หากจะพูดถึงเกมจำลองชีวิตเชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึง The Sims อย่างแน่นอน เพราะเกมนี้ก็อยู่กับเรามาอย่างยาวนานกว่า 24 ปี และก็ไม่ค่อยมีเกมอื่นที่ทำเกมที่มีรูปแบบการเล่นแบบนี้ออกมาด้วย ทำให้ The Sims ยืนหนึ่งในเกมแนวนี้ จนช่วงปีหลัง ๆ มานี้ได้เริ่มมีนักพัฒนาเกมจากหลายค่ายเปิดตัวเกมจำลองชีวิตที่มีลักษณะการเล่นคล้ายกันออกมา

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Life by You ผลงานจากอดีตหัวหน้าสตูดิโอผู้พัฒนาเกม The Sims ที่ออกมาทำเกมร่วมกับ Paradox Interactive ผู้จัดจำหน่ายเกมสร้างเมืองที่ดีที่สุดอย่าง Cities Skyline โดยในช่วงที่ผ่านมา Life by You ก็ได้รับกระแสการตอบรับที่ดีจากเกมเมอร์ทั้งน้อย และใหญ่ ทำให้หลายคนตั้งตารอให้เกมนี้ออก

แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็มีการออกมาขอเลื่อนวันเปิดเกมถึง 3 ครั้ง จึงเป็นสัญญาณบ่งบอกกลาย ๆ ว่าการพัฒนาเกมดังกล่าวไม่ราบรื่นเท่าที่ควร และล่าสุดก็ได้ออกมาประกาศว่าได้ยกเลิกการพัฒนาเกมนี้แล้ว

ในแถลงการณ์ Paradox Interactive ยอมรับว่าการยกเลิกพัฒนา Life by You เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก และแสดงให้เห็นว่าทีมงานล้มเหลวที่จะสร้างเกมให้เป็นไปตามความคาดหวังของชุมชน รวมถึงทีมงานเองที่ต้องการให้เกมออกมาสมบูรณ์ตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ด้วย แต่เพราะตัวเกมยังขาดองค์ประกอบสำคัญก่อนจะปล่อยเวอร์ชัน Early Access เลยตัดสินใจเลื่อนกำหนดปล่อยเกมเมื่อหลายอาทิตย์ที่ผ่านมา

และหลังจากพวกเขาได้ใช้เวลาพัฒนาเกมเพิ่ม ทางทีมงานกลับพบว่าพวกเขาอยู่ในจุดที่ต่อให้มีเวลาพัฒนาเพิ่มแค่ไหนก็ไม่สามารถทำให้ตัวเกม Life by You ออกมาสมบูรณ์ทันตามที่พวกเขาต้องการ เลยตัดสินใจพับโปรเจกต์นี้ไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด พร้อมกับข้อความแสดงความเสียใจ เพราะเป็นการตัดสินใจที่ยากและน่าผิดหวังสำหรับทุกคนในทีมที่ทำงานกันอย่างหนัก

สรุปง่าย ๆ คือจะไม่ยกเลิกโปรเจกต์เกมนี้ก็ได้ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าจะต้องเลื่อนกำหนดวันเปิดเกมไปอีกนานแค่ไหน อีกกี่รอบ เลยไม่อยากให้ความหวังผู้เล่นต้องรอลม ๆ แล้ง ๆ อย่างไม่มีจุดหมาย เลยตัดสินใจปิดจบตรงนี้เลยจะดีกว่า ใครที่รอเล่นเกมนี้อยู่ บอกเลยว่าไม่ต้องรอแล้ว เพราะไม่น่าจะได้เห็นเกมนี้อีกในเร็ว ๆ นี้แน่นอน

ที่มา : Paradox Interactive

ภาพ : Steam