fbpx
News

สุดล้ำ! Meta คิดค้น Make-A-Video AI สร้างวิดีโอตามคำอธิบาย เก่งกว่าระบบเก่าอย่าง DALL-E

Meta ยกทีมวิจัยสร้าง AI ชื่อ Make-A-Video ที่สามารถสร้างวิดีโอสั้น ๆ ขึ้นมาจากคำอธิบายและวิดีโอหรือภาพตัวอย่างที่เราใส่ลงไปได้ ตัวอย่างผลลัพธ์ออกมาก็ดูใช้ได้เลยทีเดียว (แม้จะดูหลอนอยู่หน่อย ๆ) ซึ่ง AI ตัวนี้ก็จะเป็นการพัฒนาออกมาตามกระแสที่เห็นกันอยู่ในช่วงนี้ อย่างเช่นตัว DALL-E และ Midjourney ที่จะผลิตภาพขึ้นมาจากตัวหนังสือที่เราใส่เข้าไป ดังนั้น Make-A-Video ก็เจ๋งกว่าเพราะสร้างวิดีโอได้ด้วย

ช่วงนี้มีข่าวคราว AI ตัวใหม่ ๆ ออกมาเต็มไปหมด โดยเฉพาะตัวที่สามารถสร้างภาพต่าง ๆ ขึ้นมาได้จากการใส่ข้อความลงไปให้มัน มีตัวเด่น ๆ ที่เห็นอย่าง DALL-E กับ Midjourney สองตัวที่สามารถสร้างภาพขึ้นมาตามคำอธิบายที่เราพิมพ์ลงไปได้ มีหลักการทำงานโดยใช้คลังภาพที่มีอยู่จำนวนมากเป็นตัวอ้างอิงเพื่อผลิตภาพออกมา

ส่วน Make-A-Video ของ Meta ก็ยังมีพื้นฐานการประมวลผลคล้ายคลึงกัน โดยจะค่อย ๆ เคลื่อนองค์ประกอบของวัตถุในภาพให้เป็นไปตามคำอธิบายที่เรามอบหมายให้ แต่มีความแตกต่างตรงที่ AI ตัวนี้ได้เรียนรู้ข้อมูลด้วยตนเอง ไม่ค่อยได้มีการชี้นำว่าควรทำอะไรแบบไหนจากมนุษย์เท่าไหร่ เช่น ไม่มีระบุว่าวิดีโอที่มันกำลังเรียนรู้อยู่คือวิดีโอเกี่ยวกับอะไร หรือมีวัตถุอะไรในภาพ เป็นต้น

แต่สิ่งที่มันเรียนรู้ได้เองเลยคือ 1) ภาพที่สมจริงมีหน้าตาเป็นอย่างไร 2) ภาพเฟรมที่มีต่อ ๆ กันในวิดีโอแสดงการเคลื่อนไหวของภาพแบบไหน ซึ่งมันก็สามารถเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ได้ทั้งที่นักวิจัยไม่ได้แนะนำอะไรเลย

Meta จึงเคลมเอาไว้เลยว่าระบบ AI ของเค้านี่ถือเป็นนวัตกรรมการสร้างวิดีโอจากตัวหนังสือที่อเมซิ่งมาก ๆ แบบที่ไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วเค้าก็พูดถูก เพราะเมื่อหันไปดูอย่าง DALL-E และปัญญาประดิษฐ์ตัวอื่นที่มีการสอนอย่างจริงจัง ก็จะเห็นว่าผลลัพธ์พอดูใช้ได้ แต่ Make-A-Video ที่ไม่ได้สอนอะไรกลับทำหน้าที่ได้ดีมีคุณภาพ ทั้งที่เพิ่งเกิดมาไม่นานเท่า AI รุ่นพี่

ยังไงก็ตาม สภาพวิดีโอที่ออกมาจาก Make-A-Video นี่ยังมีสภาพดูน่ากลัวอยู่หน่อย ๆ เหมือนเป็นภาพจากความฝันที่ดูเหนือธรรมชาติยังไงชอบกล วัตถุบางอย่างก็มีขอบละลายหายไปกับสิ่งอื่น แต่ถ้าให้ประมวลพวกภาพนิ่ง ผลลัพธ์ก็ดูดีขึ้นมามากกว่าเป็นวิดีโอครับ ซึ่งเจ้า Make-A-Video ก็ทำได้มากกว่าวิดีโอ คือปรับเปลี่ยนภาพ หรือสร้างภาพขึ้นมาใหม่ เหมือนที่ AI ตัวอื่นทำได้ด้วย

ถึง Make-A-Video จะดูเจ๋งแค่ไหน แต่ขณะนี้ยังไม่มีเปิดให้คนทั่วไปสามารถลองเล่นกันได้ มีแค่ให้ลงทะเบียนทิ้งเอาไว้เผื่อในอนาคตเค้าจะเริ่มเปิดให้คนบางส่วนเข้าไปทดลองกัน หรือจะไปอ่านข้อมูลวิจัยไปพลาง ๆ ก่อนก็ได้ครับ

ที่มา : techcrunch, Meta

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save