ส่วน True Smart ยังไม่มีอัพเดทแต่อย่างใด และทั้งสองฝ่ายยังไม่เปิดเผยถึงสาเหตุที่มาของมัลแวร์นี้

[Updated 21 มิ.ย.] Lenovo ได้ปล่อยอัปเดตออกมาแก้ปัญหาเรียบร้อยครับ

อ่านแถลงการณ์จากทั้งสองบริษัทตามด้านล่างนี้ครับ

คำชี้แจงจาก true

ชี้แจงกรณี พบมัลแวร์ในเครื่องทรูสมาร์ท 3G MAX

17  มิถุนายน  2559 : ตามที่ได้มีการโพสต์กระทู้ลงในพันทิปเมื่อวันศุกร์  10 มิถุนายน ที่ผ่านมา กรณีลูกค้าพบมัลแวร์ในเครื่องโทรศัพท์ True Smart 3G MAX 4” นั้น

บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงและยืนยันว่า ทรูไม่มีนโยบายการติดตั้งโปรแกรมแฝงโฆษณา หรือโปรแกรมมัลแวร์แบบคุกคามแต่อย่างใด   ทั้งนี้ ก่อนการลงโปรแกรมใดๆในตัวเครื่อง จะมีทีมผู้เชียวชาญด้านเทคนิคและซอฟท์แวร์ดำเนินการ ตรวจสอบแอพพลิเคชั่นต่างๆ เป็นเวลาสองเดือนเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีมัลแวร์แบบคุกคามใดๆแอบแฝง รวมทั้งไม่กระทบต่อประสบการณ์การใช้งานและข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า   ซึ่งเมื่อเป็นไปตามมาตรฐานสากลที่กำหนดแล้ว จึงสั่งผลิตเครื่องโทรศัพท์ True Smart 3G MAX 4”   

เพื่อยืนยันตามคำชี้แจงข้างต้นบริษัทฯจึงได้ส่งให้ทางหน่วยงานที่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่ได้มาตรฐานรับรองคุณภาพ และปลอดแอพพลิเคชั่นมัลแวร์แบบคุกคาม (Threat)    

ทั้งนี้ บริษัทฯ ต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างสูง  ทีให้ความไว้วางใจในผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ มาโดยตลอด และยินดีรับฟังทุกความคิดเห็น ข้อติชมของลูกค้าทุกประการ                                 

                                             **************************************

คำชี้แจงจาก Lenovo

เพราะเราไม่เคยหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ เลอโนโวในฐานะผู้ผลิตจึงนำเสนอซอฟท์แวร์ล่าสุดเพื่ออัพเดทผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน True Lenovo VIBE P1m ให้ดียิ่งขึ้น

โดยท่านสามารถตรวจสอบการตั้งค่าอัพเดทได้ ตามขั้นตอนต่อไปนี้: เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า >> เกี่ยวกับโทรศัพท์ >> การอัพเดตระบบ เพื่อดำเนินการติดตั้งระบบเวอร์ชั่นล่าสุด และสแกนระบบเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ภายในวันที่ 21 มิถุนายน 2559

ท่านสามารถติดต่อศูนย์ดูแลลูกค้าเลอโนโวเพื่อขอคำแนะนำได้ที่ โทร. 02-612-8413 หรือ www.lenovo.com/contact/th/th   

เลอโนโวตระหนักถึงความสำคัญของการใช้งานสมาร์ทโฟนในชีวิตประจำวัน และเป็นหน้าที่ของเราที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ทีมีคุณภาพ, เสถียร และให้ความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน 

ด้วยความนับถือ

 

ก็ยินดีกับทางผู้ใช้ Lenovo VIBE P1m ด้วยนะครับที่น่าจะจบปัญหานี้ได้ในอีกไม่กี่วัน ส่วนทางผู้ใช้ True Smart ก็รอติดตามกันต่อไปว่าทาง true จะมีอัพเดทมาให้เมื่อไหร่นะครับ เพราะตาม statement ไม่มีบอกเรื่องนี้แต่อย่างใด และไม่มีชี้แจงถึงปัญหาในรุ่นอื่น ๆ ด้วยครับ ผู้ใช้ยังคงต้องระวังตัวกันต่อไปนะ

อย่างไรก็ดี หากทั้งสองบริษัทสามารถหาต้นตอของปัญหา และติดตามตัวผู้ที่กระทำผิดนี้ได้ อยากให้ชี้แจงและเปิดเผยข้อมูลของปัญหาอย่างละเอียดให้ได้ทราบทั่วกัน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ และช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคตครับ 😀