หลายคนอาจจะเข้าใจว่า MacOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ค่อนข้างปลอดภัยกว่า Windows พอสมควร เนื่องจากไม่มีไวรัสมัลแวร์ต่างๆ ทว่าพักหลังๆ เหมือนว่า MacOS จะโดนกลุ่มไม่หวังดี นำไวรัสมาปล่อยอยู่บ่อยๆ ล่าสุดตอนนี้ถึงคิวของ MacBook ที่ใช้ชิปตัวใหม่ Apple M1 แล้ว ถือว่าเป็นไวรัสตัวแรกของ CPU นี้เลยก็ว่าได้

นักวิจัยด้านความปลอดภัยซอฟต์แวร์ Patrick Wardle ได้ออกมารายงานว่า ตอนนี้เขาค้นพบมัลแวร์ตัวแรกของชิป Apple M1 แล้ว โดยมัลแวร์ตัวนี้มาจาก Adware Extension บนบราวเซอร์ Safari ที่มีชื่อว่า “GoSearch22” จากนั้นพอนาย Patrick เจาะลึกเข้าไปก็เจอว่ามัลแวร์ตัวนี้อยู่ในตระกูลเดียวกับ Pirrit ซึ่งตระกูลนี้ถือเป็นมัลแวร์เจนแรกๆ ของ Mac เลยก็ว่าได้

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า มัลแวร์ตระกูล Pirrit จัดเป็นไวรัสรุ่นบุกเบิกของ Mac และจนถึงปัจจุบันยังไม่ถูกกำจัดซะที เนื่องจากคนที่อยู่เบื้องหลัง Pirrit ต่างพัฒนาตัวมัลแวร์ให้หนีการตรวจจับจากโปรแกรมสแกนไวรัสอยู่ตลอด โดยมัลแวร์ Pirrit นี้ จะเข้ามาเก็บข้อมูลผู้ใช้ และแสดงผลหน้าโฆษณาหลอกให้กดเข้าไปเว็บที่จะมีแต่มัลแวร์

ล่าสุดนักพัฒนา Safari Extension ที่ชื่อว่า GoSearch22 ก็ได้โดนยึดใบอนุญาต Apple Developer ID ไปแล้ว 

นอกจากนี้ Red Canary บริษัทรักษาความปลอดภัยซอฟต์แวร์ยังได้ออกมาเตือนอีกว่า GoSearch22 อาจจะไม่ใช่ Extension เดียวที่ปล่อยมัลแวร์ออกมารบกวนผู้ใช้งาน Mac ชิป Apple M1 ก็ได้ เพียงแต่ว่าเป็นตัวแรกที่ถูกค้นพบเฉยๆ 

 

ที่มา: XDA-Developers