หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและภาวะเงินเฟ้อ บริษัทจำนวนนับไม่ถ้วนต่างได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน ไม่เว้นแม้กระทั่ง Meta ที่เป็นบริษัทแม่ของ Facebook ซึ่งมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ผู้เป็นซีอีโอก็ยอมรับว่า “นี่เป็นการตกต่ำ (ของเศรษฐกิจ) ที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์” พร้อมส่งสารไปยังพนักงานให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว โดยอาจมีพนักงานจำนวนมากที่จะโดนปลดออกจากตำแหน่ง

ช่วงหนึ่งของบันทึกการสนทนาในเซสชัน Q&A เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เปิดเผยคำพูดบางส่วนของซักเกอร์เบิร์กที่บอกกับพนักงานว่า “จริง ๆ แล้ว อาจมีพนักงานจำนวนมากในบริษัทที่ไม่สมควรจะอยู่ที่นี่” ถึงไม่ต้องอธิบายก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเจ้าตัวหมายถึงอะไร…

นอกจากนี้ ซักเกอร์เบิร์กยังแจ้งว่า Meta จะปรับแผนการจ้างวิศวกรในปีนี้เหลือ 6 ถึง 7 พันคนจากทั่วโลก จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ 1 หมื่นคนในตอนแรก สัดส่วนที่ลดลงอย่างน้อย ๆ ก็คิดเป็น 30% หรืออาจจะมากได้ถึง 40% ซึ่งเป็นตัวเลขที่เห็นแล้วน่าใจหายไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว

จากคำพูดของซักเกอร์เบิร์ก สอดคล้องกับเอกสารภายในที่หลุดออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว เกี่ยวกับเรื่องที่ Meta ได้เลิกจ้างพนักงานจำนวนมากในวงกว้างเป็นการชั่วคราว (แต่ยังไม่มีรายงานเรื่องจำนวนที่ชัดเจน)

ช่วงหลังมานี้ Meta ต้องเจอกับสถานการณ์ไม่สู้ดีหลายอย่าง Facebook ก็มียอดผู้ใช้งานหดหาย ทำมูลค่าการตลาดตกฮวบ เท่านั้นยังไม่พอ หลังจาก Apple ปรับนโยบายเรื่องความเป็นส่วนตัวใน iOS ธุรกิจโฆษณาก็ย่ำแย่ลงไปอีก ไหนจะข้อพิพาทกับทางสหภาพยุโรปเรื่องถ่ายโอนข้อมูลข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกที่ยังคาราคาซังอยู่ด้วย เหมือนโดนพายุกระหน่ำใส่รัว ๆ ก็ไม่ปาน

ทั้งนี้ การปรับลดหรือยกเลิกการจ้าง อาจดูเป็นเรื่องโหดร้ายสำหรับพนักงาน แต่อันที่จริงไม่ใช่แค่ Meta หรอก บริษัทไอทีหลาย ๆ แห่งก็ทำแบบเดียวกันนี่แหละ อย่าง Tesla ของอีลอน มัสก์ ก็ปลดพนักงานทั่วโลกไปราว 10% เช่นกัน…

 

ที่มา : Reuters