fbpx
News

LG ประเทศไทย ประกาศเปลี่ยนบอร์ดจ่ายไฟให้ทีวี OLED ตั้งแต่ปี 2016 – 2019 รวม 10 รุ่น ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

จากการตรวจสอบของ LG พบว่า ทีวี OLED ของตัวเองเจอปัญหาแผงวงจรจ่ายไฟเกิน ทำเครื่องร้อนจนอาจถึงขั้นโอเวอร์ฮีตได้ จึงได้ออกประกาศเปลี่ยนอะไหล่ให้เลยฟรี ๆ ย้อนหลังไปตั้งแต่รุ่นที่ผลิตในปี 2016 จนถึง 2019 รวมแล้วเป็นจำนวน 10 รุ่น (นับเฉพาะประเทศไทย) สามารถเข้ามาตรวจสอบชื่อรุ่นที่เข้าข่ายกันได้เลย

เหตุการณ์นี้ต้องย้อนกลับไปช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง LG ประเทศเกาหลีใต้ได้ประกาศเสนอการซ่อมให้กับเจ้าของทีวี OLED แบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ครอบคลุมย้อนหลังไปตั้งแต่รุ่นที่ผลิตในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2016 ไปจนถึงรุ่นที่ผลิตในเดือนกันยายน ปี 2019 รวมแล้ว 18 รุ่น สืบเนื่องจากทีวี OLED เหล่านั้นมีปัญหาที่แผงวงจรจ่ายไฟเกินจนโอเวอร์ฮีต แม้แต่รุ่นระดับพรีเมียมในกลุ่ม LG SIGNATURE อย่างซีรีส์ W9 Wallpaper และ G8 เองก็ไม่รอดเช่นกัน

จากรายงานในช่วงแรกคาดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลกระทบต่อทีวี OLED ของ LG เป็นจำนวนกว่า 60,000 เครื่อง และจำกัดวงอยู่เฉพาะในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมามีรายงานเพิ่มเติมว่า ทีวี OLED ที่วางจำหน่ายอยู่ในโซนยุโรปหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงจีนก็อาจได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยล่าสุดสำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ (SAMR) ประเทศจีนก็ได้มีการประกาศเรียกคืนสินค้าเรียบร้อยแล้ว

ภายหลังจากการตรวจสอบเพิ่มเติมของ LG ทางบริษัทได้ยอมรับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประเทศเกาหลีใต้จริง จึงได้มีการขยายบริการซ่อมและเปลี่ยนแผงวงจรฟรีไปยังประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย และทาง LG ยืนยันว่า อะไหล่ชุดใหม่ได้มีการปรับปรุงคุณภาพและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว รวมถึงทำให้ทีวีมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก

รายชื่อรุ่นทีวี OLED ของ LG ที่จะได้รับการเปลี่ยนแผงวงจรฟรีในประเทศไทย

  • รุ่นปี 2016 : OLED65E6
  • รุ่นปี 2017 : OLED65B7, OLED65C7, OLED65E7, OLED65G7, OLED65W7, OLED77G7
  • รุ่นปี 2018 : OLED77W8
  • รุ่นปี 2019 : OLED77C9, OLED77W9

วิธีการตรวจสอบชื่อรุ่น (model) และหมายเลขเครื่อง (serial number) บนทีวี OLED ของ LG

  • จากหน้าจอทีวี ให้เข้าไปตามเมนูต่อไปนี้
    • Home → Setup → Menu → General → About this TV → TV Information
  • หรือสามารถดูได้ที่สติกเกอร์บริเวณด้านหลังเครื่อง

ถือเป็นเรื่องน่าชื่นชมอย่างยิ่งสำหรับ LG ที่ไม่ซุกปัญหาไว้ใต้พรม มีการแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม เท่าเทียม และไม่ทิ้งลูกค้าเก่า

อย่างไรแล้วผู้ใช้งานทีวี OLED ของ LG ที่เข้าข่ายตามรายชื่อด้านบนก็อย่าลืมไปเปลี่ยนแผงวงจรกันนะ เพราะเกิดทีวีมันโอเวอร์ฮีตขึ้นมา เผลอไปแตะเข้าอาจมือพองเอาได้ หรือต่อให้ไม่เอามือไปแตะ แต่การสูดดมกลิ่นไหม้ของอุปกรณ์ภายในก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพอยู่ดี ไม่ควรนิ่งนอนใจปล่อยไว้เฉย ๆ

สำหรับการนัดหมายช่างซ่อมสำหรับเข้าให้บริการ สามารถติดต่อได้ที่คอลเซ็นเตอร์ LG ประเทศไทยได้ที่เบอร์โทร 0-2878-5757 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.

 

ที่มา : LG ประเทศไทย | Yonhap News Agency | Forbes (1, 2)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save