หลายคนอาจจะผิดหวังที่งาน WWDC 2021 ทาง Apple ไม่ได้เปิดตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อะไรใหม่เลย มีแต่เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ และอัปเกรดแอปต่าง ๆ ใหม่ให้มีลูกเล่นที่น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งสำหรับ macOS “Monterey” ตัวใหม่นี้ก็มีฟีเจอร์ใหม่อันนึงที่น่าสนใจมากนั่นก็คือ Universal Control ที่เป็นการต่อจอแยกไร้สายอัตโนมัติ พร้อมควบคุมและโอนถ่ายข้อมูลข้ามกันไปกันมา ระหว่าง MacBook, iPad และ iMac

Universal Control ไฮไลท์เด็ดสุดใน macOS “Monterey”

(ในรูปคือลากไฟล์จาก iPad ขวาสุดไป iMac ซ้ายสุด)

เห็นแว้บแรกถึงกับร้องว้าวด้วยความเป็น Ecosystem ของ Apple ที่สามารถดึงศักยภาพออกมาได้ขนาดนี้กับฟีเจอร์ Universal Control สุดเจ๋งที่เป็นการนำอุปกรณ์แต่ละอันมาเชื่อมต่อกันแบบไร้สาย ใช้ได้ทั้งการควบคุม โอนไฟล์ข้อมูล และต่อเป็นจอแยก โดยมีเงื่อนไขคือต้องเป็นชิป M1 เหมือนกัน

ตามปกติแล้วถ้าพูดถึงการต่อจอแยกไร้สายมันอาจจะดูไม่ได้ใหม่หรือเจ๋งเท่าไร แต่ที่มันเจ๋งจริง ๆ คือ มันเชื่อมต่อกันให้อัตโนมัติ อารมณ์แบบทำงานบน MacBook อยู่ กาง iPad ด้านข้าง เชื่อมต่อได้เลยจ้า แถมรู้ด้วยนะว่า iPad อยู่ฝั่งซ้าย ฝั่งขวา

Universal Control ทำอะไรได้บ้าง ?

  • ใช้ Trackpad ของ MacBook ทำงานบน iMac และ iPad ได้เลย พร้อมลากไฟล์ไปมาข้ามเครื่องได้
  • ใช้ Magic Mouse ของ iMac ทำงานบน MacBook และ iPad ได้เลย พร้อมลากไฟล์ไปมาข้ามเครื่องได้
  • นำ MacBook, iMac และ iPad ทั้งสามมาเชื่อมต่อจอไร้สาย เป็น 3 จอใช้งานร่วมกันได้

ปรับหน้าตา Safari ใหม่เรียบง่ายขึ้น

สำหรับเบราว์เซอร์ Safari ทาง Apple ก็ยังคงว่าเป็นเบราว์เซอร์เร็วที่สุดในโลก ซึ่งการอัปเดตครั้งนี้ ดูเผิน ๆ หน้าตา UI อาจจะไม่ได้แตกต่างจากเดิมเท่าไร แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปหลัก ๆ คือ ย้ายตำแหน่ง Tab ไปด้านบนซ้าย พร้อมย่อให้มีขนาดเล็กลง ตัดพวกชื่อแท็บออกไปเหลือแต่ไอคอน ทำให้มีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น แต่ถ้าใครที่ชอบเห็นชื่อเว็บตอนเปิดแท็บอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวสักหน่อย

ถัดมาคือ Tab Group ที่บันทึกเว็บต่าง ๆ ไว้เป็นหมวดหมู่จะถูกย้ายไปเก็บอยู่ทางด้านซ้ายของเบราว์เซอร์ Safari ทำให้สามารถเรียกดูและใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถซิงค์กันได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน

รวมถึงในส่วนของ Extensions ของ Safari ที่ต่อไปจะสามารถใช้งานร่วมกันได้หมดว่าจะเป็น macOS,  iOS และ iPadOS

