fbpx
News

LINE เปิดตัว Clova รุกตลาด AI ผู้ช่วยส่วนตัว, อัพเดตความสามารถ Chatbot และเปิดสำนักงานใหม่ในเกียวโต

วันนี้ (28 กันยา) LINE ได้จัดงาน LINE Developer Day 2017 ที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่นเน้นให้นักพัฒนาต่างๆ มาเข้าร่วมพร้อมทั้งเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับเป็นงาน Google I/O ของทาง LINE เค้าทำนองนั้นครับ โดยในช่วงเปิดงานก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้ครับ

สถิติของทาง LINE

  • ตัวเลขผู้ใช้งาน LINE ปัจจุบันในระดับทั่วโลกนั้นอยู่ที่ 169 ล้านบัญชี
  • LINE News มีผู้ใช้งานเดือนละ 59 ล้านคน
  • LINE Live มีผู้ใช้งานเดือนละ 28 ล้านคน, เตรียมขยายเปิดให้บริการในเยอรมนี
  • LINE TV มียอดดาวน์โหลดในไต้หวันและไทยรวม 14 ล้านคน

  • LINE Pay มีผู้ใช้งานรวม 38 ล้านคน เป็นบัญชีคนญี่ปุ่น 30 ล้านคน
  • LINE Pay มียอดการใช้เงินในญี่ปุ่นถึง 7.8 หมื่นล้านเยน (2.3 หมื่นล้านบาท)
  • LINE Pay กำลังพัฒนาให้รองรับการจ่ายภาษีในไต้หวัน

 

Clova

Clova เป็นชื่อของ AI ที่ทาง LINE พัฒนาขึ้นมาหวังให้เข้าไปเป็นผู้ช่วยส่วนตัว ตั้งเป้าที่จะเข้าสู่ยุคที่ผู้คนเปลี่ยนจากการใช้มือถือแบบเดิมๆ สู่ยุคของ AI ที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงในการสื่อสาร และหวังให้ Clova จะกลายเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่แทรกซึมเข้าไปในชีวิตประจำวันของเรา ที่มาของชื่อมาจาก Cloud Virtual Assistant

ความสามารถในปัจจุบันสามารถรับคำสั่งต่างๆ ไปประมวลผล เช่น สั่งให้เล่นเพลงจาก LINE Music, สั่งเปิดปิดไฟ, ทีวี และสามารถสั่งให้ส่งข้อความผ่าน LINE ได้ ตัว AI ยังสามารถเข้าใจภาษาธรรมชาติ (ภาษาพูดทั่วไป) และคาดเดาบริบทที่ต้องการสื่อสารได้ การตอบสนองของ Clova จะใช้กระบวนการ Text to Speech เพื่อเปลี่ยนข้อความออกมาเป็นเสียงตอบโต้กับผู้ใช้งาน

ในช่วงเริ่มต้นนั้น Clova จะรองรับการสื่อสารแค่ภาษาญี่ปุ่นและเกาหลีก่อนครับ ทาง LINE ระบุว่าภาษาอื่นๆ รวมถึงภาษาไทยนั้นก็มีการเก็บข้อมูลไว้เผื่อแล้ว แต่อาจจะต้องรอสักพักให้ระบบเติบโตก่อนแล้วถึงจะเริ่มทำให้รองรับภาษาอื่นๆ ตัวระบบ Clova เองจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกเข้าไปใช้งานได้ในช่วงปีหน้า แต่ในตอนนี้ก็เริ่มจับมือกับพาร์ทเนอร์หลายๆ เจ้าให้นำ Clova ไปใช้แล้วด้วยครัย

 

LINE API

LINE ได้ประกาศอัพเดตให้ API ของฝั่ง Chatbot สามารถเลือกปรับเมนูหลักเพิ่มเติมได้ (เรียกว่า Rich Menu) ซึ่งจะทำให้นักพัฒนาบอทสามารถเพิ่มลูกเล่นต่างๆ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้
LINE ยังได้ดึงดูดในนักพัฒนาเข้ามาร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์กับทาง LINE มากขึ้น และได้เปิดโครงการ LINE API Expert เพื่อเป็นหลักฐานรับรองวนักพัฒนาที่มีความเข้าใจ Open API ของ LINE เป็นอย่างดี

 

ขยายออฟฟิศเพิ่มที่เกียวโต

LINE เป็นบริษัทที่เติบโตค่อนข้างเร็ว และตัวผลิตภัณฑ์ก็ต้องอาศัยวิศวกรและนักพัฒนาจำนวนมาก จึงได้ประกาศเพิ่มฐาน Developer Base ที่เกียวโต ประเทศญี่ปุ่นอีกตำแหน่ง เพื่อรองรับทีมงานสายนักพัฒนาเพิ่มขึ้น และก็ยังมีการรับนักพัฒนาเข้ามาร่วมกับ LINE ในอีกหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ก็ยังมีการรับสมัครนักพัฒนาเข้าไปร่วมกับทีมอยู่เช่นกันครับ

Leave a Reply

To Top