ณ เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าของเว็บไซต์ Facebook ในช่วงที่ผ่านๆ มาเราจะเห็นว่า Facebook เองนอกจากจะดูแลเว็บไซต์โซเชียลแล้วยังพยายามพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ โดยล่าสุดทางของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์กได้โพสต์ข้อความพูดถึงว่าเขาอยากที่จะสร้าง AI ขึ้นมาช่วยงานเขาโดยบอกว่าจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับ Jarvis ใน Iron Man

 

Every year, I take on a personal challenge to learn new things and grow outside my work at Facebook. My challenges in…

Posted by Mark Zuckerberg on Sunday, January 3, 2016

 

ซักเคอร์เบิร์กได้อธิบายรายละเอียดว่าในแต่ละปี เค้าต้องการที่จะหาความท้าทายใหม่ๆ ให้กับชีวิตของเขา โดยในปีนี้เขาตั้งเป้าหมายที่จะสร้างระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์เพื่อที่จะคอยรับฟังคำสั่งเสียงของเขาและจัดการงานอย่างเปิดไฟ เปิดเพลง หรือปรับอุณหภูมิภายในบ้าน รวมถึงสามารถสอดส่องผ่านกล้องในบ้านได้ว่ามีเพื่อนมาหาหรือว่าสุนัขที่เขาเลี้ยงมีความเป็นอยู่อย่างไร ซัคเกอร์เบิร์กบอกอีกด้วยว่าเค้าจะเริ่มจากการลองศึกษาเทคโนโลยีต่างๆ ที่จำเป็นในการนำมาพัฒนา AI ตัวนี้ และจะคอยนำความคืบหน้าต่างๆ มาเล่าให้ฟังในอนาคต

ถือว่าเป็นเรื่องท่น่าสนใจทีเดียวครับที่ผู้นำยักษ์ใหญ่ไอทีในยุคปัจจุบันจะหันมาลองพัฒนา AI สำหรับระบบงานลักษณะ Smart Home เพื่อใช้งานเอง ไม่แน่ว่าอีกสักพักเราอาจจะเห็นทาง Facebook เองได้พัฒนา AI ของตัวเองให้ฉลาดล้ำขึ้นก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา: The Verge, Facebook