MediaTek เปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ Helio P60 ภายในงาน MWC ซึ่งเป็นชิปที่มีการปรับปรุงต่อยอดมาจาก Helio P30 รุ่นก่อนหน้าด้วยฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ และ machine learning หรือพูดง่ายๆ ก็คือมีการใส่ตัวประมวลผล AI (Artificial Intelligence) เข้าไปเพิ่ม โดยการเปิดตัวชิปซีรีส์ P รุ่นใหม่นี้ก็สอดคล้องกับกลยุทธของบริษัทที่ต้องการเบนเข็มมาเน้นพัฒนาชิประดับกลางแทนที่จะไปเน้นซีรีส์ Helio X ที่ได้รับกระแสไม่ค่อยดีเท่าไหร่

ฟีเจอร์ใหม่ที่ MediaTek ใส่เข้ามาในชิปนี้เป็นรุ่นแรกคือฮาร์ดแวร์สำหรับการทำงานของ AI โดยมีการเสริม APU (AI Processing Unit) ที่มีอยู่หลายคอร์ ทาง MediaTek ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดออกมามากนักว่าฮาร์ดแวร์ดังกล่าวจะมีความสามารถอะไรเกี่ยวกับ machine learning บ้าง (อย่าไปสับสนกับตัวย่อ APU ของทางฝั่ง AMD เพราะอันนั้นมันคือ Accelerated Processing Unit หน่วยประมวลผลที่มีทั้ง CPU และ GPU อยู่ในแผงวงจรเดียวกัน) นอกจากนั้นชิป Helio P60 ยังมีฮาร์ดแวร์ที่ทำหน้าที่เฉพาะในการช่วยให้การประมวลผล AI เร็วกว่าใช้ GPU ถึง 2 เท่าอีกด้วย ซึ่งเราน่าจะได้รู้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกในอนาคต

เนื่องจากฮาร์ดแวร์ AI ของ Helio P60 มีการทำงานร่วมกันกับเทคโนโลยี AI NeuroPilot ของ MediaTek เองที่คอยจัดแจงงานต่างๆไปให้ทั้ง CPU, GPU, และ APU บริษัทยังเผยด้วยว่าแพลตฟอร์ม AI ที่ใช้อยู่จะรองรับ AI framework ที่เหล่านักพัฒนาใช้กันอยู่ทั่วไปทั้ง TensorFlow ของ Google, TensorFlow Lite สำหรับอุปกรณ์ Android, Caffe, Caffe 2, และ NeuroPilot ซึ่งเป็น SDK (Software Development Kit) ของ MediaTek เองที่รองรับ Neural Networks API ของ Android เรียบร้อยแล้วและจะรองรับ ONNX (Open Neural Network Exchange) ภายในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ นอกจากนั้น Helio P60 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี CorePilot 4.0 กับ EAS (Energy Aware Scheduling) ที่ช่วยจัดการพลังงานไม่ให้เครื่องร้อนเกินไป

สำหรับสเปคของชิป Helio P60 ใช้ซีพียู 8 คอร์แบ่งเป็น Cortex-A73 @2.0 GHz คอร์แรงจำนวน 4 คอร์ และ Cortex-A53 @2.0 GHz ซึ่งเป็นคอร์ประหยัดพลังงานอีก 4 คอร์, GPU Mali-G72 MP3 @800 MHz ตัวใหม่, ชิปผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 16/12nm FinFET ของ TSMC โดยทาง MediaTek อวยเอาไว้ด้วยว่ามันจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ถึง 70% (รุ่นก่อนหน้าคือ Helio P30 กับ P23) ทั้งในด้านของ CPU และ GPU เนื่องจากเป็นชิปตระกูล Helio P ตัวแรกที่นำซีพียู Cortex A73 มาใช้พร้อมกับการ์ดจอรุ่นปรับปรุงใหม่ ส่วนของซีพียูก็ประหยัดไฟกว่า Helio P23 อีก 12% (ประหยัดกว่าถึง 25% เมื่อเปิดเกมที่กินพลังงานเยอะๆ)

Play video

กลุ่มฟีเจอร์สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดที่มีการปรับปรุงใหม่อย่างการประมวลผลภาพถ่าย เช่นเมื่อใช่งานกล้องคู่สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าเดิม 18% , มีโมเด็มรองรับคลื่น 4G LTE ทั่วโลก, รองรับ dual VoLTE (Voice Over LTE), และ TAS 2.0 (Transmitting Antenna Switching) หรือเทคโนโลยีการสลับเสาสัญญาณที่จะช่วยเกี่ยวความเสถียรของคลื่นแม้จะมีมือบังอยู่ก็ตาม โดยคาดว่าในไตรมาสที่ 2 นี้จะเริ่มมีสมาร์ทโฟนที่ใช้ Helio P60  วางจำหน่าย

 

ที่มา: Android Authority