Shortcut แทรก-ปรับเปลี่ยนปุ่มคำสั่ง บนแอปต่าง ๆ ได้

ถือว่าเป็นเรื่องใหม่และดี สำหรับฟีเจอร์ Shortcut ที่จะช่วยสร้างคำสั่งต่าง ๆ ได้รวดเร็วและเข้าถึงง่ายกว่าเดิม ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ เหมาะกับที่ใช้เมนูนั้นบ่อย ๆ บนแอปนั้น ๆ จากปกติต้องใช้เวลาคลิกหลายคลิก ลดระยะเวลาเหลือแค่คลิกเดียว หรือจะเพิ่มปุ่มใหม่เพื่อเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ตัวอย่างเช่น ใช้ Shortcut คำสั่ง “Make GIF” มาแทรกบนโปรแกรม iCloud Drive ทำให้เราสามารถกดแปลงคลิป MP4 มาเป็นภาพ GIF ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเข้าทำบนโปรแกรมอื่นเสียเวลา ซึ่งถือว่าสะดวกมาก ๆ และมีหลายคำสั่งให้เราเลือกใช้อีกเพียบ

ใช้ AirPlay บน Mac ได้แล้ว

ในที่สุด Apple ก็ทำให้ Mac สามารถใช้งานแชร์คลิป รูปภาพ เพลง ผ่าน AirPlay ได้สักที จากที่ปกติที่ใช้แค่บน Apple TV เท่านั้น ซึ่งต่อไปเราก็จะสามารถใช้ iMac เอามาดูหนังได้ โดยใช้อุปกรณ์อื่นยิงเข้าไป

ฟีเจอร์ Focus ห้ามรบกวน แบบตั้งเวลาได้

Focus อันนี้เป็นฟีเจอร์ใหม่คล้าย ๆ กันทั้งบน iOS 15 และ iPadOS 15 คือจะช่วยให้เราจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ได้อย่างเต็มที่ โดยไร้การรบกวน และจะไม่มีการแจ้งเตือนที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ทำอยู่ในขณะนั้น รวมถึงผู้ใช้สามารถบอกสถานะให้คนอื่นรู้ว่าทำงานอยู่และไม่ว่าง ซึ่งผลการตั้งค่านี้จะซิงค์กับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เราใช้อยู่โดยอัตโนมัติอีกด้วย

Low Power Mode โหมดประหยัดพลังงานบน Mac

อันนี้ก็เป็นการเอาฟีเจอร์บน iPhone มาใช้บน MacBook ซึ่งก็ถือโหมดประหยัดพลังงาน จากปกติที่ MacBook M1 เองก็แบตอึดมาก ๆ อยู่ พอได้ Low Power Mode นี้ไปก็อึดขึ้นไปอีก โดยจะรองรับเฉพาะ MacBook ปี 2016 ขึ้นไปเท่านั้นครับ

สรุป

จากที่ดูงานเปิดตัวมาคือ สำหรับ macOS “Monterey” ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาอาจจะไม่ได้ดูว้าว แบบเปลี่ยนโฉมหน้าตา macOS ใหม่ เหมือนตัว macOS “Big Sur” แต่จะเป็นการปรับปรุงเรื่องคุณลักษณะการใช้งานต่าง ๆ ดีขึ้น เข้าถึงให้ง่ายขึ้น เร็วขึ้นมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Universal Control และ Shortcut ที่ดูแล้วถือว่าเป็นไอเดียที่ดี ดูใช้งานได้จริง

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือต่อไปฮาร์ดแวร์ของ Apple ทั้งหมดจะสามารถใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ร่วมกันได้แล้ว เพราะใช้ชิปเป็นสถาปัตยกรรม ARM เหมือนกัน ลบข้อจำกัดเรื่องการเขียนแอปทำให้เขียนทีเดียวใช้งานได้หลายอุปกรณ์ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งหลักของ Ecosystem ของ Apple เลยนั่นเอง โดยทั้ง iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey จะเริ่มปล่อยให้ใช้งานช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน ยังไงก็ต้องรอติดตามกันไปต่อครับ

 

ดูคลิปงานเปิดตัว : Apple