ตอนนี้หลายๆค่ายมือถือใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Samsung, HTC, หรือ LG ก็ได้เริ่มอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ให้กับมือถือของตัวเองกันไปแล้วมากมายแล้ว แม้ว่าใน Android เวอร์ชั่นนี้ Google จะพยายามนำเสนอการออกแบบสุดล้ำอย่าง Material Design ที่มากับ Stock Android 5.0 ซะเหลือเกิน แต่เหล่าผู้ผลิตทั้งหลายก็อดไม่ได้ที่จะเอาเจ้า Lollipop นี้ไปแต่งเสริมเติมรสกันนิดๆหน่อยๆ เรามาดูกันว่า lollipop แบบไหนจะน่าอร่อยกว่ากัน

 

Lock Screen

มาดูกันตั้งแต่ Lock Screen เลย ทางด้าน Android รสดั้งเดิมของเรานั้นยังเน้นความเรียบง่าย มีเพียงนาฬิกาใหญ่ยักษ์พร้อม Notification ทางด้าน Samsung ขอเน้นโชว์จอสวยๆโล่งๆ HTC เริ่มมีรายงานสภาพอากาศมาให้และมีทางลัดเข้าแอพที่ด้านล่าง ส่วน LG มีทางลัดเข้าแอพมาให้เหมือนกัน

 

Home & App drawer

Stock Android ของเรายังเน้นความเรียบง่าย App Drawer เป็นแบบแผ่นกลมๆสีขาวที่ขยายออกมา ตามแบบฉบับของ Material Design และใช้ปุ่ม navigation แบบรูปเรขาคณิต ทางด้าน Samsung นั้นดูไม่ต่างจาก TouchWiz ตัวก่อนมากนัก ด้าน HTC Sense ยังคงขอมาแปลกเหมือนเดิมกับ App Drawer แนวตั้งและปุ่ม navigation แบบของตนเองที่ก็ยังดูโอเค LG ยังคงใช้กราฟิคแบบ Flat และ Minimal เหมือนเดิม ส่วนปุ่ม navigation ก็ยังคนดูเหมือนโดนบี้แบนๆอยู่เหมือนเดิม =~=

 

Notification Bar & Quick Setting

ตรงนี้เหมือนแต่ละเจ้าจะยึดถือแนวทางเดิมของตนเองเป็นหลัก ไม่มีใครเหมือนใครสักเท่าไหร่ แต่ทุกเจ้าก็ยอมย้าย Quick Setting ขึ้นไปไว้ด้านบนแบบที่ Google ชี้นำมา

 

Recent apps

ในส่วนของหน้า recent apps หรือบางคนชอบเรียก multitask menu นั้นทุกคนดูท่าจะเปลี่ยนไปใช้ตามแบบ Stock Android หมด โดย Sasung มีการเพิ่มปุ่มปิดทุกแอพ และ LG มีปุ่ม Dual window เพิ่มขึ้นมา … ยกเว้น HTC Sense ที่ยังแนวอยู่คนเดียวกับหน้า recent apps แบบตาราง
edit: HTC สามารถเปลี่ยนไปมาได้ระหว่างแบบตารางและแบบดั้งเดิมเหมือน Stock Android ได้ครับ

 

Dialer & Contact

เรื่องความ clean ยังคงต้องยกให้ Stock Android อีกเช่นเคยกับการออกแบบที่ดูสะอาดตามาก อันดับสองขอยกให้ Samsung TouchWiz ที่ก็ยังดูสวยงามใช้ได้ HTC มาในรูปแบบเก่า ชวนให้นึดถึง Holo Dark ของ Android ยุคเก่าๆ ส่วน LG ขอให้ไปทำการบ้านมาใหม่นิดนึง บางปุ่มเล็กไป บางปุ่มใหญ่ไป วางชิดกันเกินไป

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง สรุปว่าเพื่อนๆชอบ Andndroid Lollipop รสไหนกัน? ใครได้ลิ้มลองรสไหนไปแล้วมาแชร์ประสบการณ์การใช้งานกันได้นะ ขอทิ้งท้ายไปด้วย Screen Shot อีกบางส่วนที่น่าสนใจ แต่ถ้าใครอยากดูเต็มๆ ลองกดตามไปดูได้ที่เว็ปไซต์ Phone Arena <<< คลิกตรงนี้ได้เลย

Source: Phone Arena