จากกรณีปัญหา Huawei Mate 20x ดันไม่รองรับ Widevine L1 ทำให้ไม่สามารถดูบริการ streaming อย่าง NetFlix, Amazon และอื่นๆ ในความละเอียด HD ขึ้นไปเหมือนกับเพื่อนพี่น้องในตระกูล Mate 20 ด้วยกัน ตอนนี้ก็ได้มีการออกอัพเดทมาแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทาง Huawei ได้ออกมาอธิบายก่อนหน้านี้ว่าเกิดปัญหาในการปรับตั้งค่าของ Software นิดหน่อย เลยทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของ DRM ขึ้น ซึ่งตอนนี้ได้ทำการแก้ไขผ่าน OTA ใช้ software update ขนาดเล็กกระจิ๋วเดียว เพียงแค่ 2.08MB เท่านั้น

หลังจากอัพเดทเสร็จแล้ว เช็คด้วยแอป DRM info ก็ขึ้นข้อมูลมาในทันทีว่าตอนนี้ DRM Widevine L1 เรียบร้อย รองรับการสตรีมมิ่งแบบ HD และ HDR แบบไร้ปัญหาแน่นอน

อัพเดทแล้ว Netflix ไม่ขึ้น HD ?

หลังจากอัพเดทเสร็จก็ลองกดเข้า Netflix ไปเช็คดู… อ้าว เฮ้ย! ทำไมมันไม่เห็นจะขึ้น HD นี่มันแแอบเปลี่ยนตัวเลขจาก 3 เป็น 1 เฉยๆ หรือเปล่า? แต่เราเองก็เอะใจว่าตัวแอปอาจจะติด cached อยู่ เลยยังไม่เปลี่ยนการแสดงผล เพราะฉะนั้นก็เลยทำการลบแอปออกไปก่อนแล้วติดตั้งใหม่

เรียบร้อยครับ เปิดแอปใหม่ไร้กังวล มีข้อความ HD กำกับท้ายชื่อหนังแล้ว ใครจะสอยเอา Mate 20X ไปเพื่อความบันเทิง ตอนนี้ไม่มีติดขัดเรื่องไหนๆ แล้วครับ

ทำไม Mate 20X อัพเดทผ่าน software ได้ แต่ OnePlus 5T ทำไม่ได้ ?

ก่อนหน้าเคยมีประเด็นของ OnePlus 5T ที่ต้องมีการส่งเครื่องไปเข้าศูนย์เท่านั้น จึงจะสามารถแฟลชเพื่ออัพเกรดให้รองรับ Widevine L1 ได้ แต่ของ Mate 20X กลับทำผ่าน OTA ได้เลย ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่ก็พอมองได้ 2 ประเด็นตามนี้ครับ

  1. จริงๆ แล้ว Mate 20X นั้นรองรับ Windvine L1 ตั้งแต่แรก แต่ด้วยความผิดพลาดในตัว software ทำให้มันตรวจาสอบออกมาเป็น L3 และแก้ไขได้การเข้าไปเปลี่ยนแปลงค่าตรงจุดนั้นใหม่
  2. ทาง Widevine ยอมให้มีการอัพเดทผ่าน OTA ได้แล้ว (ซึ่งจริงๆ ไม่น่าจะใช่ เพราะเรื่อง DRM นั้นน่าจะมีอะไรซับซ้อนมากกว่านั้น และน่าจะอยู่ในจุดที่การแฟลชผ่าน software ทำไม่ได้)

แล้ว Pocofone F1 จะอัพเดทแก้ไข Widevine L1 ผ่าน OTA ด้วยได้ไหม?

เรื่องนี้ก็ยังไม่แน่ชัด คงต้องติดตามกันต่อไป เพราะดูแล้ว Huawei Mate 20X นั้นปล่อยตัวแก้ไขออกมาเร็วมาก ก็เป็นไปได้ว่าจะเป็นแค่ปัญหาในด้านการปรับตั้งค่า แต่ทาง Pocophone ดูแล้วน่าจะต้องผ่านขั้นตอนและการทดสอบหลายอย่างเลยทำให้ช้ากว่า และถึงเวลาจริงๆ จะสามารถอัพเดทเองได้ หรือจะต้องส่งไปอัพเดทที่ศูนย์บริการ เราก็ยังไม่ทราบเหมือนกันครับ