หลังจากที่ Samsung เพิ่งจะเปิดตัว Notebook 9 ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน บริษัทคู่แข่งชาติเดียวกันอย่าง LG ก็จะน้อยหน้าไม่ได้ จึงออกมาเกริ่นเกี่ยวกับรายละเอียดเบื้องต้นของ Gram ซึ่งเป็นอัลตราบุ๊ครุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES ช่วงต้นเดือนมกราคมนี้ โดยบริษัทเริ่มวางขายซีรีส์นี้มาตั้งแต่ปี 2014 ชูจุดเด่นความเบาบางแต่ก็มีข้อเสียตรงที่แบตเตอรีสามารถใช้งานได้ประมาณ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ในรุ่นปี 2018 นี้จึงใส่แบตมาให้ถึง 72 Wh ใช้งานได้สูงสุด 22.5 ชั่วโมง 

LG Gram ยังคงคอนเซ็ปท์โน้ตบุ๊คน้ำหนักเบาเหมือนเดิม โดยมีน้ำหนักเพียง 965, 995 และ 1,095 กรัมตามรุ่นขนาดจอ 13.3, 14 และ 15.6 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีขอบจอทีค่อนข้างบางทำให้รุ่น 14 นิ้วมีขนาดตัวเครื่องพอๆ กับโน้ตบุ๊คจอ 13 นิ้วทั่วๆ ไป ใช้ซีพียู Core i5 และ i7 รุ่นที่ 8 (Coffee Lake) จาก Intel พร้อม SSD 1 ลูกแถมยังมีช่องให้ใส่เพิ่มได้อีก 1 ลูก รับรองว่าใช้เวลาเปิดเครื่องไม่เกิน 10 วินาทีแน่นอน

ตัวเครื่องของ Gram ทำจากโลหะ Nano Carbon Magnesium alloy ที่ผ่านมาตรฐานความทนทาน MIL-STD-810G ในการกระแทก, แรงกดทับ และอุณหภูมิสูง สามารถเพิ่มออปชันต่างๆเช่นหน้าจอสัมผัส, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือแม้แต่พอร์ต Thunderbolt 3 ได้ เริ่มขายในอเมริกาเดือนหน้า แต่น่าเสียดายที่ LG ประเทศไทยไม่ได้เอาแลปท็อปเข้ามาขาย หากใครสนใจก็คงต้องหิ้วกันเพียงอย่างเดียว

 

ที่มา: GSMArena