ในปัจจุบันเราเริ่มเห็นข่าวที่ค่ายผู้ผลิตมือถือแต่ละรายกำลังแข่งกันพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับได้ให้ออกมาสู่ตลาดได้สำเร็จกันอยู่ แต่ก็ยังไม่มีเจ้าไหนที่เปิดตัวออกมาขายกันจริงๆซักที (และยังไม่รู้ด้วยว่ามันจะมาเมื่อไหร่) ทั้งแบรนด์ดังๆเช่น Huawei, Motorola, หรือ Samsung ที่เคยออกมาโชว์เทคโนโลยีนี้มากว่าครึ่งทศวรรษแล้ว

แน่นอนว่านวัตกรรมแบบนี้จะไม่ได้มีแค่ 3 ค่ายดังกล่าวที่จะทำมาแข่งกันเท่านั้น เพราะล่าสุดดูเหมือนว่า LG ก็จะมาร่วมวงด้วย โดยบริษัทได้ทำการยื่นขอจดสิทธิบัตรที่มีชื่อว่า “mobile terminal” หรือก็คือศัพท์เทคนิคที่แปลว่าสมาร์ทโฟนนั่นแหละกับทาง US Patent and Trademark Office ไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 ที่ผ่านมา

จากภาพสิทธิบัตร ตัวอุปกรณ์มีหน้าตาเหมือนๆกับสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ที่เรากำลังใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แต่มันสามารถพับลงมาในแนวตั้งได้ด้วยบานพับที่จะแยกชิ้นออกจากกันในขณะที่พับไว้เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชิ้นส่วนต่างๆ นอกจากนี้ยังมีแม่เหล็กยึดปลายหน้าจอทั้ง 2 ด้านให้ติดกันเมื่อพับจอลงและหน้าจอจะแสดงขึ้นมาเองเมื่อกางออก เหมือนๆกับการทำงานของเคสปิดหน้าจอของมือถือบางรุ่น

มาพูดถึงเรื่องฮาร์ดแวร์กันบ้าง จากภาพสิทธิบัตรอีกภาพหนึ่งเผยว่าตัวอุปกรณ์จะมาพร้อมกับไมโครโฟน 2 ตัว, ลำโพง 1 คู่, เสาอากาศคู่, และกล้องที่จะอยู่ด้านนอกตัวเครื่องเมื่อพับเข้าหากัน ทำให้สามารถถ่ายรูปได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้กางสมาร์ทโฟนออกมา แต่ทาง LG ไม่ได้ระบุเกี่ยวกับวิธีการใช้งานใดๆเกี่ยวกับอุปกรณ์นี้เอาไว้และบริษัทอาจมองไว้ว่านี่จะเป็นเทรนด์ใหม่ในอนาคตอันใกล้ที่ต้องพัฒนาออกมาขายให้ได้ในเร็ววัน

ก่อนหน้านี้เคยลือกันว่า Samsung จะเปิดตัว Galaxy S10 หรือก็คือเรือธงรุ่นครบรอบ 10 ปีซีรีส์ Galaxy S ในงาน CES 2019 เดือนมกราคมปีหน้า และจะตามมาด้วย Galaxy X สมาร์ทโฟนจอพับได้ในงาน MWC ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตามจากข่าวลืออันล่าสุดกลับบอกสลับกันกลายเป็นว่า Galaxy X อาจจะเปิดตัวออกมาก่อน Galaxy S10 ซะงั้น ส่วน Huawei ก็มีแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้ในปี 2019 ที่จะถึงนี้เช่นกัน

 

ที่มา: LetsGoDigital via Gizmochina