ย้อนไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน MediaTek ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนชื่อดังจากจีนประกาศพักยกจากการทำชิประดับ Hi-End และไปเน้นตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางแทน สาเหตุที่บริษัทต้องทำแบบนี้คงจะเป็นเพราะชิปตัวท็อปในปีนี้อย่าง Helio X30 ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากแบรนด์ใหญ่ๆซักเท่าไหร่ จะมีก็แค่ Meizu ที่เอาชิปนี้มาใช้ในรุ่น Pro 7 Plus ตัวเรือธงที่มีหน้าจอเล็กๆ ด้านหลัง แต่สุดท้ายมันก็ขายได้ไม่ดีจึงทำให้ยอดขายโดยรวมของดูน่าผิดหวังสุดๆ

Meizu Pro 3 Plus

Kuan Chou Chen รองผู้จัดการของ MediaTek เผยกับสื่อว่าบริษัทจะเปิดตัวชิปซีรีส์ Helio-P รุ่นใหม่อีก 2 ตัวในปี 2018 โดยทั้งคู่จะมีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมแต่จะเน้นไปที่เทคโนโลยี AI, edge computing (การประมวลผลใกล้กับบริเวณแหล่งข้อมูลเพื่อประหยัด bandwidth ในการส่งข้อมูล), และ computer vision (การประมวลผลคอมพิวเตอร์จากภาพที่เห็น) เป็นหลัก พอพูดถึง AI ในยุคนี้แน่นอนว่ามันรวมถึงระบบตรวจสอบใบหน้าที่กำลัง (น่าจะ) ฮิตกันอยู่ด้วย ส่วนการพัฒนาเรื่อง computer vision จะช่วยให้ชิปทำงานเกี่ยวกับ AR/VR และการมองวัตถุ 3 มิติได้ดีขึ้น

ถึงแม้ว่า MediaTek จะพูดกับสื่อไปว่าชิปตัวใหม่มีประสิทธิภาพที่น่าประทับใจ แต่ก็ไม่มีการเผยรายละเอียดใดๆมากไปกว่านี้ หลายเดือนก่อนสื่อนอกเคยลือกันว่า Helio P40 จะมาพร้อมกับซีพียู 6 คอร์โดยสองคอร์แรงเป็นซีพียู Cortex-A73 ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมากสำหรับค่ายนี้ที่ปกติชอบใส่จำนวนคอร์มาให้เยอะๆ แต่คราวนี้กลับลือกันว่าจะเหลือแค่ 6 คอร์เท่านั้นสำหรับซีรีส์ Helio-P

ชิปตระกูล Helio-P ที่แรงที่สุดในตลาดตอนนี้ก็คือ Helio P30 ใช้ซีพียู Cortex A53 จำนวน 8 คอร์ประกอบด้วยคอร์ 2.3GHz 4 คอร์และ 1.6 GHz อีก 4 คอร์ รองรับ 4G ทั้ง 2 ซิม แต่เหมือนจะไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่ขายในไทยใช้ชิปนี้เลย ส่วน Helio P23 ตัวรองลงมาน้ั้นก็ถือว่าแรงใช้ได้ ซึ่งในบ้านเราก็มีการใช้บน OPPO F5 ที่ใช้ชิปรุ่นนี้อยู่

 

ที่มา: Gizmochina