สำหรับในประเทศไทยเราก็คงทราบกันดีว่า LG นั้นทำกำไรในไทยได้ไม่ดีเท่าไรนัก จนถึงขั้นที่ขอลาพักร้อนยาวๆ กลับไปตั้งตัวก่อนที่จะเข้าตลาดใหม่ในปลายปีนี้ ล่าสุดทาง LG สำนักงานใหญ่ได้ประกาศผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 และรวมผลตลอดปี 2015 ออกมาแล้วครับ

ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้น LG สามารถขายมือถือได้เป็นจำนวน 15.3 ล้านเครื่อง รวมทั้งปีเป็น 59.7 ล้านเครื่อง เทียบกับปี 2014 ที่ขายได้ 59.1 ล้านเครื่องก็จะพบว่าขยับเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เฉพาะในไตรมาสที่ 4 นี้มียอดขายเพิ่มจากไตรมาสก่อนหน้าถึง 12% ส่วนหนึ่งมาจากการวางขาย LG V10 และมียอดขายในอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนถึง 13% หากคิดคำนวณกำไร-ขาดทุนในปี 2015 ของแผนกมือถือของ LG นั้นจะได้ว่าขาดทุนราว 39 ล้านดอลลาร์สหรัฐครับ

 

นอกจากนี้ LG ยังได้บอกเล่าแผนธุรกิจมือถือของบริษัทในปี 2016 ด้วยว่าเตรียมที่จะเปิดตัวมือถือเรือธง 2 รุ่น และทางบริษัทก็ได้ให้ความใส่ใจกับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น โดยเฉพาะการแข่งขันทางราคา โดย LG บอกว่ามือถือในปีนี้ก็จะเน้นเรื่องความคุ้มค่าของราคามากขึ้นแต่ก็ต้องใส่ใจในเรื่องการทำกำไรเช่นกัน

ณ เวลานี้เราพอจะได้ยินข่าวลือของ LG G5 มาบ้างแล้วว่าจะมีการผสมผสานบางฟีเจอร์ของ LG V10 มาร่วมด้วยเพื่อความพรีเมียม แต่สำหรับเรือธงอีกรุ่นหนึ่งนั้น ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆ ออกมาเลย และไม่รู้ด้วยว่าทาง LG กะจะเปิดตัวมือถือรุ่นที่ว่าในช่วงใดของปี เอาเป็นว่าเราก็รอชม LG G5 ในงาน MWC 2016 ที่จะจัดขึ้นในปลายเดือนหน้าไปก่อนแล้วกันครับ

 

ที่มา: 9to5google