fbpx
News

Meta ปลดพนักงานครั้งใหญ่ 11,000 คน ยอมรับตัดสินใจผิดพลาด แต่ยืนยันพัฒนา Metaverse ตามแผนต่อไป

บริษัทเทคโนโลยีน้อยใหญ่ต่างได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจกันหมดตอนนี้ แต่ดูเหมือนบริษัท Meta เจ้าของโปรเจกต์ใหญ่ Metaverse จะโดนแรงปะทะเป็นพิเศษ  ประกาศยืนยันข่าวปลดพนักงานระลอกใหญ่ 11,000 คน หรือนับเป็น 13% ของบริษัท โดย Mark Zuckerberg ยอมรับความผิดพลาดในการตัดสินใจการลงทุน และชี้ว่าปัญหาขณะนี้เกิดจากตลาดโฆษณาที่อยู่ในช่วงขาลง

Mark เผยว่าเค้าได้ประเมินสภาพธุรกิจหลังช่วง Covid-9 ผิดไป ที่มีทั้งการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้น และรายได้จากการโฆษณาลดลง ทำให้รายได้หลักของบริษัทต้องหดหายไปด้วย ทำให้เค้าต้องตัดสินใจลดต้นทุนการดำเนินการธุรกิจ ลดสิทธิพิเศษต่าง ๆ รวมถึงจะประหยัดพื้นที่ออฟฟิศที่ใช้ทำงาน แต่ก็ยังไม่สามารถสู้ภาวะรายได้ถดถอดได้ จึงจำเป็นต้องปลดพนักงานออกถึง 13%

“ผมยอมรับว่าการตัดสินใจต่าง ๆ ของผม เป็นต้นเหตุที่พาให้บริษัทต้องมาเจอสถานการณ์แบบนี้” Mark Zuckerberg CEO และผู้ก่อตั้ง Meta กล่าว “ผมรู้ว่าตอนนี้เป็นสถานการณ์ที่ยากลำบาก และผมก็อยากขอโทษกับทุกคนที่ต้องรับผลกระทบ”

ดังนั้นต่อจากนี้ไป บริษัท Meta จะหันมาโฟกัสกับภาคส่วนที่ช่วยพัฒนาบริษัทให้เติบโตขึ้น อย่างเช่นการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ และแผนระยะยาวของบริษัทซึ่งก็คือโปรเจกต์ Metaverse โดยไม่ได้กล่าวถึงว่าเมตาเวอร์สนี้มีส่วนที่ทำให้บริษัทต้องเผชิญปัญหา ตามที่นักวิเคราะห์หลายรายได้ออกมาว่ากล่าวกันแต่อย่างใด

ทั้งนี้ Mark Zuckerberg ยืนยันว่าพนักงานที่จะถูกเชิญออก จะได้รับสิทธิชดเชยทุกอย่าง ทั้งเงินชดเชย 16 สัปดาห์ บวกกับช่วงเวลาที่ทำงานอยู่กับบริษัทนับเป็นปีละสองสัปดาห์ และยังจะจ่ายเงินชดเชยให้กับวันหยุดที่พนักงานยังไม่ได้ใช้ด้วยทั้งหมด พร้อมจะมีการชดเชยในรูปแบบหุ้นของบริษัท และจะมอบประกันสุขภาพให้กับพนักงานและครอบครัวอีก 6 เดือน ส่วนพนักงานที่อยู่นอกสหรัฐก็จะได้รับแพ็กเกจชดเชยคล้าย ๆ กันนี้ด้วย

 

ที่มา techcrunch, gsmarena

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save