fbpx
News

Line เพิ่มฟีเจอร์สแกนตัวหนังสือจากภาพ + ย้อนแชทจากรูป มาพร้อมหน้าตาใหม่

ไลน์อัพเดทใหม่คราวนี้ได้เพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับรูปถ่าย ทั้งสแกนข้อความ และ สามารถเลือกย้อนแชทกลับไปดูในวันที่เคยส่งรูป หรือ วีดีโอเก่าๆไปได้ด้วย และอีกอย่างก็คือหน้าตาของฝั่งแอนดรอยด์ ได้มีการย้ายแถบเมนูด้านบนลงมาอยู่ข้างล่าง ให้คล้ายกับ iOS แล้วจ้าา

*ฟีเจอร์ที่จะมาพูดถึงเหล่านี้อยู่ในไลน์เวอร์ชั่น 9.6.0 เริ่มอัพเดทตั้งแต่วันที่ 15 เมษา ที่ผ่านมาค่าาา* ใครยังไม่ได้อัพลองเช็คก่อนน้าา

เอาเป็นว่าไม่ต้องอธิบายให้มากความ เราใช้ไลน์กันบ่อยๆอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไปที่ฟีเจอร์แรกกันเลยค่ะ ~~

สแกนข้อความจากรูปภาพเป็นตัวหนังสือ

ฟีเจอร์นี้ใช้งานไม่ยาก น่าจะสะดวกกับคนที่ต้องพิมพ์เอกสาร เพราะแค่ถ่ายรูป หรือ เซฟรูปมาเข้าในไลน์ ก็แปลงเป็นตัวหนังสือมาให้ตามบรรทัดได้เลย แล้วยังสามารถแปลเป็นภาษาอื่น ได้อีกต่อด้วย วิธีตามนี้ค่ะ

 • เข้าไลน์ แล้ว เลือกแชทที่จะส่งข้อความไป (อันนี้เราชอบสร้างกลุ่มที่มีตัวเองคนเดียวทิ้งไว้ เอาไว้วางข้อความ หรือ วางไฟล์คนเดียว)
  หลังจากนั้นเราก็เลือกรูป ที่เราต้องการให้ไลน์สแกนแปลเป็นตัวหนังสือ กดที่รูปให้ขึ้นภาพใหญ่แล้วเลือกไอค่อนตัว [T] ที่ด้านบน ฝั่งขวาของรูปภาพ เพื่อให้มันสแกนส่วนที่เป็นตัวหนังสือค่ะ
 • หลังจากได้รูปภาพแล้ว เสร็จแล้วเราก็เลือกส่วนของข้อความที่ต้องการให้พิมพ์ หรือ แปลลงไปได้เลยค่ะ (เลือกแล้วจะกลายเป็นเขียวๆ) ตรงนี้อย่าลืมเลือกภาษาให้ตรงกับที่ภาษาในรูปนะคะ เพราะว่าของเรามันตั้งต้นไว้เป็นไทยตลอดเลย
 • หลังจากเลือกเสร็จมันก็จะพิมพ์ตามขึ้นมาให้ โดยเราเลือกได้ว่าจะ แปลส่วนไหนบ้าง แล้วจะทำอะไรกับมัน คัดลอก แปล หรือ ว่าต่อไป = ส่งข้อความไปในแชท
 • ถ้าเราเลือกแปล แต่ละภาษาก็จะแปลไปภาษาอื่นๆได้ไม่เท่ากัน แต่เท่าที่ดู จากภาษาอังกฤษ จะแปลไปภาษาอื่นได้เยอะ แต่ไทยเหมือนจะแปลไปเป็นอังกฤษได้แค่ภาษาเดียวอยู่

หมายเหตุ

 • ตอนนี้ยังแปลภาษาลายมือไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่แปลภาษาจากตัวพิมพ์ (ที่ไม่ใช่มือเขียน) ได้ดีเลย
 • รูปที่แปลได้ดี คือรูปที่ตัวหนังสือ เด่นออกมาจากพื้นหลังอย่างชัดเจน ไม่งั้นมันจะสแกนออกมาพลาดได้ค่ะ
 • แปลจากไทยไปภาษาอื่น หรือ แปลภาษาอื่นมาไทยยังค่อนข้างน้อย รอทยอยอัพเดทก่อนน้า

ฟีเจอร์ ย้อนแชทไปวันที่ส่งรูป หรือ วีดีโอ

 1. เข้าหน้าแชทที่ต้องการค้น กด ไอค่อนลูกศรลงตรงมุมขวา แล้วเลือก รูป/วีดีโอ จากนั้นก็ไถหาได้เลยจ้าา
 2. พอได้รูปที่ต้องการแล้วก็กดให้รูปใหญ่ขึ้นมา แล้วเลือกแถบวันที่ด้านบนของรูป มันก็จะลิงค์ไปที่แชทของวันนั้นทันทีเลย เร็วมาก สะดวกมากจ้าาา

ฟีเจอร์นี้เราชอบนะ สะดวกดี เป็นการย้อนแชทด้วยรูป แบบว่าเราอยากย้อนแชทจากรูปบ่อยมากๆ (แต่ในแอพอื่นนะ ฮ่าๆ) อยากให้มีฟีเจอร์นี้ติดไว้หลายๆแอพเลย T^T

หน้าตาใหม่ เปลี่ยน UI แอนดรอยด์ ให้ คล้ายไอโฟน

อันนี้ไม่มีอะไรมาก แค่ย้ายแถบตั้งค่าจากด้านบนไปอยู่ด้านล่าง ซ้ายคือแบบเก่า ขวาคือแบบใหม่ เปลี่ยนแปลงนิดหน่อย ตอนใช้แรกๆอาจจะงงๆบ้าง แต่ก็เหมือนจะเปลี่ยนแปลงเพื่อให้การดีไซน์ในครั้งหน้าๆไม่ต้องทำหลายรอบ แอนดรอยด์แบบนี้นะ ไอโฟนแบบนี้นะ ทีนี้จะได้ทำทีเดียวให้เหมือนกันไปเลย สะดวกๆทั้งสองฝ่าย

ใครลองใช้ฟีเจอร์รูปภาพทั้งสองอันแล้วเจอปัญหา หรือ ใช้แล้วว้าวยังไงมาคอมเม้นท์คุยกันได้น้าาาาา

4 Comments

 1. Avatar

  leosungz Post on April 22, 2019 at 9:13 pm

  #1007121

  ขัดใจเวลาส่งรูปใช้ไรคิดฟร่ะปุ่มแชร์อยู่มุมขวาบน คือมันอยู่ล่างของมันดีแล้ว

  • ใช่ครับ  ย้ายไปอยู่โคตรไกล  เอื้อมกดลำบาก

  • IamBB

   IamBB Post on April 24, 2019 at 10:30 am

   #1007193

   +1 ย้ายเมนูมาอยู่ด้านล่าง ก็ถนัดมือดี แต่ปุ่มแชร์ดันเด้งไปอยู่ด้านบน… คิดอะไรอยู่ !? หรือว่าเรายังไม่ชิน ? (ไม่น่าใช่ มันขัดกันแปลกๆ)

  • Avatar

   Hao58 Post on April 29, 2019 at 9:54 am

   #1007322

   ขัดใจอีกอย่าง เวลามีคนไลน์แล้วมันเด้งแจ้งเตือน มาบังปุ่มแชร์ ละต้องปัดทิ้งทุกที 
   ย้ายปุ่มแชร์มาไว้ข้างล่าง ใกล้ๆกันก็ยังดี

Leave a Reply

To Top