แม้ว่าร้านแอปอย่าง Google Play Store จะมีการตรวจสอบและป้องกันดีแค่ไหน แต่ก็ยังมีแอปอันตรายที่แฝง Malware เล็ดรอดเข้ามาได้เป็นพัก ๆ อยู่ดี ซึ่งทาง Google เองก็คอยสแกนและลบแอปเหล่านั้นออกไปจาก Play Store อยู่เรื่อย ๆ โดยล่าสุดได้มีการตรวจพบแอปแฝงมัลแวร์เหล่านั้นอีก และพบว่ามีผู้ใช้งานดาวน์โหลดไปติดตั้งรวมกันกว่า 2 ล้านครั้งเข้าไปแล้ว

แอปแฝงมัลแวร์ที่ถูกปล่อยลง Google Play Store ซึ่งมีการตรวจเจอโดย Doctor Web พบว่าแอปเหล่านี้ถูกแฝงมาทั้ง Malware ที่มีความสามารถในการรบกวนระบบเครื่อง หรือเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ของระบบได้ Riskware มีความสามารถในการเจาะระบบความปลอดภัยของมือถือ Adware ที่อาจจะดูไม่ค่อยอันตราย แต่สร้างความรำคาญด้วยโฆษณาที่จะเด้งขึ้นมาบนหน้าจอมือถืออยู่เรื่อย ๆ

ซึ่งแอปที่มีซอฟท์แวร์อันตรายพวกนี้แฝงอยู่บน Google Play Store บางแอปก็ถูก Google ลบทิ้งพร้อมแบนบัญชีผู้พัฒนาไปแล้ว แต่พบว่ามีอีกอย่างน้อย 5 แอป ที่ยังคงอยู่บน Play Store และถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 2 ล้านครั้งด้วย โดยแอปอันตรายที่ตรวจพบมีรายชื่อดังนี้

Wild & Exotic Animal Wallpaper : แอปรวมภาพ Wallpaper สัตว์ ที่เมื่อติดตั้งแล้วจะเปลี่ยนชื่อแอปตัวเองเป็น SIM Tool Kit พร้อมกับเปลี่ยนไอค่อนให้ดูเรียบ ๆ ไม่เตะตา แต่มันถูกแฝงไว้ด้วย Adware ไว้คอยหาเงินจากโฆษณา

Magnifier Flashlight : แอปไฟฉายแฝง Adware พอติดตั้งแล้วจะซ่อนไอค่อนไว้ จากนั้นก็หาเงินด้วยโฆษณาที่เด้งบนจอมือถือของผู้ใช้

PIP Pic Camera Photo Editor : แอปแต่งภาพที่ถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่าล้านครั้ง แฝงตัวมาด้วย Trojan ที่สามารถขโมยพาสเวิร์ด Facebook ได้

ZodiHoroscope : แอปหมอดูที่สามารถขโมยพาสเวิร์ด Facebook ได้ มีคนดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 5 แสนครั้ง

PIP Camera 2022 : แอปกล้องที่สามารถขโมยพาสเวิร์ด Facebook ได้ มีคนดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 5 หมื่นครั้ง

Driving Real Race : เกมแข่งรถที่มากับมัลแวร์สมัครบริการเสียเงินให้เอง

Recovery : แอปกู้ข้อมูล (ปลอม) มากับมัลแวร์สมัครบริการเสียเงินให้เอง

ใครที่คุ้น ๆ ว่าเคยดาวน์โหลดแอปเหล่านี้มาติดตั้งไว้ ก็ไปสแกนดูกันให้ดี ๆ นะครับ ถ้าเกิดเจอขึ้นมาก็รีบไปเปลี่ยน Password บริการต่าง ๆ ในมือถือซะเลย แล้วก็อย่าลืมไปลบแอปทิ้งซะด้วย…ส่วนวิธีเบื้องต้นในการป้องกันแอปพวกนี้ ง่าย ๆ เลยก็คือคอยเช็ครีวิวก่อนติดตั้งให้ดี ๆ เพราะบางแอปอาจได้คะแนนเยอะ แต่รีวิวดูเชื่อถือไม่ได้เหมือนใช้บอทพิมพ์ หรือเป็นหน้าม้าที่ใช้ชื่อง่าย ๆ สั้น ๆ นั่นเองครับ

 

ที่มา : Phonearena